Tháng 5 'Hát về Người' tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

03/05/2019 19:03 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 2/5 - 31/5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 5 với chủ đề Hát về Người, hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

VIDEO: Chiến dịch Hồ Chí Minh – Đỉnh cao chiến tranh nhân dân

VIDEO: Chiến dịch Hồ Chí Minh – Đỉnh cao chiến tranh nhân dân

 Hơn 40 vạn tên địch, gồm 10 sư đoàn quân chủ lực và tổng động viên, 12 chiến đoàn thiết giáp, 5 sư đoàn không quân, toàn bộ ngụy quyền trung ương và địa phương bị tiêu diệt, giải phóng Sài Gòn – Gia Định (nay là TPHCM).

Đây là chuỗi các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm: 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).

Chuỗi sự kiện góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong từng việc làm, hoạt động cụ thể của đồng bào các dân tộc và lan tỏa đến khách du lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 5 với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, cùng sự tham gia của diễn viên, nghệ sỹ sinh viên: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

Chú thích ảnh
(Ảnh minh họa: Xuân Dự/TTXVN)

Hoạt động điểm nhấn trong tháng 5 là chương trình ca múa nhạc Hát về Người của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc vào các khung giờ 9h - 10h30 và 14h30 - 16h ngày 18,19/5 tại không gian cánh đồng “Tổ quốc gấm hoa” làng dân tộc I.

Các tiết mục ca, múa, nhạc được dàn dựng trên chất liệu âm nhạc truyền thống, những bài hát Bác Hồ từ trái tim, tình cảm của đồng bào các dân tộc dâng lên Bác nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện di chúc của Người.

Cũng trong tháng 5 này, đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai sẽ tái hiện lễ kết nghĩa anh em (Lễ Tơ Mon) tại làng dân tộc Ba Na, Khu các làng dân tộc II. Lễ Tơ Mon là một tập tục truyền thống của đồng bào dân tộc Ba Na, đây là nghi thức nhận con nuôi của đồng bào dân tộc Ba Na.

Lễ Phật Đản tại chùa Khmer từ 8h30 - 10h30 ngày 18/5 tại không gian chùa Khmer, duy trì hoạt động Phật sự hàng năm theo truyền thống Phật giáo phục vụ đời sống văn hoá, tâm linh, tín ngưỡng của phật tử Hà Nội qua đó tăng cường đoàn kết tăng ni, phật tử các hệ phái.

Vào dịp cuối tuần cũng diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục dân ca, dân vũ (ca khúc, điệu múa về Bác Hồ, quê hương, đất nước) của đồng bào các dân tộc Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ Đăng...

Bên cạnh đó là chương trình múa rối nghệ thuật “Ước mơ xanh” của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Chương trình trải nghiệm “Ngày Hè của em” sẽ trưng bày, giới thiệu các hoạt động liên quan đến trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa Hè năm 2016, 20170, 2018; cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người;” cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều…

Ban tổ chức cũng trình diễn, trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, có phần trải nghiệm và học thử các nhạc cụ của đồng bào. Các em thiếu nhi còn được tham gia một số trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như bắn nỏ, kéo co, làm súng bắn bằng tre, súng quay bằng tre, tó má lẹ…; các hoạt động giáo dục về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm