Thanh Hóa tu bổ di tích quan trọng nhất về Bà Triệu

15/10/2015 06:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong hai năm tới, nhiều hạng mục quan trọng  tại cụm đền thờ Bà Triệu (Hậu Lộc, Thanh Hóa) sẽ được tu bổ và tôn tạo với tổng kinh phí 8,3 tỷ đồng.

Theo công văn số 3936 (ngày 8/10) của tỉnh, đây là dự án nhằm hoàn thiện cảnh quan và phát huy giá trị của di tích, đồng thời phục vụ nhu cầu giáo dục, du lịch, tâm linh của nhân dân và khách thập phương.

Theo đó, bên cạnh việc bảo tồn các kiến trúc cũ, nhiều hạng mục phụ trợ sẽ được xây dựng hoặc nâng cấp như bãi đỗ xe (rộng gần 5.000 m2), nhà đón tiếp và trưng bày, nhà bảo vệ, bổ sung cây xanh và lát đá phần sân trước di tích. Dự án sẽ khởi công từ 2016 và sử dụng nguồn ngân sách nhà nước.


Cổng tam quan hiện tại ở đền Bà Triệu

Rộng gần 4ha, cụm đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc) là một trong năm điểm thờ nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh tại Thanh Hóa. Đồng thời, đây cũng là di tích lịch sử quan trọng và quy mô nhất trên toàn quốc về Bà Triệu, cũng như cuộc khởi nghĩa chống nhà Ngô trong năm 248. Theo các tư liệu nghiên cứu, di tích này được xây vào thế kỷ 3 và đã trải qua nhiều lần chỉnh sửa, xây dựng lại trong lịch sử.

Hiện tại, đền Bà Triệu mang kiến trúc điển hình của các đền thờ vùng Bắc Bộ với 3 tòa nhà chính hình chữ “công”, tường bao hình chữ “quốc”, kèm theo đó là hệ thống hồ sen, cổng ngoại, cổng nội… bám dọc trục thần đạo.

Ngoài đền thờ, khu di tích còn có Lăng Bà Triệu nằm ở phía đối diện, được xây hình vuông 3 tầng 4 mái và đình làng Phú Điền với nhiều họa tiết chạm khắc tinh xảo. Về cơ bản, các kiến trúc trong quần thể này đều được bảo tồn tương đối tốt. Thậm chí, 10 bản thần phả bằng chữ Hán và 65 đạo sắc của các vương triều phong kiến cũng được lưu giữ tại đây.

Tháng 4 vừa qua, trong lễ hội truyền thống đền Bà Triệu, khu di tích này đã được Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia cấp đặc biệt. Trước đó, vào năm 1979, khu đền Bà Triệu cũng từng nhận danh hiệu Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia.

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm