'Thăng hoa' cùng họa sĩ Trần Chắt

29/03/2019 19:17 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Thăng hoa trưng bày 67 tác phẩm của họa sĩ Trần Chắt khai mạc tối nay (29/3) tại Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn (63, Hàm Long, Hà Nội). 

Triển lãm tư liệu về phong trào ủng hộ hòa bình ở Việt Nam'

Triển lãm tư liệu về phong trào ủng hộ hòa bình ở Việt Nam'

Ngày 26/3, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm chuyên đề “Làn sóng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam” và “Phong trào hòa bình Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh 1954-1975 và tình hữu nghị Việt - Nhật”.

Họa sĩ Trần Chắt được biết đến với sở trường thuần thục về giấy dó. Tranh giấy dó của ông khoáng đạt mộc mạc, độ hoen, độ nhòe được làm chủ với kỹ thuật rất cao. Bên cạnh đó, mảng tranh sơn dầu của ông cũng không kém phần quan trọng.

Chú thích ảnh
Một tác phẩm của họa sĩ Trần Chắt

Ông cũng là một họa sĩ đã được truyền thụ kiến thức và kĩ năng từ bậc thầy khóa kháng chiến như Lưu Công Nhân, Lê Văn Xương, Trọng Kiệm và hoạt động nghệ thuật giữa môi trường đầy tài năng của các bậc thầy Đông Dương đương thời. Với đường nét khúc chiết, uốn lượn, tranh của ông vừa gợi vừa tả, không chỉ mang tính nghệ thuật cao mà còn phù hợp với trang trí.

Đặc biệt, từng theo học những danh họa tài năng như Lưu Công Nhân, Nguyễn Trọng Kiệm, Trần Chắt đã tận dụng những tinh hoa được truyền thụ và phát triển thêm tài năng của mình.

Chú thích ảnh
Chân dung họa sĩ Trần Chắt

"Hội họa Trần Chắt phản ánh chính con người của ông, luôn sống bằng tình cảm, mang cá tính bộc trực, mạnh mẽ về màu sắc với lối tạo hình cô đọng và khúc chiết. Khi vẽ, ông không ngừng tìm tòi, sáng tạo về nhiều đề tài khác nhau và khẳng định bản thân với lối sống dù có bé nhỏ, có kém cỏi hay tồi tệ đến đâu, thì hãy là chính mình" - Họa sĩ Trần Tuấn chia sẻ. 

Họa sĩ Trần Chắt (sinh năm 1943 - mất năm 2010, bí danh: Đông A Trần) từng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Mỹ thuật Đài Truyền hình Việt Nam. Ông từng đạt giải A của Hội Mỹ thuật Hà Nội năm 1997; có nhiều triển lãm  ở ngoài nước do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức; và  có tác phẩm lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, tại Bảo tàng Nghệ thuật phương Đông (Nga).

Triển lãm Thăng hoa mở cửa tới ngày 5/4 .

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm