Tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo là niềm tự hào đi kèm trách nhiệm

01/11/2023 14:45 GMT+7 | Văn hoá

Nhân Ngày Thành phố thế giới 31/10, tại trụ sở ở thủ đô Paris (Pháp), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố danh sách 55 thành phố mới được bổ sung vào Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO (UCCN). Trong đó Đà Lạt được ghi danh là Thành phố sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc và Hội An là thành phố sáng tạo trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian. 

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Paris đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cho biết Việt Nam là một trong số ít quốc gia có cùng lúc hai thành phố được ghi danh Thành phố sáng tạo trong năm nay. Bà cho biết: "Đây không chỉ là niềm tự hào của cộng đồng, người dân Đà Lạt, Hội An, mà còn là niềm vui chung của cả đất nước, vì tên Việt Nam được xướng lên trong mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu sau 4 năm".

Đại sứ Việt Nam tại UNESCO: Tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo là niềm tự hào đi kèm trách nhiệm - Ảnh 1.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức UNESCO. Ảnh: TTXVN phát

Theo Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, điều này thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của quốc tế đối với nỗ lực và cam kết của Việt Nam trong phát huy sáng tạo văn hoá và phát triển nguồn lực văn hoá, tạo động lực cho quá trình phát triển bền vững của cộng đồng, địa phương và đất nước. UNESCO và các nước đánh giá cao chính sách của Việt Nam coi trọng văn hóa, sáng tạo, coi đó là động lực cho sự phát triển bền vững, hoan nghênh sự chủ động và tích cực của Việt Nam trong xây dựng và triển khai Đề án phát triển Mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam, sự nghiêm túc và nỗ lực của các thành phố, cũng như các cơ quan hữu quan để bảo đảm hồ sơ có chất lượng, đáp ứng các tiêu chí Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Đại sứ Việt Nam tại UNESCO: Tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo là niềm tự hào đi kèm trách nhiệm - Ảnh 2.

Phố cổ Hội An rêu phong cổ kính. Ảnh: Minh Đức- TTXVN

Cũng theo Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, việc hai thành phố Đà Lạt và Hội An tham gia vào Mạng lưới Thành phố sáng tạo cũng là một đóng góp nữa của Việt Nam cho hợp tác UNESCO trong lĩnh vực văn hoá sáng tạo, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá (Công ước 2005). Đổi lại, các địa phương cũng sẽ có điều kiện học hỏi kinh nghiệm, lồng ghép văn hóa và sáng tạo vào các chiến lược và kế hoạch hành động phát triển đô thị, đem lại sinh kế bền vững cho người dân. Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới - hình ảnh một Việt Nam phát triển năng động, hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo, song cũng đậm đà bản sắc.

Đại sứ Việt Nam tại UNESCO: Tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo là niềm tự hào đi kèm trách nhiệm - Ảnh 3.

Đà Lạt vẫn còn nhiều biệt thự mang kiến trúc Pháp cổ kính, tạo thêm điểm nhấn cho “đô thị di sản Đà Lạt”. Ảnh: Nguyễn Dũng-TTXVN

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân nhấn mạnh: "Với việc ghi danh Đà Lạt và Hội An đợt này, cùng với Hà Nội là Thành phố sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế năm 2019, đến nay, nước ta đã cơ bản hình thành mạng lưới Thành phố sáng tạo của Việt Nam trong Mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu. Đây là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng và hoàn thiện các chính sách, biện pháp phát triển công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, để công nghiệp văn hóa phát triển xứng tầm với những lợi thế, tiềm năng vốn có, thực sự là hướng đi mới, đột phá trong phát triển kinh tế sáng tạo, định vị thương hiệu quốc gia, góp phần phát triển bền vững đất nước".

Bày tỏ niềm vinh dự và tự hào, Đại sứ - Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO cũng nhắc đến trách nhiệm đi kèm, đó là các địa phương, các cấp, các ngành sẽ cần nâng cao nhận thức, triển khai các sáng kiến, giải pháp phát huy tiềm năng sáng tạo thành nguồn lực phát triển và thực hiện các cam kết với UNESCO. Đà Lạt và Hội An, cùng Hà Nội đã được công nhận trước đó, sẽ hợp tác với các thành viên mạng lưới để tăng cường khả năng thích ứng và phục hồi trước các mối đe dọa đang gia tăng như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng, cũng như nguy cơ đô thị hóa nhanh chóng, với 68% dân số thế giới được dự đoán sẽ sống ở khu vực thành thị vào năm 2050.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO khởi xướng năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố coi sáng tạo là yếu tố chiến lược cho sự phát triển bền vững, công nghiệp văn hóa là trọng tâm của các kế hoạch phát triển đô thị. Đến nay, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO gồm 350 thành phố từ hơn 100 quốc gia, có sự phát triển dựa trên sự sáng tạo ở 7 lĩnh vực như: thủ công và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông và âm nhạc.

Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm