Thanh Hằng trong vai mới: Nhà đầu tư nghệ thuật

27/12/2021 18:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Khá lâu yên ắng, cứ ngỡ Thanh Hằng cũng tạm nghỉ ngơi cùng đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng thật ra, cô vẫn hoạt động không ngừng, để chọn thời điểm mùa Noel mà giới thiệu dự án mới nhất của mình, với cuốn tiểu thuyết Mẹ chồng.

Thanh Hằng giản dị mà nổi bật ở lễ công bố Vietnam Fashion Week 2016

Thanh Hằng giản dị mà nổi bật ở lễ công bố Vietnam Fashion Week 2016

Chỉ với chiếc áo khoác kiểu quân đội và quần jeans, Thanh Hằng vẫn nổi bật giữa sự kiện công bố Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Fashion Week 2016

Đầu tư suốt thời gian giãn cách để làm 2 việc quan trọng nhất năm nay của mình, xây nhà và thực hiện dự án, xem ra Thanh Hằng rất tự tin với địa hạt mới mình dấn thân vào: Làm sách. Đồng thời cô cũng tự giới thiệu luôn một vai trò mới toanh và cũng còn rất ít người đảm nhiệm: “Art Creator”, như cô cho hay, là người đỡ đầu cho những sản phẩm nghệ thuật.

Mà tiểu thuyết Mẹ chồng là sản phẩm đầu tiên, cô tham gia thực hiện với tác giả Kim, người viết kịch bản cho bộ phim cùng tên mà Thanh Hằng thủ vai chính từng gây ấn tượng một dạo. Rồi trở thành người đặt hàng và là nguồn cảm hứng để cùng người biên kịch này phác họa thêm chân dung nhân vật Ba Trân trong phim thêm đậm nét khi bước vào trang sách.

Chú thích ảnh
Thanh Hằng và cuốn tiểu thuyết "Mẹ chồng"

Để cùng tác giả Kim đi ngược lối quen, thường thì người ta chuyển thể thành phim các tác phẩm văn học, các tiểu thuyết được in thành sách, Mẹ chồng thì làm điều trước đây chưa ai dám làm: Là tác phẩm chuyển thể từ phim ra sách. Xin nói thêm, Kim là đồng tác giả của kịch bản của phim Mẹ chồng, cùng với Totochan. Họ là đồng tác giả của nhiều bộ phim điện ảnh quen thuộc như Lô tô, Mẹ chồng, Hạnh phúc của mẹ và sắp tới là Quỳnh hoa nhất dạ. Kim cũng từng đoạt Giải thưởng Cánh diều Vàng 2019 ở hạng mục Biên kịch suất sắc phim truyện điện ảnh với phim Hạnh phúc của mẹ.

Thanh Hằng từ lâu nay luôn được khen thông minh và quyết đoán, cô thường rất tự tin với những dự án mình tham gia. Và vì thế, thường là chúng đều có những thành công nhất định. Ba Trân là một nhân vật mà Thanh Hằng rất yêu từ khi tham gia đóng phim, và phải đợi sau 5 năm kể từ phim phát hành, cùng nửa năm chuẩn bị cho dự án, mới ra mắt để sự phiêu lưu mới này vẫn có cơ sở tự tin, cùng tên tuổi của Thanh Hằng.

Thanh Hằng lý giải: “Với Mẹ chồng, cảm nhận từ phim thì đã rõ trong 90 phút, cảm nhận từ văn học nó còn tùy thuộc vào sự tưởng tượng của mình, khi lật từng trang sách. Hằng tin là sẽ không ai phán xét cái nào hay hơn, phim hay sách, nó thuộc về cảm xúc của công chúng, mà Hằng và ê-kíp muốn lan tỏa trải nghiệm mới mẻ này”.

Chú thích ảnh
Thanh Hằng và biên kịch Kim trong buổi ra mắt sách. Ảnh: Minh Minh

Thực ra, việc đi ngược xu hướng chung này thì Hằng có kinh nghiệm thâm niên rồi. Nói gì đâu xa, sự thành công trong lĩnh vực người mẫu, vedette suốt cả hơn 1 thập niên qua trên sàn diễn thời trang của cô cũng đi ngược thiên hạ đó thôi. Đã có không biết bao nhiêu cuộc thi người mẫu đình đám với bao nhiêu danh hiệu rất kêu và rất to từ trong và ngoài nước, nhưng rốt cuộc thì hoa hậu đăng quang từ gần 20 năm trước vẫn ngự trị vị trí cao nhất trong làng người mẫu. Làng thời trang Việt cho tới nay vẫn chỉ có mỗi Thanh Hằng là người mẫu duy nhất “không chịu” rời sàn diễn, mặc bao thế hệ người mẫu cùng lứa, thậm chí nhiều người mẫu thế hệ đàn em đã rút lui, Hằng vẫn giữ vững phong độ và thậm chí ngày càng nổi tiếng hơn khi… tuổi càng lúc càng lớn, càng vượt xa tuổi “hưu” trung bình của người mẫu. Ở tuổi gần 40, với Thanh Hằng, thì các nhà thiết kế nổi tiếng vẫn luôn làm việc với cô, luôn muốn cô là ngôi sao của các bộ sưu tập thời trang.

Hành trình đi ngược lần này với Mẹ chồng của Thanh Hằng, có sự trợ giúp đắc lực của Kim, tác giả kịch bản phim Mẹ chồng từ 5 năm trước.

Chú thích ảnh
Thanh Hằng giữa  vòng vây của giới truyền thông. Ảnh: Minh Minh

Hẳn nhiên, Mẹ chồng trong 12 chương, 234 trang sách sẽ không giống hoàn toàn 90 phút của một bộ phim. Mà ở đó, thân phận, xung đột, mâu thuẫn và những uẩn ức bên trong của thân phận các nhân vật trong sách, còn được đẩy lên với nhiều kịch tích khác nhau, thậm chí còn có cả bùa ngải như tác giả Kim đã úp mở trong ngày ra mắt sách. Cuộc đời nhân vật Ba Trân cũng được khắc họa đầy đặn hơn, giúp bạn đọc thấu hiểu hơn nguồn cơn của những bi kịch xung quanh nhân vật.

Một cuốn sách được chính Thanh Hằng thừa nhận là có thể, nó sẽ không hẳn là dễ đọc với số đông. Tất nhiên, đứng ở phương diện một nhà đầu tư, một người kinh doanh nghệ thuật, thì như Hằng thừa nhận, cô cũng cần có một cái đầu lạnh để tính toán sao cho tác phẩm đạt được vị trí xứng đáng. Và chắc chắn, sau khi cố gắng hết sức và hoàn thành công việc rồi, thì cái tên và độ hot của tác phẩm trước đó cũng là một điểm cộng bảo chứng cho tác phẩm. Thanh Hằng nói mình chưa thấy sợ cái gì trên đời, đối với Hằng thử thách là mục tiêu để mình khám phá, khó khăn là để vượt qua chứ không phải để sợ, nên cô cũng không sợ… sách bán chậm!

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Cát Phượng, Huỳnh Đông, Ái Châu… cùng đến chúc mừng sự kiện ra mắt sách cùng tác giả Kim và biên kịch Totochan. Ảnh: Minh Minh

Tiểu thuyết mới ra mắt, nếu chỉ xem lượt mua và sự đón nhận trong ngày ra mắt sách ở Đường sách TP.HCM, trở thành 1 trong 3 sự kiện thu hút đông đảo công chúng nhất từ trước đến nay của đường sách này, thì có thể tin là bước đầu đã được công chúng đón nhận, ít ra là từ tên tuổi sẵn có của Thanh Hằng. Và cô cũng không quên hé lộ khả năng, rất có thể, rồi chính mình cũng sẽ dấn thân vào nghiệp văn chương, đầu tư cho chính khả năng của mình…

Minh Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm