Thanh Lam, Tấn Minh 'bầm dập' vì bị nhạc sĩ Phú Quang... dỗi

24/08/2022 12:01 GMT+7 | Giải trí

Với khao khát đưa âm nhạc của nhạc sỹ Phú Quang trở lại với khán thính giả sau 3 năm gián đoạn, gia đình nhạc sĩ Phú Quang cùng các cộng sự sẽ ra mắt hai đêm nhạc Phú Quang - Miền ký ức vào ngày 12 & 13/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhớ nhạc sĩ Phú Quang: Người làm tình yêu Hà Nội trong tôi cháy sáng hơn

Nhớ nhạc sĩ Phú Quang: Người làm tình yêu Hà Nội trong tôi cháy sáng hơn

Mở ô cửa sổ cho hương tràn vào, bất giác gặp thoáng qua một giai điệu vẳng đến: “Dường như ai đi ngang cửa/ Gió mùa đông bắc se lòng/ Chút lá thu vàng đã rụng/ Chiều nay cũng bỏ ta đi…”.

Được tổ chức đúng “sinh nhật đen” của ông (13/10/1949) - ngày sinh tuy chỉ ở trên giấy tờ nhưng đã gắn bó với ông suốt cuộc đời, đêm nhạc Miền ký ức sẽ có hơn 20 tác phẩm đã thành bất hủ về tình yêu, về thân phận con người, về Hà Nội trong máu thịt qua lăng kính tâm hồn nhạc sĩ Phú Quang.

Chương trình quy tụ ê-kip tổ chức là các con của nhạc sĩ Phú Quang như pianist Trinh Hương làm chỉ đạo nghệ thuật thay bố, con gái thứ Giáng Hương chịu trách nhiệm biên tập chương trình, con trai Phú Vương là chỉ đạo thiết kế mỹ thuật.

Hai cộng sự thân thiết của nhạc sĩ Phú Quang tiếp tục thực hiện vai trò bấy lâu nay của mình sẽ là trợ lý âm nhạc Long Đặng và tổ chức sản xuất Hà Linh. Cùng sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam, Hồng Nhung, Tấn Minh, Đức Tuấn, Minh Chuyên, pianist Trần Minh Tuấn... còn có người dẫn là thi sĩ Vi Thùy Linh, MC Hồng Nhung.

Đêm nhạc Phú Quang Miền ký ức, nhạc sĩ Phú Quang
Pianist Trinh Hương chia sẻ về công việc mà chị sẽ gánh vác thay bố

Chương trình được gia đình nhạc sĩ thực hiện với nguyện ước bảo tồn, phát triển di sản nghệ thuật - tài sản tâm hồn quý báu mà ông dâng tặng cho đời; và với lòng thương nhớ, sự kính trọng, tình yêu dành cho người Cha đã đi xa, các con của nhạc sỹ Phú Quang cùng ekip thực hiện chương trình mong muốn tiếp tục duy trì những đêm nhạc thường niên của ông như một nét đẹp văn hoá Thủ đô, đáp ứng nhu cầu về điểm hẹn - cuộc gặp gỡ của tình yêu, hoài niệm và giấc mơ phía trước cho ai yêu - hướng về Hà Nội, mà sự khởi đầu chính là đêm nhạc mang tên: Miền ký ức.

Với chủ đề Miền ký ức - cảm hứng lấy từ ca khúc Trong miền ký ức của nhạc sĩ Phú Quang, hai đêm nhạc là sự khơi gợi đầy hoài niệm về ông đến với khản giả và được chính những thành viên ê-kíp thực sẽ là những sợi dây kết nối và lan tỏa bằng những câu chuyện kể đầy thân thương và gần gũi giữa họ và nhạc sĩ.

Làm nghề mà nhắc đến Phú Quang, ai cũng có thể bắt đầu nói về ông bằng hai chữ: khó tính. Với người ngoài hay cả người trong nhà, không ai phủ nhận sự khó tính của Phú Quang là... có thật. 

Chẳng thế mà Thanh Lam kể, chị hát sai có 1 chữ (1 nốt) trong lúc "chập cheng" do tinh thần lên sân khấu thôi, chứ không hề cố ý nhưng vẫn bị nhạc sĩ giận "tím ruột gan" đến 3-4 năm mới nguôi. 

Đêm nhạc Phú Quang Miền ký ức, nhạc sĩ Phú Quang
Ca sĩ Thanh Lam bảo nhờ có sự giận của nhạc sĩ Phú Quang mà mình rút được nhiều kinh nghiệm khi làm nghề

Ca sĩ Tấn Minh là người được nhiều đồng nghiệp ngưỡng mộ vì chẳng thấy nhạc sĩ Phú Quang giận anh bao giờ mà cũng chẳng thấy chương trình nào của nhạc sĩ vắng mặt anh cũng phải thú thật là anh cũng không là ngoại lệ trong cái sự giận - dỗi của ông. Thậm chí, với anh, mức độ giận dỗi của nhạc sĩ còn lên đến độ: kinh hoàng.

Thế nên, trước khi bước vào giai đoạn được nhạc sĩ tin tưởng giao phó đi thu âm các ca khúc mới cho ông mà không cần ông có mặt tại phòng thu trong 10 năm trở lại đây, ca sĩ Tấn Minh bảo mình cũng đã từng có những năm tháng "vật lộn" với tác giả.

Nhưng anh luôn biết ơn và may mắn khi gặp được ông.

Đêm nhạc Phú Quang Miền ký ức, nhạc sĩ Phú Quang
Ca sĩ Tấn Minh kể về nhạc sĩ Phú Quang

"Ông nhìn thấy tương lai của tôi từ rất sớm. Ông cảm nhận được tình yêu của tôi với âm nhạc và tin có tâm và có nghề tôi sẽ hoàn thiện.

Tôi còn nhớ năm 1993, tôi được ông gọi đi hát nhưng lúc đấy, tôi nghĩ mình còn xanh và non nên cần mài giũa. Có lẽ vì vừa muốn trau dồi cho tôi, vừa muốn tôi trưởng thành nên trong một thời gian dài, có lúc ông gọi, có lúc không. 

Sau này, tôi hiểu phải có trải nghiệm cả vẻ cuộc sống cũng như chuyên môn mới chuyển tải được những điều ông gửi gắm trong các tác phẩm. Với âm nhạc của ông tôi nghĩ mình là học trò tiến bộ nhanh" - ca sĩ Tấn Minh tâm sự.

Những câu chuyện về độ khó tính của nhạc sĩ Phú Quang mới chỉ là phần chia sẻ của các lớp nghệ sĩ kế cận ông và ở góc độ chuyên môn, khi ông làm nghề. Còn ngoài đời, vị nhạc sĩ tài hoa có khó tính đến vậy không ? 

Đâu chỉ là giận dỗi, vẫn còn nhiều những lát cắt, những điều thú vị trong con người ông mà không phải ai cũng biết. Điều đó, dự rằng sẽ được hé lộ dần dần trong những đêm nhạc Miền ký ức diễn ra các số tiếp theo.

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm