Thẩm phán Mỹ cho phép khởi kiện tập thể đối với Facebook

30/03/2022 14:38 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/3, thẩm phán cấp quận ở thành phố San Francisco (Mỹ) James Donato đã phán quyết vụ kiện cáo buộc Facebook lừa dối các nhà quảng cáo về "phạm vi tiếp cận tiềm năng" có thể được tiến hành dưới hình thức khởi kiện tập thể.

Thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết ủng hộ Ủy ban thương mại xúc tiến kiện Facebook

Thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết ủng hộ Ủy ban thương mại xúc tiến kiện Facebook

Ngày 11/1, một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết cho phép Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) tiếp tục quy trình pháp lý trong vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Facebook Inc. hiện đã đổi tên thành Meta Platforms Inc.

Phán quyết trên sẽ mở đường cho hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp, những chủ thể đã trả tiền để được quảng cáo trên Facebook và trên ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram, kể từ ngày 15/8/2014, có thể khởi kiện với tư cách tập thể.

Vụ kiện Facebook bắt đầu vào năm 2018, khi DZ Reserve và một số nhà quảng cáo khác cáo buộc mạng xã hội này đã thổi phồng phạm vi tiếp cận quảng cáo của mình bằng cách tăng số lượng người xem tiềm năng lên 400% và tính phí quá cao cho các vị trí đăng quảng cáo.

khởi kiện Facebook, Kiện Facebook, Kiện Facebook tập thể, khởi kiện, Facebook, được phép kiện tập thể với Facbook, khởi kiện tập thể với Facebook, Facebook bị kiện
Được phép khởi kiện tập thể Facebook 

Các nguyên đơn cáo buộc các giám đốc điều hành cấp cao của Facebook đã biết rằng chỉ số "phạm vi tiếp cận tiềm năng" của Facebook đã bị thổi phồng bởi nhiều tài khoản trùng lặp và giả mạo, nhưng không hành động giải quyết và còn tìm cách che đậy vấn đề.

Theo thẩm phán Donato, việc cho phép các nguyên đơn khởi kiện với tư cách tập thể là hợp lý. Ông dự kiến sẽ xem xét đơn kiến nghị bác bỏ vụ kiện của Meta (công ty mẹ của Facebook) vào cuối năm nay.

                    Hồng Nguyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm