Thành viên thứ 5 'thực thụ' của The Beatles qua đời

10/03/2016 07:05 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - George Martin, nhà sản xuất âm nhạc lừng danh của ban nhạc The Beatles vừa qua đời ở tuổi 90. Tin buồn bắt đầu lan truyền sau dòng tweet của tay trống Ringo Starr, thông tin được tập đoàn âm nhạc Universal và quản lý của Martin khẳng định.

Danh tiếng của ông được tạo nên từ sự nghiệp âm nhạc kéo dài 7 thập kỷ với những vô số thành công cùng những lần hợp tác với các ngôi sao hàng đầu thế giới. Martin từng đứng sau quy trình sản xuất của hàng chục bản thu đứng đầu các BXH âm nhạc uy tín, trong đó có 23 lần ở Mỹ và 30 lần ở Anh.

Adam Sharp, người đại diện cho cả Martin tuyên bố: "Ngài George Martin đã ra đi thanh thản tại nhà riêng vào tối qua 8/3. Gia đình xin gửi lời cảm ơn tới mọi người vì những lời cầu nguyện, chia sẻ và động viên của họ. Trong sự nghiệp của mình, ông đã được cả thế giới công nhận là một trong những tài năng sáng tạo âm nhạc hiếm có và cũng là một quý ông thực thụ”.

Martin ký hợp đồng với Beatles vào năm 1962 sau khi nhóm nhạc bị nhiều hãng thu âm khác, trong đó có Decca từ chối và đứng sau những thành công của hầu hết những sản phẩm âm nhạc của The Beatles. Thi thoảng, ông cũng đệm piano trong vài bản thu của ban nhạc, chẳng hạn như ca khúc In My Life trong album Rubber Soul.


George Martin và các thành viên The Beatles năm 1963, từ trái qua phải Paul McCartney, George Harrison, Ringo Starr, Martin và John Lennon

Từ ngày thành lập, có lẽ danh xưng “thành viên thứ 5 của ban nhạc The Beatles” là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, nhưng Martin là người vượt trội nhất, xét về ảnh hưởng của ông sự nghiệp của ban nhạc, cũng như phong cách và sự sáng tạo trong các sản phẩm của The Beatles. Điều đó được chứng minh qua cả sự nghiệp thu âm kéo dài, với những ca khúc mang màu sắc đa dạng như She Loves You, Penny LaneStrawberry Fields Forever.

Có thời điểm Lennon nổi giận với Martin, năm 1971 John Lennon đã phàn nàn với McCartney rằng ảnh hưởng của nhà sản xuất quá lớn và có phần lấn lướt.

Đáp lại, Martin đã viết vào năm 1979: "Nếu không có những nhạc cụ và phần nhạc của tôi, rất nhiều trong số những bản thu của các cậu sẽ không giống như khi chúng ra mắt. Liệu chúng có hay hơn không, đó là điều tôi không thể khẳng định. Nhưng hoàn toàn có thể là vậy”.

Sự định hướng của ông được cho là có phần quá cổ điển, nhưng đã góp phần mài giũa những viên ngọc thô như Lennon và McCartney trong lĩnh vực sáng tác sau này.

Sau này, Martin tiếp tục cộng tác nhiều tên tuổi khác trong những năm 1960, trong đó có ca sĩ Cilla Black hay ban nhạc Gerry and Pacemakers, khi ông đã trở thành một trong những nhà sản xuất nhận được nhiều lời mời hợp tác nhất thế giới. Gerry và Pacemakers sau này đã có bản hit How Do You Do It?, ca khúc Martin từng muốn The Beatles thu âm với tư cách đĩa đơn đầu tay nhưng bị họ từ chối.

Marin cũng sản xuất âm nhạc cho nhiều danh ca trong giai đoạn sau này như Elton John, Celine Dion, Kenny Rogers, Jeff Beck và Neil Sedaka. Cái tên Martin cũng đứng sau thành công của hai ca khúc chủ đề phim James Bond là Goldfinger của Shirley Bassey và Paul McCartney hay Live And Let Die của Wing.

Trước tin George Martin qua đời, Thủ tướng Anh David Cameron đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông: "Ngài George Martin là một người khổng lồ trong ngành âm nhạc, từng làm việc với Fab Four (biệt danh của The Beatles) để tạo ra thời đại hoàng kim nhất của nhạc pop trên thế giới".

George Martin, sinh tại Highbury, Anh, từng phục vụ cho Hải quân Hoàng gia từ năm 1943-1947.

Ông tốt nghiệp trường Âm nhạc và Kịch nghệ Guildhall và từng làm việc cho phòng âm nhạc cổ điển của đài BBC trước khi tiếp quản hãng thu âm Parlophone từ Oscar Preuss năm 1955.Ông được phong tước hiệp sĩ vào năm 1996, trước Paul McCartney 1 năm.

Duy An (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm