'Thành phố đáng sống' Đà Nẵng tuyên chiến với quảng cáo, rao vặt lộn xộn

04/11/2015 15:35 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) – Tình trạng quảng cáo, rao vặt ngoài trời xuất hiện quá nhiều và thực hiện không đúng với Quy chuẩn Quảng cáo Việt Nam hiện đang là một vấn đề nóng ở nhiều địa phương, đặc biệt những đô thị lớn trên cả nước.

Theo Quy chuẩn Quảng Cáo Việt Nam (QCVN 17:2013/BXD) quy định kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời, việc thực hiện quảng cáo ngoài trời phải đảm bảo mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, tầm nhìn giao thông, hoạt động sản xuất, trật tự an toàn xã hội, an toàn tính mạng… thế nhưng, thực tế ở các đô thị lớn hiện nay, việc thực hiện đúng theo Quy chuẩn này vẫn là một vấn đề nan giải.

Nhiều bất cập

Đà Nẵng hiện là một trong những thành phố thuộc top đầu trên cả nước về phát triển du lịch. Do đó, hoạt động quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ tại đây vẫn luôn được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước chú ý đến.

Song song với việc quảng cáo xuất hiện nhiều cũng tồn tại nhiều trường hợp vi phạm Quy chuẩn QCVN, tuy nhiên cơ quan nhà nước rất khó xử lý.

Biển quảng cáo, pano, áp phích rách nát gây mất mỹ quan đô thị.

Treo biển quảng cáo quá thời hạn cho phép, quảng cáo nội dung mới chưa thông báo… đều là những trường hợp vi phạm Quy chuẩn QCVN, Luật quảng cáo. Mà theo các các đơn vị tư nhân, doanh nghiệp, họ vi phạm chỉ vì những lý do khách quan là quá trình xử lý hồ sơ gia hạn công trình của các cơ quan quản lý nhà nước quá lâu, trong khi đó Luật quảng cáo quy định rõ tối đa 20 ngày làm việc.

Việc thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ các bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng gần như không thực hiện được vì thiếu kinh phí, lực lượng và nhiều yếu tố khách quan.

Ngoài ra, việc bãi bỏ khoản thu Lệ phí quảng cáo, kêu gọi xã hội hóa các hoạt động tuyên truyền, quảng bá với các tổ chức, cá nhân, đơn vị đã dẫn đến việc các đơn vị treo băng rôn, phướn thường xuyên với số lượng lớn, gây đứt rách, lộn xộn, chậm khắc phục, mất mỹ quan đô thị.

Siết chặt quy định về quảng cáo, rao vặt ngoài trời

Có thể thấy, việc thực hiện theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời đã nảy sinh ra một số bất cập, không phù hợp với nhiều địa phương trong cả nước, gây nên khó khăn trong quá trình áp dụng, đặc biệt nếu áp dụng triệt để thì nhiều công trình quảng cáo trước đó sẽ bị tháo dỡ hàng loạt, gây tổn thất cho tài sản doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, Sở VH,TT&DL Đà Nẵng đã đề xuất lên UBND TP. Đà Nẵng nhiều phương án phù hợp với tình hình quảng cáo, rao vặt trên địa bàn.

Theo đó, đề xuất từ ngày 1/1/2016 không cho phép treo băng rôn qua đường và trên trụ điện chiếu sáng với tất cả các nội dung, thay vào đó sẽ chuyển sang hình thức treo phướn, pano và treo ở trụ điện chiếu sáng sẽ thu phí; tăng cường công tác kiểm tra, xác định số lượng vi phạm và xử lý trong tháng 12/2015. Đặc biệt, hạn chế tối đa việc miễn giảm phí quảng cáo đối với băng rôn, phướn quảng bá, tuyên truyền của các đơn vị; không cho phép treo số lượng quá nhiều, không tiếp nhận hồ sơ với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo, tuyên truyền trước đó mà chưa chấp hành xong.


Mô hình bảng quảng cáo rao vặt miễn phí ra đời với hi vọng giảm thiểu việc dán, phát tờ rơi trái quy định đang được nhân rộng ở 'thành phố đáng sống'.

Tại buổi làm việc với các sở, ban ngành về công tác quản lý quảng cáo ngoài trời, Ông Đặng Việt Dũng, PCT UBND TP. Đà Nẵng cơ bản thống nhất với những đề xuất mà Sở VH,TT&DL đưa ra. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan liên quan cần đẩy nhanh việc thực hiện quy trình làm việc một cửa. Bởi, ông cho rằng, việc một đơn vị vừa thực hiện cấp phép, vừa làm công tác quản và xử lý vi phạm sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý cũng như đảm bảo tiến độ xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Từ tháng 1/2015, UBND TP. Đà Nẵng đã cho lắp đặt thử nghiệm 4 bảng quảng cáo rao vặt miễn phí nhằm giúp người dân, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu thực hiện quảng cáo dịch vụ, sản phẩm; giảm thiểu việc dán, phát tờ rơi trái quy định nơi công cộng, gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan và trật tự đô thị. Đến nay, số lượng bảng quảng cáo rao vặt miễn phí đã tăng lên hơn 30 bảng và đang được nhân rộng ở các quận, huyện trên địa bàn.

Ông Đặng Việt Dũng cho rằng, việc lắp các bảng quảng cáo rao vặt miễn phí đã có hiệu quả cao và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân. Khi cấm người dân dán, phát tờ rơi, treo pano, áp phích thì cũng nên có một nơi để giúp họ quảng bá, thông tin. Vì vậy, chỉ cần bảng quảng cáo rao vặt không ảnh hưởng mỹ quan, tầm nhìn giao thông thì việc nhân rộng mô hình bảng quảng cáo rao vặt miễn phí ở nơi công cộng là điều rất nên làm.

Hi vọng, với sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ban ngành trên địa bàn TP. Đà Nẵng, công tác quản lý quảng cáo ngoài trời sẽ đi vào nề nếp, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, chính trị, văn hóa,… xây dựng một hình ảnh đẹp về mỹ quan đô thị xứng đáng với “thương hiệu” thành phố đáng sống.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm