Thận trọng với đồ trang trí Giáng sinh chứa đầy các chất độc hại

23/12/2016 15:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bước vào mùa lễ Giáng sinh và chào đón năm mới nên nhiều gia đình, công ty, khách sạn…bắt đầu thực hiện việc trang trí lại nhà cửa, cây thông Noel hay dán các giấy màu rực rỡ… Tuy nhiên, vô số các vật dụng trang trí như quả cầu màu sắc, bông tuyết, đèn, ngôi sao, vòng hoa đính cườm và kim tuyến…chứa đầy các chất độc hại.

Đa phần các vật trang trí này được các cửa hàng bán một cách đại trà không có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ mà chủ yếu là các mặt hàng trôi nổi, được làm giả, làm nhái theo mẫu mã của các nhà sản xuất nổi tiếng với giá thành thấp và chất lượng kém, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các vật dụng trang trí chất lượng kém thường có hàm lượng chì cao vượt mức cho phép cũng như những hóa chất độc hại khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Khi tiếp xúc thường xuyên với chúng sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp, tiêu hóa, tổn thương thận, chậm tăng trưởng thể chất, chậm phát triển tâm thần, gây ung thư… Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những biện pháp ngăn chặn việc nhập khẩu các vật dụng trang trí nguy hại và cảnh báo người dân hạn chế việc sử dụng chúng do thiếu an toàn.


Cần thận trọng đối với vật dụng trang trí Giáng sinh

Tuy nhiên, ở nước ta việc tìm mua các vật dụng trang trí không rõ nguồn gốc rất dễ dàng ở các quầy văn phòng phẩm, ở chợ, siêu thị,… Khi thực hiện giao dịch cả người bán lẫn người mua vô tư tiếp xúc trực tiếp bằng tay khi lựa chọn, giới thiệu các mặt hàng trang trí này. Nếu thường xuyên tiếp xúc như thế chắc chắn sẽ gây tác hại xấu đến sức khỏe sau này, đặc biệt là những người bán hàng.

Các cơ quan chức năng thường có xu hướng chú trọng việc quản lý những mặt hàng có giá trị hoặc liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà bỏ qua việc quản lý những mặt hàng trang trí có giá thành thấp, không có thương hiệu…

Chính vì lẽ đó những mặt hàng này dường như được bán một cách rộng rãi, công khai mà không bị ai quản lý, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý dù đó là hàng trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ lại độc hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Chính vì vậy đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý hiệu quả vấn đề này để góp phần hạn chế những nguy hiểm cho người kinh doanh lẫn người tiêu dùng.

Bên cạnh đó người tiêu dùng cũng cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm trang trí phù hợp, an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Theo Văn Thy Hoàng - Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm