Thắng kiện hay không, Djokovic vẫn là người thất bại

15/01/2022 20:00 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - Visa nhập cảnh Úc bị hủy. Visa được khôi phục. Visa lại bị hủy lần 2. Đó là những gì đã xảy ra với Novak Djokovic. Cây bút thể thao Martin Samuel cho rằng dù có thắng kiện, Djokovic vẫn là người thất bại.

Tòa ấn định thời gian đưa ra phán quyết về Djokovic

Tòa ấn định thời gian đưa ra phán quyết về Djokovic

Novak Djokovic sau khi bị Chính phủ Úc hủy visa lần thứ 2 đã ngay lập tức gửi đơn kháng cáo, nhưng anh sẽ phải đợi tới ngày 15/1 mới biết được phán quyết cuối cùng

 

Cuối cùng, mọi chuyện trở thành mớ bòng bong. Đến nay là gần 1 tuần và chúng ta biết rõ hơn một chút liệu Djokovic có tên trong danh sách bốc thăm ở giải Úc mở rộng vào ngày 17/1 hay không.

Chúng ta rõ thêm một chút là liệu Djokovic có bị giam giữ, bị trục xuất hay sẽ có cơ hội bảo vệ danh hiệu vô địch Úc mở rộng của mình.

Rắc rối hiện nay lẽ ra có thể tránh được. Chính quyền Úc không muốn Djokovic vào nước này và lẽ ra họ phải thể hiện rõ quan điểm đó từ lâu trước khi để xảy ra vụ việc hiện tại.

Họ lại cấp visa cho Djokovic và gần như ngay lập tức thấy mình sai lầm và tìm cách sửa sai. Hệ quả là Djokovic đến Melbourne nhưng bị tuyên bố hủy visa. Djokovic kiện ra tòa án Liên bang Úc và được tuyên thắng kiện, visa được khôi phục. Bộ trưởng di trú Úc Alex Hawke lại hủy visa của Djokovic và Djokovic lại kiện.

Chú thích ảnh
Djokovic bị tổn hại danh tiếng dù có được phép thi đấu ở giải Úc mở rộng 2022

Tất nhiên Djokovic không chấp nhận phán quyết mà không đấu tranh nhưng lần này ngay cả đội ngũ luật sư hạng A được anh thuê, dẫn đầu là Nick Wood SC, cũng không thể đảm bảo anh sẽ thắng kiện.

Lí do bởi Bộ trưởng di trú Úc được trao quyền lực gần như tuyệt đối và đã cân nhắc rất kỹ các chi tiết của vụ việc trước khi quyết định hủy visa của Djokovic. Tuy nhiên nếu Djokovic thất bại trong cuộc chiến pháp lí này thì cũng là do anh tự chuốc lấy. Anh muốn thi đấu ở giải Úc mở rộng nhưng lại không muốn tuân thủ các quy định của nước chủ nhà.Anh tìm kiếm sự thật nhưng dường như hoàn toàn không muốn chấp nhận sự thật. Anh đòi hỏi công bằng và lợi ích xã hội nhưng lại cho mình quyền hành xử theo cách riêng.

Thế nên, dù chính quyền Úc đã trải qua một tuần chẳng vui vẻ gì nhưng mọi chuyện còn tệ hơn với tay vợt số 1 thế giới, người ủng hộ việc không tiêm phòng vaccine chống Covid-19.

Djokovic không tiêm vaccine nhưng muốn nhập cảnh Úc để thi đấu giải Úc mở rộng. Djokovic nhiễm Covid-19 nhưng vẫn xuất hiện ở nơi công cộng trong khi lẽ ra phải cách li. Djokovic khai báo trước tòa là không đi đâu trong thời gian nhiễm Covid-19 trong khi thực tế là ngược lại.

Từ chỗ có vẻ như là nạn nhân của chính sách nhập cảnh không rõ ràng của Úc, Djokovic biến mình trở thành vị khách tìm cách “lách luật”, dùng danh tiếng của mình để tìm kiếm sự đối xử đặc biệt. Đó là điều không thể chấp nhận được với số đông.

Lẽ ra Djokovic đã có thể ở lại Serbia khi nhiễm Covid-19. Lẽ ra Djokovic phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc ở chỗ đông người. Lẽ ra Djokovic phải chịu trách nhiệm với những thông tin mình khai báo trước tòa án Liên bang Úc hay ít nhất phải xem xét cẩn thận những nội dung cần khai báo.

Trên hết, như 97% các đồng nghiệp của mình, Djokovic lẽ ra phải tiêm vaccine như quy định nhập cảnh với người nước ngoài của chính quyền Úc. Nếu không, anh nên ở lại nước mình như một số tay vợt khác đã làm. Nhưng Djokovic vẫn cứ đến Úc dù chưa tiêm vaccine và đó là nguồn cơn của câu chuyện chúng ta đã và đang được chứng kiến lúc này.

Tất nhiên vẫn có cả cộng đồng bài trừ vaccine ủng hộ Nole và không có dấu hiệu cho thấy thái độ chống đối của họ sẽ giảm đi nếu Nole phải rời Úc. Nole đã gặp trở ngại và bị chỉ trích.

Gần như chắc chắn không ít người ủng hộ bài trừ vaccine sẽ nhân danh tay vợt Serbia lên tiếng phản đối. Sự phản đối càng dữ dội nếu Nole bị trục xuất khỏi Úc. Cách duy nhất để xoa dịu tình hình là chính quyền Úc cho phép Nole ở lại thi đấu tại giải Úc mở rộng.

Nhưng đừng quên rằng lúc này số đông dư luận đang chống lại Djokovic. Dù cố ý hay không, Djokovic đã tự làm tổn hại danh tiếng của mình bằng những quyết định sai lầm.

Dù Djokovic có thắng kiện một lần nữa, được phép ở lại và thi đấu giải Úc mở rộng thì sự xuất hiện của anh trên sân đấu tuần này cũng sẽ dẫn đến những phản ứng trái ngược.

Những người Serbia xa xứ, những thành phần chống đối chính phủ Úc và những người bài trừ vaccine ủng hộ Nole nhưng đa số người dân Melbourne sẽ phản đối anh. Ngay cả cử chỉ nôi tiếng thả tim cho đám đông khán giả của anh cũng sẽ dẫn đến phản ứng thù địch từ một bộ phận người xem sau khi Djokovic bất chấp nhiễm Covid-19 vẫn xuất hiện trước đám đông.

Ngay trước phiên điều trần mới nhất, thẩm phán Kelly nhấn mạnh Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng tới cuộc sống của người dân Úc, người dân trên khắp thế giới cả về thể chất lẫn tinh thần và kinh tế.

Vậy nên, những quy định về tiêm phòng vaccine phải được mọi người tuân thủ.Đó là lí do vì sao ông muốn đưa vụ việc ra điều trần ở tòa án cấp cao hơn. Nhưng thông điệp của ông còn nhiều hơn thế.

Nó còn là tiếng nói tức giận của công luận Úc đối với những người không tuân thủ những quy định chung, những người đặt người khác trước sự rủi ro, những người muốn tạo ra luật lệ của riêng mình. Đối với đa số người Úc, Djokovic quá ích kỷ.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm