Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình 'Cấp cứu trầm cảm'

22/07/2022 18:45 GMT+7 | Bạn cần biết

Nhằm kịp thời tiếp cận để chăm sóc và điều trị chuyên khoa những trường hợp có biểu hiện trầm cảm thể nặng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Cấp cứu trầm cảm”.

Ra mắt bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

Ra mắt bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa cho ra mắt bộ 3 sổ tay chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà.

Đây được xem là hoạt động khởi đầu trong chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân Thành phố liên quan đến COVID-19.

Theo đó, khi phát hiện người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp, một thành viên trong một tập thể cùng làm việc chung, sinh hoạt chung có các biểu hiện và dấu hiệu của chứng trầm cảm nặng, người dân có thể gọi ngay đến số 115 – số trực cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc số 19001267 - số điện thoại chăm sóc khách hàng của Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Bác sỹ thăm khám sức khỏe cho người dân. Nguồn: TTXVN

Sau khi tiếp nhận cuộc gọi, nhân viên y tế trực tổng đài sẽ hỏi một số câu hỏi sàng lọc và sẽ báo tin khẩn cấp đến Đội cấp cứu 115. Nhận được tin, Đội cấp cứu ngoại viện 115 sẽ tiếp cận hiện trường, thuyết phục và đưa người bệnh đến Bệnh viện Tâm thần để được chăm sóc và điều trị. Khi tình trạng rối loạn tâm thần thuyên giảm, người bệnh sẽ được chuyển về địa phương chăm sóc ngoại trú thông qua mạng lưới chăm sóc rối loạn tâm thần dựa vào cộng đồng.

Song song đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng xây dựng mạng lưới chăm sóc, quản lý từ bệnh viện chuyên khoa đầu ngành đến trạm y tế phường, xã, thị trấn. Cụ thể: Các bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị cho người bệnh có triệu chứng tâm thần gồm Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh, 4 bệnh viện đa khoa, 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi với khoảng 90 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa tâm thần.

Các phòng khám tâm thần thuộc các Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức tiếp nhận, chăm sóc, quản lý người bệnh tâm thần đã điều trị ổn định từ các bệnh viện có chuyên khoa tâm thần. Các trạm y tế phường, xã, thị trấn tham gia chăm sóc người bệnh tâm thần ổn định và vãng gia cấp phát thuốc cho một số trường hợp đặc biệt.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, với nền tảng sẵn có của mạng lưới các cơ sở y tế chăm sóc người bệnh tâm thần của Thành phố, việc triển khai hoạt động “Cấp cứu trầm cảm” và hỗ trợ chăm sóc, điều trị sức khỏe tâm thần cũng như các di chứng hậu COVID-19 cho người dân là hoàn toàn khả thi.

Đinh Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm