"Thánh nữ cover" Hương Ly: Các anh chị nghệ sĩ đề nghị tôi cover, tôi không lấy một đồng

17/02/2023 16:30 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

"Nhiều anh chị nghệ sĩ cũng cover sản phẩm của tôi, ví dụ như Ali Hoàng Dương, Du Uyên… Với sản phẩm sắp tới, Văn Mai Hương còn bảo: chị ra MV đi, em sẽ cover luôn vì bài hát hay quá", thánh nữ cover Hương Ly chia sẻ.

Hương Ly nổi lên là một hiện tượng trên mạng xã hội nhờ các bản cover triệu view từ 4 năm trước. Những bản cover của cô gái Hà Nội này vừa tự nhiên, giàu cảm xúc vừa khác biệt khi kết hợp cùng các nhạc cụ dân tộc, tạo ấn tượng sâu sắc cho người nghe.

Sau khi được khán giả yêu mến, Hương Ly thực hiện những sản phẩm âm nhạc nghiêm túc, chỉnh chu, mang dấu ấn riêng của mình để dấn thân vào con đường ca hát chuyên nghiệp.

Hiện tại, Hương Ly đang sở hữu lượng người theo dõi "khủng" trên mạng xã hội mà nhiều ngôi sao lớn mơ ước. Hơn 4,5 triệu người theo dõi trên Tiktok, gần 5 triệu người yêu thích trên Youtube và Fanpage Facebook cũng xấp xỉ con số này.

Dĩ nhiên, con đường đi đến thành công như mơ ấy, chưa bao giờ là dễ dàng nhất là khi Hương Ly bất ngờ nổi tiếng… sau 1 đêm. Sóng gió đã tôi luyện để cô gái 9X ấy trưởng thành hơn, vững vàng hơn với đam mê ca hát của mình.

"Thánh nữ cover" Hương Ly: Các anh chị nghệ sĩ đề nghị tôi cover, tôi không lấy một đồng - Ảnh 1.

"Thánh nữ cover" Hương Ly

Lần đầu lên tiếng về ồn ào với Khắc Việt

Hôm 14/2, Hương Ly đã tung ra bản demo của sản phẩm mới trên nền tảng Tiktok và lọt nhanh chóng lọt top trending. Bạn có thể tiết lộ một chút về MV này?

MV dự kiến phát hành vào ngày 24/2 tới. Đây là bài hát mà tôi ấp ủ đã 3 năm, lâu nhất so với các MV trước đây. Vẫn là một ca khúc ballad nhưng điều khác biệt là không đau khổ, quỵ lụy, sướt mướt mà mang thông điệp tích cực.

MV kể về một cô gái mang nhiều tổn thương trong quá khứ và gửi lời nhắn nhủ tới người yêu, người chồng tương lai của mình. Tôi nghĩ, sẽ có nhiều cô gái đồng cảm với bài hát này bởi ai ai cũng sẽ có một đôi lần tổn thương trong quá khứ.

Được mệnh danh là "Thánh nữ cover", vậy khi Hương Ly ra sản phẩm thì có ai cover sản phẩm của bạn không?

Rất nhiều người cover sản phẩm của tôi. Tôi rất hạnh phúc điều đó. Xuất phát điểm của tôi là nhờ cover các bài hát khác, làm mới theo cách của mình và may mắn được mọi người đón nhận.

Và ngược lại, trong 3 năm vừa rồi, tôi cũng phát hành sản phẩm riêng của mình và có rất nhiều bạn cover rồi trở thành hit. Trong đó, nhiều anh chị nghệ sĩ cũng cover sản phẩm của tôi, ví dụ như Ali Hoàng Dương, Văn Mai Hương, Du Uyên… Với sản phẩm sắp tới, Văn Mai Hương còn bảo: "chị ra MV đi, em sẽ cover luôn vì bài hát hay quá".

"Thánh nữ cover" Hương Ly: Các anh chị nghệ sĩ đề nghị tôi cover, tôi không lấy một đồng - Ảnh 2.

Thời điểm Hương Ly đang rất hot trên mạng với danh xưng "Thánh nữ cover", tôi nhớ có một số nghệ sĩ đã bày tỏ quan điểm, không thích bạn cover sản phẩm mới, sản phẩm hit của họ. Khi nghe vậy, bạn nghĩ gì?

Người cover ca khúc thường chơi thân với chính chủ, cover để hỗ trợ lan tỏa bài hát hơn. Bản thân tôi khi cover không nghĩ là để mình lấy bài hát của họ. Nghĩa là, khi cover, tôi đã xin phép chính người hát hoặc tác giả bài hát rồi. Với những nghệ sĩ không muốn thì tôi sẽ không hát bài của họ.

Vậy bạn nói gì về vụ ồn ào năm xưa khi Hương Ly cover ca khúc của Khắc Việt mà không xin phép?

Hồi đó, tới mới chân ướt chân ráo vào nghề nên chưa có kinh nghiệm. Trước giờ, tôi cũng tránh trả lời việc này vì sợ mình nói một đằng mà bị khán giả hiểu ra thành nhiều kiểu nhưng sau một thời gian, tôi nghĩ giờ mình đã đủ chín chắn để nhìn lại câu chuyện này.

Đó là bài hát do anh Lê Bảo Bình sáng tác và tặng lại cho anh Khắc Việt. Anh Bình cùng công ty với tôi, hai anh em chơi thân với nhau. Hồi đó, có bài nào mới ra mắt là khán giả hay comment cho tôi và bảo "chị cover bài này đi". Tôi xem bài nào được mọi người thích nhất thì sẽ cover.

Tôi hỏi anh Bình, anh bảo "cover thoải mái" nên tôi hát. Lúc đó mới vào nghề nên thật sự là tôi thiếu sót, không hỏi Khắc Việt. Sau đó, tôi và anh Khắc Việt đã nói chuyện, giải quyết êm đẹp. Bản thân hai anh em xuất thân cùng trường Nhạc viện nên việc xử lý hiểu lầm cũng không có gì phức tạp.

"Thánh nữ cover" Hương Ly: Các anh chị nghệ sĩ đề nghị tôi cover, tôi không lấy một đồng - Ảnh 3.

Được nghệ sĩ nhờ cover để tăng sức hút cho ca khúc

Thật ra, người ta đầu tư rất nhiều tiền để làm sản phẩm mà view không cao trong khi bản cover của Hương Ly lại thu hút hàng chục triệu view thì thật khó để ca sĩ gốc vui vẻ?

Bây giờ mọi người đã nghĩ thoáng hơn rất nhiều rồi. Tôi từng ra một sản phẩm, có người remix, lượt view còn vượt bản official của tôi. Cá nhân tôi cảm thấy rất thích vì bài hát được lan tỏa.

Bây giờ, có rất nhiều nền tảng chứ không như lúc tôi mới nổi. Một bài hát sẽ nổi theo nhiều cách khác nhau: cover, remix… trên nhiều nền tảng khác nhau nên mọi người cũng hiểu về việc cover theo cách khác, cởi mở hơn chứ không như ngày xưa.

Trong giới có luật bất thành văn rằng, sau bao nhiêu ngày MV phát hành thì người khác mới được cover?

Không có quy định rõ ràng nhưng mọi người tự hiểu với nhau là sau 3-5 ngày hoặc lâu hơn. Với những bài mà tôi cover sớm là đã có sự trao đổi giữa tôi và nghệ sĩ từ trước. Đôi khi, nghệ sĩ cần phần cover của tôi để đẩy truyền thông, đẩy hiệu ứng cho ca khúc thì tôi sẽ cover sớm.

Ngày trước tôi cover nhiều còn hiện tại, tôi tập trung cho các sản phẩm của riêng mình. Tôi cover chủ yếu là hỗ trợ các anh chị nghệ sĩ mình chơi thân hoặc được nhờ. Giờ các anh chị rất thoải mái, còn chủ động đề nghị tôi cover ca khúc của mình. Bản thân tôi chưa bao giờ lấy một đồng khi các anh chị nhờ cover.

"Thánh nữ cover" Hương Ly: Các anh chị nghệ sĩ đề nghị tôi cover, tôi không lấy một đồng - Ảnh 4.

Nếu so sánh giữa sản phẩm mà Hương Ly đầu tư làm và các bản cover, cái nào thành công hơn về view?

Tùy từng bài nhưng có 2 sản phẩm gần đây thành công hơn tất cả những bản cover kia. Đó là bài "Khuê ngọc lan" và "Vui lắm nha".

"Vui lắm nha' lọt top 1 trending tiktok Việt Nam suốt 1 năm vừa qua, là bài hát thịnh hành tại các đám cưới và Tết vừa rồi. Còn "Khuê ngọc lan" mang về hơn 80 triệu view trên Youtube, chưa kể các nền tảng khác.

Hương Ly nghĩ gì khi được khán giả đặt biệt danh "thánh nữ cover"?

Tôi hạnh phúc. Có những người còn đặt cho tôi biệt danh "ngọc nữ cover" nhưng tôi không dám nhận danh xưng này vì mình không xinh. Còn "thánh nữ cover" thì cho thấy mình có một vị trí nhất định với mọi người.

Hạnh phúc hơn nữa là sau khi được biết đến với danh xưng này, khi tôi ra sản phẩm được mọi người đón nhận, thậm chí lượt view còn nhiều hơn cả những bản cover.

Cảm ơn Hương Ly đã chia sẻ và chúc bạn luôn thành công!

Cao Thanh Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm