Tháp Eiffel khoác 'áo chống đạn' dầy 6,5 cm chống khủng bố

30/06/2018 21:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhloa.vn) - Sắp tới, du khách tới Paris sẽ phải ngỡ ngàng trước hàng rào bằng kính và kim loại bao quanh Tháp Eiffel, ngăn cách công trình du lịch được tham quan nhiều nhất thế giới với thế giới bên ngoài. Đây là một nỗ lực của nước Pháp nhằm bảo vệ công trình biểu tượng này trước nguy cơ khủng bố. 

Hai bức tường bằng kính gồm nhiều lớp, dầy 6,5 cm và cao 3 mét, được dựng ở mặt chính phía Bắc nhìn ra sông Seine dài 224,8 mét và mặt phía Nam hướng ra khu vực Champs de Mars và Trường Quân Sự (Ecole Militaire) dài 226,6 mét. Còn hai cạnh hướng Đông và Tây nhìn ra hai vườn hoa bên hông được bảo vệ bằng hàng rào chấn song thép, cao 3,24 mét, bằng đúng 1/10 chiều cao của tháp Eiffel và mềm mại theo hình dáng cùng với đường cong của Bà đầm Thép, dựa theo ý tưởng ban đầu của kiến trúc sư Gustave Eiffel. 

Chú thích ảnh
Hàng rào kính sẽ được xây ở mặt phía bắc và nam của tòa tháp

Ông Bernard Gaudillère, Chủ tịch Công ty Khai thác Tháp Eiffel, giải thích lớp vỏ bảo vệ này được xây dựng nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho khách tham quan, cho nhân viên làm việc cũng như người dân sống xung quanh. Tất cả mọi vấn đề liên quan đến an ninh cho Tháp Eiffel được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến và cân nhắc thấu đáo với Sở Cảnh sát Paris. Tháp Eiffel là một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, vì vậy luôn có nguy cơ xảy ra các vụ tấn công nhắm vào Tháp Eiffel. 

 Dự án được giao cho kiến trúc sư người Áo Dietmar Feichtinger. Ông được biết đến với nhiều công trình tại Pháp như cây cầu đi bộ Simone de Beauvoir ở phía đông Paris và cây cầu dẫn đến đảo Mont Saint-Michel nổi tiếng. Toàn bộ hàng rào bảo vệ được công ty Viry, ở Eloyes, sản xuất theo hợp đồng trị giá 10 triệu euro. Thép làm chấn song sắt hàng rào bao quanh tháp Eiffel được làm từ thép Corten, một loại vật liệu chống ăn mòn, tự oxy hóa theo thời gian. Kính lắp ở hàng rào cao cũng là một loại kính chống đạn rất hiếm, đồng thời phải đảm bảo được yêu cầu  "trong suốt" một cách tối đa đối với phía hướng ra sông Seine. 

Công việc xây dựng hàng rào bảo vệ được khởi công từ mùa Thu 2017, để thay thế các rào chắn tạm được đặt dưới chân Tháp Eiffel từ mùa giải EURO 2016 nhằm phòng ngừa nguy cơ khủng bố. Phần lớn công trình được dự kiến hoàn thiện vào ngày 13/07/2018, một ngày trước lễ Quốc khánh Pháp, thường được kỷ niệm với màn pháo hoa và hòa nhạc ngay dưới chân tháp Eiffel. Công việc chỉnh sửa còn được tiến hành đến khoảng giữa tháng 9/2018 sau đó sẽ được bàn giao lại cho Công ty Khai thác Tháp Eiffel.

Siêu lừa Mỹ hai lần bán Tháp Eiffel lấy tiền tiêu xài

Siêu lừa Mỹ hai lần bán Tháp Eiffel lấy tiền tiêu xài

Thành thạo 5 ngoại ngữ, sử dụng 22 tên giả, cộng với đầu óc tinh quái và ngoại hình “thôi miên” người khác, “siêu lừa” gốc Séc, Victor Lustig đã hai lần bán tòa tháp biểu tượng của nước Pháp lấy tiền tiêu xài.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm