Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh ra quân tiếp sức mùa thi năm 2024

22/06/2024 17:45 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 22/6, Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024 tại Trường Trung học Phổ thông Hùng Vương (Quận 5), với sự có mặt của 3.000 sinh viên đại diện cho hơn 37.000 sinh viên tình nguyện tham gia.

Năm nay, chương trình Tiếp sức mùa thi được triển khai với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã khởi động từ tháng Tư và sẽ kết thúc trong tháng 6/2024 với các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, tư vấn tâm lý mùa thi cho hơn 45.000 học sinh tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận; giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức và tư vấn trực tuyến; tiếp nhận nhu cầu hỗ trợ của thí sinh và các hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; vận động, tìm kiếm các nguồn tài trợ nhằm trao tặng học bổng Tiếp sức mùa thi cho học sinh và tân sinh viên.

Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh ra quân tiếp sức mùa thi năm 2024 - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức xuất quân. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 1 của chương trình, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh còn tổ chức Cuộc thi "Khám phá hành tinh Toán Flexio" thu hút hơn 200 học sinh tham gia dự thi nhằm tạo môi trường cho học sinh trải nghiệm tư duy logic, kỹ năng phản ứng nhanh, sự nhạy bén trong việc vận dụng các kiến thức Toán học, qua đó chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Trong khuôn khổ cuộc thi, Ban tổ chức đã tổ chức hoạt động "Thu máy tính cũ - Đổi máy tính Flexio mới" cho thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, với hơn 120 máy tính khoa học được đổi mới.

Trong giai đoạn 2 của chương trình Tiếp sức mùa thi (diễn ra từ ngày 23/6 - 30/6/2024) sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại các điểm thi.

Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh ra quân tiếp sức mùa thi năm 2024 - Ảnh 2.

Ban tổ chức trao quà tri ân cho các đơn vị, cá nhân đồng hành cùng chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN.

Giai đoạn 3 của chương trình sẽ diễn ra từ tháng 7 - 8/2024 với các hoạt động hỗ trợ sau kỳ thi như hướng dẫn thí sinh, tân sinh viên làm thủ tục nộp hồ sơ tại các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng và các hoạt động hỗ trợ tân sinh viên.

Trên cơ sở 3 giai đoạn triển khai tổ chức, Ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024 cũng triển khai chương trình theo 3 nội dung trọng tâm: hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ trực tuyến và hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với các nội dung hỗ trợ trực tiếp, chương trình triển khai hoạt động với với 17 đội hình tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại 162 điểm thi và hỗ trợ điều phối giao thông tại các điểm nút giao thông trọng yếu. Trong đó tập trung vào các hoạt động hướng dẫn phòng thi, hỗ trợ y tế, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi; hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi và các nút giao thông trọng yếu; hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi.

Tại các trường có tổ chức thi xét tuyển riêng, sinh viên tình nguyện phối hợp với phòng ban chức năng tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của thí sinh bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu; giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá cho thí sinh trong các ngày thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực vào các trường.

Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh ra quân tiếp sức mùa thi năm 2024 - Ảnh 3.

Các tình nguyện viên tham gia Tiếp sức mùa thi năm 2024 tại Lễ ra quân. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN.

Với các nội dung hỗ trợ trực tuyến, bên cạnh việc duy trì các hoạt động trực tuyến được triển khai từ các năm trước như hỗ trợ tổng hợp các kênh ôn tập kiến thức chính thống tại trang web chính thức của chương trình https://tsmt.sac.vn/, năm nay chương trình Tiếp sức mùa thi còn triển khai chuyên mục trực tuyến "Gen Z - Ngại gì thi" nhằm tư vấn phương pháp ôn thi hiệu quả; triển khai các minigame với chủ đề là các môn thi trong kỳ thi sắp tới giúp thí sinh học tập, giải trí củng cố kiến thức trước kỳ thi…

Từ khi triển khai hoạt động đến nay, chương trình tiếp cận hơn 4 triệu người dùng mạng xã hội với hơn 460.000 lượt tương tác các bài đăng và 2 triệu lượt tiếp cận các bài đăng của sinh viên tình nguyện.

Với nội dung hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Báo Thanh niên triển khai học bổng "Nghị lực mùa thi", giới thiệu các hoàn cảnh thí sinh đặc biệt khó khăn, mời gọi sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

Ban Tổ chức chương trình dự kiến trao tặng 35 suất học bổng "Tiếp sức mùa thi" dành cho thí sinh khó khăn bao gồm tiền mặt 3 triệu đồng/suất và quà tặng, tổng trị giá 105 triệu đồng.

Chương trình còn nhận được nhiều nguồn lực từ các đơn vị tài trợ, hỗ trợ gồm: 30.000 cẩm nang Tiếp sức mùa thi, 100.000 phần ăn, nước uống, 1.000 dù cầm tay, 30.000 ly giấy... Các vật phẩm hỗ trợ được phân bổ đều đến các địa điểm thi nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, phụ huynh trong chương trình. Tổng giá trị nguồn lực tổ chức gần 3 tỷ đồng.

Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh ra quân tiếp sức mùa thi năm 2024 - Ảnh 4.

Năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 37.000 sinh viên tình nguyện tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi tại. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN.

Ông Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024 cho biết, năm nay chương trình Tiếp sức mùa thi triển khai nhiều điểm mới trong công tác đồng hành, hỗ trợ thí sinh như: hỗ trợ thu cũ đổi mới máy tính khoa học cho thí sinh; triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ thí sinh trên các nền tảng trực tuyến nhằm mang đến tâm thế mùa thi tràn đầy tự tin, hứng khởi, để thi sinh vượt vũ môn có những trải nghiệm thi cử ý nghĩa, thật sự là trải nghiệm hạnh phúc.

Theo ông Lê Xuân Dũng, sự đồng hành, hỗ trợ của các bạn sinh viên tình nguyện trong kỳ thi sẽ là một "cánh tay" đắc lực giúp các thi sinh vượt qua thử thách ngày thi.

Cùng với nhịp sống chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ trong mọi mặt của đời sống xã hội, chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024 mong muốn tạo nên một dấu ấn đặc biệt của công cuộc chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện nhân kỷ niệm 28 năm chương trình hỗ trợ thí sinh thi Đại học, Cao đẳng của tuổi trẻ Thành phố mang tên Bác.

Ban tổ chức cũng mong muốn thông qua kinh nghiệm trong công tác triển khai, tổ chức để thực hiện chuyển đổi hình thức tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi những năm sau phù hợp với tình hình mới, phù hợp với giá trị thanh niên thời đại mới.

Hồng Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm