Thanh Hóa: Tường Thành nhà Hồ bị sạt lở, nhiều đoạn xô nghiêng sau bão số 10

21/09/2017 07:48 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/9, ông Đỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết một khối lượng lớn đất đá từ tường thành của Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ đã bị sạt lở xuống, chắn ngang con đường bêtông cạnh chân thành.

Đoạn sạt lở có chiều dài 6,9m, cao 4m, khối lượng đất đá sạt lở ước tính khoảng 20m3.

Vào lúc 9 giờ 30 ngày 16/9, ảnh hưởng của bão số 10 và tác động của thời gian đã làm sạt lở một đoạn tường thành tại vị trí phía Đông Bắc (cách cổng Bắc 200m) của Thành nhà Hồ, thuộc địa phận xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc.

Chú thích ảnh
Di sản Thành nhà Hồ. (Nguồn: TTXVN)

Theo hồ sơ bản vẽ và ảnh hiện trạng Di tích trình Ủy ban Di sản Thế giới, đoạn tường thành bị sạt lở thể hiện trong bản vẽ số 83, đoạn tường thành số 10, tỷ lệ 1/75.

Ngoài ra, nhiều vị trí của đoạn tường thành phía Đông Bắc còn bị xô nghiêng ra phía ngoài, có nguy cơ sạt lở cao.

Sau khi phát hiện sự việc trên, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ đã căng dây, đặt biển cảnh báo, hướng dẫn du khách và nhân dân địa phương không đi lại qua khu vực sạt lở.

Xuất lộ nhiều khối đá nguyên khối lớn tại Thành Nhà Hồ

Xuất lộ nhiều khối đá nguyên khối lớn tại Thành Nhà Hồ

Cuộc khai quật còn làm xuất lộ rất nhiều khối đá nguyên khối và đá phiến có kích thước khá lớn, hình khối hộp chữ nhật. Các di vật thu được trong hố khai quật với số lượng lớn về loại hình, chất liệu, hoa văn.

Trung tâm cũng đang phối hợp với các ngành chức năng làm rõ nguyên nhân và đánh giá cụ thể hiện trạng; đã báo cáo ngành chức năng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Văn phòng UNESCO Hà Nội về sự việc trên.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm