Thái thắng và thắng Thái

30/05/2019 06:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/6, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ lên đường sang Thái Lan dự King’s Cup 2019. Lần này, đội tuyển Việt Nam đã ở một vị thế và đẳng cấp khác - đội bóng lớn, ứng cử viên nặng ký của chức vô địch ở bất cứ giải đấu nào tầm khu vực Đông Nam Á.

HLV Park Hang Seo tin Quang Hải, Công Phượng sẽ ghi bàn vào lưới Thái Lan

HLV Park Hang Seo tin Quang Hải, Công Phượng sẽ ghi bàn vào lưới Thái Lan

Thống kê rất thú vị tính từ ngày HLV Park Hang Seo bắt đầu nhận nhiệm vụ dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam, nhà cầm quân người Hàn Quốc phân công nhiệm vụ này rất rõ ràng cho các cầu thủ tấn công.

Bất cứ cầu thủ nào trong số 23 tuyển thủ cũng có thể thi đấu ở Thai-League với phí chuyển nhượng và lương thưởng tốt ngang, hoặc hơn V-League. Xuân Trường, đặc biệt Văn Lâm, đã làm rung chuyển thị trường chuyển nhượng giải chuyên nghiệp Thái Lan.

Gần 2 thập kỷ trước, bóng đá Thái Lan có đẳng cấp vượt lên hẳn, cách xa các nước trong khu vực. Hầu như để thắng được họ, nhất là trong những lần quyết đấu giành ngôi vô địch SEA Games, Tiger Cup (nay là AFF Cup) là quá khó.

Họ vừa đá giỏi, vừa quá tiểu xảo, kinh nghiệm. Thế nên, cầu thủ các nước, trong đó rõ nhất là các thế hệ đàn anh của những Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường hiện nay, cứ gọi “chết khiếp” mỗi khi gặp Thái Lan. Khái niệm “ăn không ngon, ngủ không yên” đêm trước trận đấu với người Thái, đã là chuyện cánh tuyển thủ thừa nhận.

Nói cầu thủ Thái Lan đã góp phần đánh động lòng tự trọng của nhiều cầu thủ Việt, góp phần giải mã thái độ, phẩm chất, khả năng chơi bóng của đồng nghiệp xứ Chùa Vàng là không quá lời. Đấy là mùa giải 2002, bầu Đức đã mời danh thủ số 1 của Thái Lan – Kiatisuk - sang Việt Nam chơi cho HAGL.

Theo đó là Dusit, Chukiat, Chaiman…cũng đổ bộ phố núi. Hàng loạt danh thủ Việt (dù đã bên kia đỉnh phong độ) cũng được bầu Đức mời, tạo nên một đội bóng “mẫu mực”. Nhiều CLB sau đó cũng sử dụng cầu thủ Thái, để rồi khán giả cứ mơ ước một ngày không xa, Việt Nam cũng “xuất khẩu” cầu thủ như người Thái .

“Ôn có, tri tân”, không cần phân tích nữa chúng ta cũng đã thấy rõ bóng đá Việt Nam thời điểm này đã tiến xa rất nhiều. Một bước tiến vững chắc chứ không còn tính “ăn may”, nên nói bóng đá Thái thụt lùi ta mới có cơ hội toả sáng là chưa thỏa đáng.

Bất cứ giải giao hữu trong khu vực, tin chắc, BTC đều khao khát mời được đội tuyển Việt Nam tham dự - thầy trò ông Park là những ngôi sao đúng nghĩa. Họ đã liên tiếp đánh bại Thái Lan bằng đẳng cấp đích thực, để nhận được sự tôn trọng lớn từ đội bóng lớn.

King’s Cup 2019 không là ngoại lệ. Chủ đề của giải cơ bản vẫn xoay quanh hai đối thủ lớn là Thái Lan và Việt Nam. Thực ra, đây chỉ là giải giao hữu, không nên quá đặt nặng vấn đề ăn thua, để khẳng định đẳng cấp số 1, thậm chí ảo tưởng.

Hãy để thầy trò ông Park chơi bóng một cách thoái mái nhất, tránh áp lực bởi mục tiêu lớn còn quá nhiều ở phía trước. Lớn nhất là giấc mơ World Cup, quá khó chinh phục. Đấy cũng là “giấc mơ thế kỷ” của người Thái, bởi họ đã quá thừa mứa ngôi vô địch khu vực.

Mấy ngày qua, không chỉ giới hội họa mà dân tình cũng ngây ngất với kỳ tích của tranh Việt, có bức bán triệu đô ở Hong Kong, Trung Quốc. Nhiều cá nhân, sản phẩm của người Việt đã tiếp cận thế giới. Bóng đá cũng đang hòa nhập rất tốt với dòng chảy thế giới, không chỉ U23, ĐTQG mà còn vài cá nhân cầu thủ tài đức toàn vẹn.

Nhưng, nhìn cả “con tàu bóng đá” vẫn nhiều khâu cần phải phát triển đồng bộ, rõ nhất là chiều nay vòng 12 V-League vẫn ám ảnh xảy ra lắm sự cố lưu cữu. Thai-League vẫn bỏ V-League một khoảng cách khá xa, về tính chuyên nghiệp, chất lượng chuyên môn, số lượng khán giả đến sân, thương quyền…

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm