Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố 3 bị can lừa đảo hơn 1,7 triệu USD

08/03/2022 16:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/3, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét của Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với Nguyễn Nam Huy (sinh năm 1983, ngụ Quận 1) và Nguyễn Quang Thái (sinh năm 1983, ngụ Quận 5) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến ví điện tử PayAsian

Bộ Công an cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến ví điện tử PayAsian

Ngày 1/11, Bộ Công an phát đi thông tin cảnh báo về dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến ví điện tử PayAsian.

Cũng bị khởi tố về hành vi này nhưng được tại ngoại là Đỗ Thị Thu Mai (vợ của Nguyễn Nam Huy).

Theo kết quả điều tra sơ bộ, Công ty Cổ phần bất động sản Homes (gọi tắt là Công ty Homes, trụ sở tại Nhật Bản) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn She Medical (gọi tắt là Công ty She Medical) do Nguyễn Nam Huy và Đỗ Thị Thu Mai làm chủ có quan hệ hợp đồng mua bán găng tay y tế.

Cụ thể, làm việc với ông Kitoh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt Nhật Bản (trụ sở tại toà nhà Tập đoàn Bảo Việt, số 233 Đồng Khởi, Quận 1) - là người được Công ty Homes nhờ đại diện, Huy tự giới thiệu là con của một Thứ trưởng Bộ Công Thương, có quan hệ mua bán thường xuyên với Công ty CP VRG Khải Hoàn. Huy cam kết đủ khả năng cung ứng số lượng găng tay y tế theo yêu cầu của Công ty Homes. Đồng thời, Huy cho ông Kitoh xem hình ảnh, sản phẩm thể hiện mối quan hệ kinh doanh giữa Công ty She Medical với Công ty CP VRG Khải Hoàn.

Chú thích ảnh
Hai bị can Nguyễn Quang Thái và Nguyễn Nam Huy. Nguồn: tuoitre.vn

Tin tưởng khả năng cung cấp găng tay y tế của Công ty She Medical, ông Kitoh đại diện cho Công ty Homes tiến hành các bước đàm phán việc ký hợp đồng. Phía Công ty She Medical cử Nguyễn Quang Thái với chức danh Giám đốc phát triển thị trường làm đầu mối liên lạc, trao đổi các nội dung liên quan đến hợp đồng giữa Homes và She Medical. Sau khi thương thảo, hai bên ký hợp đồng với nội dung thể hiện quy định giá trị hợp đồng là 5.950.000 USD (khoảng 137 tỷ đồng). Hàng hóa mua bán là găng tay y tế Vglove nitrile không bột, số lượng 100.000 thùng, kích cỡ S,M,L chia theo tỷ lệ tương ứng 3/5/2. Tình trạng mới 100% xuất xứ Nhà máy VRG Khải Hoàn, Việt Nam. Quy cách đóng gói 100 chiếc/thùng, một thùng chứa 1000 chiếc găng tay.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Homes đã chuyển khoản số tiền 1.785.000 USD (khoảng 41 tỷ đồng, tương ứng 30% giá trị hợp đồng) cho She Medical. Tới hạn giao hàng trong hợp đồng, Công ty She Medical không tiến hành giao hàng như thoả thuận. Công ty Homes và ông Kitoh đã liên hệ nhiều lần nhưng Nguyễn Nam Huy và Đỗ Thị Thu Mai liên tục đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc giao hàng.

Sau nhiều ngày không nhận được hàng, Công ty Homes đã yêu cầu Công ty She Medical hoàn trả tiền cọc nhưng Nguyễn Nam Huy và Đỗ Thị Thu Mai từ chối với lý do She Medical đã sử dụng tiền cọc để xúc tiến ký kết hợp đồng mua găng tay y tế với Công ty CP VRG Khải Hoàn, do đó không thể hoàn trả toàn bộ tiền cọc cho Công ty Homes, chỉ có thể hoàn trả một phần với điều kiện Công ty Homes tự ý chấm dứt hợp đồng. Nhận thấy Công ty She Medical có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 1.785.000 USD (khoảng 41 tỷ đồng), Công ty Homes đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan công an.

Qua điều tra, Cơ quan điều tra xác định có đủ cơ sở chứng minh Mai, Huy, Thái đã lợi dụng tình trạng khan hiếm găng tay y tế trong dịch COVID-19 đưa ra thông tin gian dối để Công ty Homes tin tưởng ký kết hợp đồng, chuyển 1.785.000 USD tiền đặt cọc, từ đó chiếm đoạt tiền.

Thành Chung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm