Thảo Trang chỉ là nạn nhân của ca khúc 'độc quyền'?

24/02/2014 20:44 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 23/2, một số báo mạng đưa tin ca sĩ Thảo Trang rất bức xúc vì thí sinh của chương trình Vietnam Idol sử dụng ca khúc cô đã mua độc quyền Nơi ấy bình yên. Sự việc thực hư như thế nào?

Tối 23/2 trong chương trình Vietnam Idol, thí sinh Ngân Hà có hát ca khúc Nơi ấy bình yên của nhạc sĩ Minh Thụy. Theo ca sĩ Thảo Trang, đây là ca khúc cô mua độc quyền dành cho album vol.3 Đại lộ đón gió – chưa phát hành. Thảo Trang đã từng hát ca khúc này trong một số chương trình trên VTV như Bài hát Việt, Bài hát yêu thích.


Ca sĩ Thảo Trang

Về phía Vietnam Idol, Ban tổ chức chương trình này khẳng định đã thực hiện theo đúng Điều 26 Luật Sở hữu Trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định về các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao. Theo đó: "Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào, không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của Chính phủ?

BTC chương trình này cũng khẳng định sẽ còn phải làm việc với tác giả Minh Thụy và ca sĩ Thảo Trang để xác định: chủ sở hữu quyền tác giả là ai; cụ thể hợp đồng độc quyền hai bên kí có những điều khoản ràng buộc thế nào... Từ đó mới có cơ sở để thanh toán thù lao tác phẩm.

Chiều 24/2, Thể thao & Văn hóa đã liên lạc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Ông Đinh Trung Cẩn - Phó Giám đốc Trung tâm sau khi kiểm tra thông tin cho biết. "Tác giả Minh Thụy đã đăng ký ca khúc Nơi ấy bình yên tại Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - Chi nhánh phía Nam. Nhưng trong phiếu kê khai tác phẩm không hề đăng ký độc quyền cho ai".

Như vậy về mặt luật pháp, không có ai được quyền độc quyền ca khúc này trừ tác giả. Nếu Thảo Trang muốn được độc quyền ca khúc này, cô phải được sự đồng ý của nhạc sĩ Minh Thụy, và cả hai người phải ký hợp đồng và đăng ký với Trung tâm. Mọi thỏa thuận giữa hai cá nhân mà không đăng ký tại Trung tâm đều vô hiệu. Trong trường hợp này, BTC Vietnam Idol đã thực hiện đúng luật.

Ông Đinh Trung Cẩn cho biết: "Chúng tôi sẽ có văn bản mời nhạc sĩ Minh Thụy lên làm việc để giải thích rõ về vụ việc này".

Vào đầu tháng 7/2013, nam ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm cũng phàn nàn về việc chương trình Giọng hát Việt sử dụng ca khúc anh mua độc quyền - Chạy mưa – mà không xin phép. Nhưng sau khi VCPMC kiểm tra, hóa ra tác giả Toàn Thắng đã ủy quyền cho trung tâm ca khúc Chạy mưa cho phép công bố rộng rãi không độc quyền. Tháng 5/2013, tác giả kê khai thêm hạng mục độc quyền nhưng không rõ độc quyền cho ca sĩ nào… Do đó Nguyễn Đình Thanh Tâm chỉ có thể kêu chứ không thể kiện được Giọng hát Việt.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm