"Thánh nữ dọn dẹp" thừa nhận không gọn gàng: Từng viết sách, xuất hiện trong series trên Netflix và kiếm triệu đô từ sự bừa bộn của người khác

31/01/2023 11:34 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Sau khi có ba đứa con, "thánh nữ dọn dẹp" Marie Kondo đã không còn hứng thú với chủ nghĩa hoàn hảo, ngôi nhà cũng không còn ngăn nắp. Giờ đây, cô chỉ muốn được tận hưởng thời gian được vui chơi cùng con cái.

Chuyên gia dọn dẹp người Nhật Bản Marie Kondo đã chuyển đến Los Angeles (Mỹ) vào năm 2016, sau đó thành lập công ty chuyên về tư vấn tại xứ cờ hoa. Hiện, người phụ nữ 38 tuổi là mẹ của 3 con nhỏ.

Theo Kondo, bản thân cô vốn là người cầu toàn, ưa sạch sẽ. "Nhưng tôi thấy khó duy trì tiêu chuẩn đó sau khi có con. Nhiều thứ bắt đầu nằm ngoài tầm kiểm soát của mình", cô giải thích.

"Thánh nữ dọn dẹp" thừa nhận không gọn gàng: Từng viết sách, xuất hiện trong series trên Netflix và kiếm triệu đô từ sự bừa bộn của người khác - Ảnh 2.

Marie Kondo thừa nhận không thể gọn gàng nhà cửa khi có tới 3 con nhỏ - Ảnh: mariekondo/Instagram

"Thánh nữ dọn nhà" thừa nhận không gian sống của cô giờ rất bừa bộn, thiếu ngăn nắp. Cô nói thêm rằng hy vọng sự cởi mở về chủ đề này sẽ giúp những bậc cha mẹ khác bớt thấy áp lực và giảm những tiêu chuẩn xa vời về nhà cửa.

"Cho đến bây giờ, tôi là một người dọn dẹp chuyên nghiệp, tôi luôn cố gắng hết mức để giữ cho ngôi nhà của mình luôn ngăn nắp. Sau cùng, tôi hiện từ bỏ điều đó, theo một cách tích cực và phù hợp với giai đoạn sống hiện tại. Tôi nhận ra điều quan trọng lúc này vẫn là tận hưởng thời gian ở bên con cái", Kondo bày tỏ.

Marie Kondo nói thêm giờ cô nhấn mạnh ý tưởng về kurashi, cụm từ có nghĩa là lối sống trong tiếng Nhật, khác xa với quy tắc một thời của cô về việc loại bỏ sự bừa bộn và rác bẩn trong nhà.

Theo đó, mục tiêu của cô hiện giờ là "khơi dậy niềm vui" theo những cách khác: Tìm ra điều giúp hạnh phúc mỗi ngày, ngay cả khi có bát đĩa trong bồn rửa.

Ngoài ra, "thánh nữ dọn nhà" tin rằng cách sống của bản thân sẽ còn thay đổi nữa khi các con cô lớn lên.

"Thánh nữ dọn dẹp" thừa nhận không gọn gàng: Từng viết sách, xuất hiện trong series trên Netflix và kiếm triệu đô từ sự bừa bộn của người khác - Ảnh 3.

Gia đình "thánh nữ dọn dẹp" Marie Kondo - Ảnh: mariekondo/Instagram

"Tôi sẽ tiếp tục hướng nội để đảm bảo rằng tôi đang lãnh đạo kurashi của riêng mình," cô nói.

Marie Kondo sinh năm 1984. Từ khi 5 tuổi, Kondo bắt đầu có hứng thú với việc sắp xếp những con búp bê cho ngăn nắp, thay vì chỉ chơi với chúng. Năm 19 tuổi khi là sinh viên đại học năm thứ hai tại Tokyo, cô bắt đầu kinh doanh dịch vụ "giúp dọn nhà cho gọn" vào sáng sớm hoặc cuối tuần như một việc làm thêm.

Ở Nhật, người ta gọi Kondo là "cô phù thủy dọn nhà" khi đưa những công việc đơn giản như gấp chăn màn, dọn bàn học lên một tầm cao mới và đưa ra những triết lý tưởng chừng như ai cũng biết: Nếu biết cách sắp xếp đồ đạc, bạn sẽ không bao giờ phải dọn nhà lần hai.

Marie từng tham gia hơn 50 show truyền hình lớn ở Nhật Bản và có cả những buổi phát sóng radio riêng. Mọi tạp chí lớn trên thế giới đều muốn có sự xuất hiện của cô. Cô cũng được liệt kê vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time năm 2015.

Đặc biệt, đầu năm 2019, cô gây sốt khi ra mắt show riêng trên Netflix mang tên "Tidying up with Marie Kondo". Trong chương trình của mình, nữ chuyên gia khuyên mọi người nên vứt bớt đồ đạc không cần thiết, chỉ nên giữ lại những đồ khiến mình vui vẻ. Cô đã nhận được nhiều đề cử giải thưởng lớn như Emmy, Critics Choice Awards và Realscreen Award.

"Thánh nữ dọn dẹp" thừa nhận không gọn gàng: Từng viết sách, xuất hiện trong series trên Netflix và kiếm triệu đô từ sự bừa bộn của người khác - Ảnh 4.

Marie đã trở thành một chuyên gia dọn dẹp có khả năng tư vấn và giúp đỡ mọi người trên thế giới - Ảnh: mariekondo/Instagram

Với gần 20 năm kinh nghiệm, người phụ nữ này đã nghĩ ra một phương pháp dọn dẹp mang tên: "Phương pháp KonMari", khuyến khích mọi người chỉ giữ lại những thứ mang đến cho họ niềm vui. Đến nay, nó đã trở thành một phương pháp phổ biến, được nhiều người trên thế giới áp dụng.

Khi tên tuổi nổi tiếng toàn thế giới, cô tiếp tục mở các khóa đào tạo "Phương pháp KonMari" nhằm giới thiệu nhiều hơn nữa phương pháp dọn dẹp của mình tới mọi người. Mỗi khóa học có học phí 2.250 USD. Sau khi hoàn thành, học viên được yêu cầu thực hành ít nhất 10 buổi với những khách hàng khác nhau, sau đó nộp báo cáo. Được mở cách đây vài năm, hiện khóa đào tạo của Marie Kondo đã cấp chứng nhận "chuyên gia dọn dẹp" cho 700 học viên, tại 54 quốc gia trên thế giới.

Tính đến năm 2021, cô đã tích lũy được giá trị ròng 8 triệu USD.

Tuy vậy, cô cũng từng nhiều lần gây tranh cãi khi rao bán trên trang web của mình chính những thứ từng khuyên người ta nên vứt đi như đồ trang trí, dụng cụ làm bếp, dụng cụ, hương liệu...

Mức giá của những món đồ này khiến dân mạng bất ngờ hơn cả. Một ấm trà nhỏ có giá 200 USD, một món dụng cụ nấu ăn cũng có mức giá đến 275 USD. Món hàng rẻ nhất là chiếc đũa bằng sứ có giá 8 USD.

Nhiều người cho rằng việc một chuyên gia đi theo chủ nghĩa tối giản như Marie Kondo lại mở một cửa hàng gia dụng là đi ngược lại với nguyên tắc cô đặt ra.

'Bạn trai tin đồn' em gái Trấn Thành: Thành viên nhóm hài Quán quân Cười xuyên Việt, 'lột xác' nhờ thẩm mỹ


Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm