Thành lập các khu vực điều trị Covid-19 dành cho phụ nữ mang thai

06/08/2021 20:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trước tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 tăng cao, trong đó có nhiều thai phụ, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập nhiều khu vực điều trị dành riêng cho những trường hợp này.

Cập nhật dịch Covid-19 tối 6/8:  Thêm 4.315 ca mắc mới, riêng Hà Nội có 116 ca

Cập nhật dịch Covid-19 tối 6/8: Thêm 4.315 ca mắc mới, riêng Hà Nội có 116 ca

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.

Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ là 2 đơn vị sản phụ khoa lớn nhất thành phố được giao nhiệm vụ thiết lập các khu điều trị cho thai phụ mắc COVID-19.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, theo chỉ đạo của Sở Y tế, đơn vị đã chuyển đổi hoạt động theo mô hình "tách đôi bệnh viện", thiết lập một khu vực riêng dành cho thai phụ mắc COVID-19 trong khuôn viên bệnh viện. Với công suất 120 giường bệnh, chỉ sau một tuần triển khai, đến nay Bệnh viện đã tiếp nhận 120 thai phụ điều trị.

Chú thích ảnh
Chỉ sau 1 tuần đưa vào hoạt động, 120 giường bệnh dành riêng cho thai phụ mắc COVID-19 tại Bệnh viện Hùng Vương đã kín chỗ. Ảnh: TTXVN

Bệnh viện Hùng Vương được Sở Y tế phân tầng 4 trong tháp 5 tầng điều trị COVID-19. "Ban đầu chúng tôi chỉ nhận trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp cho sản phụ mắc COVID-19, sản phụ có thai kỳ trên 38 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đang mang thai 19, hơn 20 tuần, khi đến bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp, nên không thể không tiếp nhận", bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết cho hay.

Chú thích ảnh
 Bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương theo dõi sức khỏe cho thai phụ mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo bác sỹ Tuyết, việc điều trị COVID-19 cho thai phụ gặp nhiều khó khăn so với bệnh nhân bình thường bởi khi mang thai, bản thân thai phụ đã khó thở, do đó khi nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ bị tổn thương đường hô hấp, nguy cơ thiếu oxy cho cơ thể sẽ tăng cao, việc giữ thai nhi khỏe mạnh là một điều rất khó. Trong phân tầng điều trị của Bộ Y tế, các thai phụ cũng thuộc vào nhóm có nguy cơ cao có thể diễn biến nặng.

Chú thích ảnh
 Bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương theo dõi sức khỏe cho thai phụ mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Bệnh viện Hùng Vương cũng được phân công phụ trách Bệnh viện dã chiến số 16. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bệnh viện dã chiến số 16 đã chuẩn bị 20 giường dành riêng cho các thai phụ mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Một thai phụ mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: TTXVN

Cùng với Bệnh viện Hùng Vương, mới đây, Bệnh viện Từ Dũ cũng thành lập một khu vực riêng dành cho thai phụ mắc COVID-19. Với quy mô 150 giường bệnh, hiện đã có hơn 70 trường hợp phụ nữ mang thai và người có bệnh lý phụ khoa mắc COVID-19 được điều trị.

Ngoài tiếp nhận thai phụ mắc COVID-19, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương còn hội chẩn và đến các bệnh viện khác phối hợp mổ cho các sản phụ mắc COVID-19.

Đinh Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm