Thất bại của Thạch Kim Tuấn và bài học cho Hoàng Thị Duyên

25/07/2021 18:23 GMT+7 | Olympic 2021

(Thethaovanhoa.vn) - Cử tạ Việt Nam không thể kỳ vọng vào Thạch Kim Tuấn mang về huy chương cho Thể thao Việt Nam ở Olympic Tokyo. Nhưng vẫn còn đó Hoàng Thị Duyên đang có phong độ tốt.

Hoàng Thị Duyên giành HCV SEA Games sau chiến thắng tuyệt đối ở nội dung cử tạ 59kg

Hoàng Thị Duyên giành HCV SEA Games sau chiến thắng tuyệt đối ở nội dung cử tạ 59kg

Nữ vận động viên Hoàng Thị Duyên đã giành chiến thắng tuyệt đối ở nội dung cử tạ hạng 59kg dành cho nữ với tổng cử là 210, hơn tới 21 kg so với VĐV chủ nhà Colonia Margaret, người chỉ có tổng cử là 189kg.

Nhà vô địch SEA Games 30 Hoàng Thị Duyên không có đối thủ tại khu vực Đông Nam Á hạng cân 59kg, nhưng bước vào sân chơi Olympic, đó là chuyện hoàn toàn khác. Đô cử người Lào Cai sẽ thi chung kết lúc 13h50 chiều 27/7 tại Trung tâm Hội nghị Tokyo.

Sau khi chứng kiến thất bại của người đồng nghiệp Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên có cơ sở để rút ra bài học cho riêng mình. Trước khi tới Nhật Bản lần này, Ban huấn luyện đội tuyển cử tạ Việt Nam đã chọn Hoàng Thị Duyên thay vì Vương Thị Huyền để tranh tài.

 

Hoàng Thị Duyên, tin thể thao,  thể thao Việt Nam, Olympic Tokyo, trực tiếp Olympic, Thạch Kim Tuấn
Hoàng Thị Duyên là hy vọng lớn của Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo. Ảnh: TM

Ở hạng dưới 59 kg, Hoàng Thị Duyên được chọn vì chuyên môn của cô gái gốc Lào Cai đang nằm trong TOP đầu thế giới. VĐV sinh năm 1996 phải đua sức cùng 13 cái tên khác tới từ nhiều quốc gia ở Nhật Bản lần này.

Theo thống kê tới thời điểm hiện tại, trong số 14 VĐV tranh tài ở hạng 59kg, lực sĩ người Đài Loan Kou Hsing Chun có đẳng cấp vượt trội so với các đối thủ với tổng cử 247kg.

Hoàng Thị Duyên chỉ có mức tổng cử 223kg, xếp hạng 7 ở nội dung 59kg trên bảng xếp hạng thế giới. Tuy nhiên, cô gái 25 tuổi đang xếp thứ 3 trong số 14 VĐV đến Nhật Bản dự Olympic.

Những đối thủ xếp trên Hoàng Thị Duyên gồm 3 VĐV của Trung Quốc là Chen Guiming (hạng 3), Lou Xiaomin (hạng 4), Li Yajun (hạng 6) hay VĐV Choe Hyo Sim (Triều Tiên) không thi đấu lần này. 

Hoàng Thị Duyên đã xác định được 2 đối thủ chính là Andoh Mikiko của Nhật Bản (hơn cô 2kg) và VĐV người Ecuador Escobar Guerrero (kém cô 3kg). Nếu giữ vững phong độ của mình, cô gái họ Hoàng hoàn toàn có thể lần đầu làm nên lịch sử cho bản thân mình và cử tạ Việt Nam nội dung nữ.

Chính Hoàng Thị Duyên cũng khẳng định trước giờ lên đường tới Tokyo: “Nếu làm tốt những gì bản thân cùng ban huấn luyện đặt ra, tôi tin mình sẽ có cơ hội tranh chấp huy chương”.

Hoàng Thị Duyên cần tập trung tối đa và đặc biệt phải tỉnh táo tinh thần, tự tin vào bản thân để có được thành tích tốt nhất. Chiều 25/7, lực sĩ đàn anh Thạch Kim Tuấn đã không thể hiện được sức mạnh của mình để làm nên chuyện cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Thạch Kim Tuấn từng đạt thành tích 304kg cách đây 2 năm khi giành HCB SEA Games 2019 (thua VĐV của Indonesia là Eko Irawan đúng 5kg).

Ở Tokyo, Kim Tuấn thực sự khiến nhiều người yêu mến mình thất vọng khi thiếu tự tin bước lên sàn đấu. Lực sĩ quê Bình Thuận thất bại ngay từ lần cử giật đầu tiên, kèm theo việc bị phân tâm do chứng kiến màn trình diễn ấn tượng của các đối thủ khác, Kim Tuấn đã mất tinh thần.

Lực sĩ 27 tuổi chỉ thành công 1 lần ở nội dung cử giật và thất bại cả 3 lần nội dung cử đẩy. Đây cũng là điều tương tự so với khi Kim Tuấn tranh tài ở Olympic Rio 2016.

Ở sân chơi lớn nhất hành tinh, không có chỗ cho áp lực tâm lý và Kim Tuấn trả giá đắt vì không thể thắng chính mình. Những lý giải như chấn thương hay không được thi đấu, tập huấn nước ngoài do hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 không phải là tất cả nguyên nhân.

Nếu Kim Tuấn thể hiện đúng sức mình như ở SEA Games 30, lực sĩ Việt Nam thậm chí sẽ có HCB. Ở Tokyo chiều 25/7, nhà vô địch thế giới Li Fabin vẫn chứng tỏ đẳng cấp vượt trội khi chinh phục tấm HCV Olympic với kỷ lục 313kg thì người xếp thứ 2 là Eko (Indonesia) cũng chỉ cán mức tổng cử 302kg.

Hoàng Thị Duyên với lợi thế thi sau sẽ học được nhiều cho bản thân cô để chinh phục tấm huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo. Lực sĩ người Lào Cai chắc chắn cũng đối diện với sức ép từ những đối thủ thi trước và ban huấn luyện đội tuyển cử tạ Việt Nam cần phân tích tình huống cũng như soạn sẵn các kịch bản cho cô.

Trong lần đầu dự Olympic, hồi hộp là trạng thái cảm xúc khó tránh với Hoàng Thị Duyên. Kim Tuấn đã từng 2 lần dự Olympic, nhiều lần dự các giải quốc tế như SEA Games, vô địch châu Á, vô địch thế giới... song đều khiến người ta tiếc nuối ở khâu bản lĩnh.

Hoàng Thị Duyên nếu tập trung và tin vàOlympic Tokyo.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm