Thanh Trung bị loại, bất ngờ nhưng hợp lý

05/11/2018 07:53 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Lựa chọn nhân sự cho đội tuyển quốc gia là quyền của HLV trưởng. Tuy vậy, với với việc gạch tên Đinh Thanh Trung trước khi lên đường dự AFF Suzuki Cup 2018 của ông Park là một bất ngờ. Thậm chí, quyết định gây ra tranh cãi từ nhiều phía.

‘Ván bài quen’ của HLV Park Hang Seo

‘Ván bài quen’ của HLV Park Hang Seo

Loại Thanh Trung và Thanh Hào, hai cầu thủ được xếp vào loại lớn tuổi ở đội tuyển quốc gia hiện tại, HLV Park Hang Seo gây bất ngờ với nhiều người nhưng giới chuyên môn không ngạc nhiên về ván bài quen thuộc này của thầy Park.

Bất ngờ ở chỗ, vài năm qua Đinh Thanh Trung luôn có chỗ đứng dưới thời ông Miura, Hữu Thắng, hay cả người tạm quyền HLV Mai Đức Chung. Tiền vệ người Hà Tĩnh luôn là một trong những cầu thủ quan trọng bậc nhất ở đội tuyển Việt Nam trong giai đoạn đó.

Khả năng chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức của Đinh Thanh Trung là điều đã được khẳng định trong nhiều năm qua. Hơn cả, danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2017, cũng được coi như lời khẳng định về tài năng của Trung “bét”.

Hẳn nhiên vào lúc này, việc gạch tên Đinh Thanh Trung khỏi danh sách đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo đã để lại những lăn tăn. Giới chuyên môn hay người hâm mộ đều đã từng thừa nhận tôn trọng vào quyết định của vị "thuyền trưởng". Có thể việc "gọt" bới 5 cái tên đầu tiên cách đây mấy ngày là lựa chọn dễ dàng, còn việc để Đinh Thanh Trung ở nhà, trước khi sang Lào, sẽ khiến ông Park đau đầu. Cũng không loại trừ khả năng, đó là cái cớ, tất cả sẽ dồn chỉ trích vào ông, nếu đội tuyển thất bại tại giải đấu năm nay.

V-League 2018, Thanh Trung có 8 bàn thắng cùng 5 đường kiến tạo. Nhìn toàn cục, đó là thông số không đến nỗi nào. Tuy vậy, so với những cầu thủ cùng vị trí ở đội tuyển Việt Nam vào lúc này lại không quá nổi trội hơn, để Thanh Trung có thể lấy suất đi AFF Suzuki Cup ngay. Đỉnh cao về phong độ của Thanh Trung đã nằm hết trong mùa giải năm giải 2017, khi anh tận hiến để có ngôi vô địch V-League.

Trên Tuyển vào lúc này, nếu so bó đũa chọn cột cờ cho từng vị trí, Thanh Trung trong ngày chạm tuổi 30, không có quá nhiều lợi thế để đua cùng đồng đội. Chỗ của Thanh Trung, đã có Quang Hải trẻ khỏe, đột biến và nằm lòng triết lý chơi bóng của ông Park. Cũng rất khó cho Thanh Trung, khi hàng tiền vệ tương đối chật chội với nhiều cái tên. Một trong những yêu cầu về chiến thuật của HLV Park Hang Seo đó là phải chơi khá đa năng, linh hoạt để đáp ứng được tình huống tùy cơ ứng biến trên sân.

Lâu nay ông Park vẫn cho quân đá theo sơ đồ 3-5-2 đúng như tính toán và bài vở của mình. Ở đó những cầu thủ chạy cánh buộc lòng phải khỏe và công thủ toàn diện. Thanh Trung thường đá tốt với đội hình 4-4-2, hay bó vào trong và cầm bóng xộc thẳng trung lộ. Lối chơi quá khó để Thanh Trung đảm bảo yếu tố phòng ngự theo yêu cầu.

Có thể ở ngoài khía cạnh chuyên môn, Thanh Trung bị loại cũng là có ý đồ của HLV Park Hang Seo. Nó như một thông điệp: Ở đội tuyển Việt Nam không có ngoại lệ cho bất kỳ ai, và tất cả đều bình đẳng.

Một người tốt về chuyên môn và ổn về đạo đức như Thanh Trung bị loại là bất ngờ. Thậm chí, đem lại nhiều tranh cãi cũng là điều dễ hiểu. Chúng ta có quyền nghi ngờ hay lăn tăn về những quyết định ấy, nhưng ông Park mới là người đầu tiên chịu trách nhiệm về thành bại ở đội tuyển.

Đã có những tiếc nuối, chia sẻ từ bạn bè, đồng nghiệp và giới chuyên môn dành cho Thanh Trung như sự cảm thông, vì không có duyên trên đội tuyển. Chính bản thân Thanh Trung cũng ngậm ngùi, không chỉ vì cơ hội lần này đã vuột mất, mà cơ hội thì càng sau càng í vì tuổi đời đã cao.

Tiếc cho Thanh Trung, nhưng cũng cần tôn trọng quyết định của ông Park. Hy vọng rằng với quyết định nhân sự lần này, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ chứng minh được sự hợp lý và đúng đắn của mình tại AFF Cup 2018.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm