Thái Lan xúc tiến kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đại trà

05/06/2021 20:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đang tiến hành các cuộc thương lượng để mua 25 triệu liều vaccine của hãng Pfizer và Johnson & Johnson nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm nay.

Dịch Covid-19 khu vực Đông Nam Á: Malaysia lần đầu ghi nhận hơn 7.000 ca mắc mới trong ngày

Dịch Covid-19 khu vực Đông Nam Á: Malaysia lần đầu ghi nhận hơn 7.000 ca mắc mới trong ngày

Malaysia ngày 25/5 ghi nhận thêm 7.289 ca mắc Covid-19, cao nhất từ đầu dịch đến nay.

Hiện nay, Thái Lan mới chính thức đặt mua được 61 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca và 6 triệu liều của công ty Sinovac (Trung Quốc). Truyền thông sở tại ngày 5/6 dẫn lời Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Opas Karnkawinpong cho biết nếu có thêm 8 triệu liều vaccine Sinovac cùng 25 triệu liều Pfizer và Johnson & Johnson, Thái Lan sẽ đạt được mục tiêu 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng có kế hoạch đặt mua thêm 50 triệu liều vaccine cho năm tới vì nhiều khả năng sẽ cần phải tiêm nhắc lại, đặc biệt nếu có nhiều biến thể mới xuất hiện.

Vào ngày 7/6 tới, Chính phủ Thái Lan sẽ chính thức bắt đầu chương trình tiêm chủng trên toàn quốc với hy vọng đến cuối tháng 12 sẽ có 50 triệu người, tức 70% dân số, được tiêm, bất chấp việc nhiều bệnh viện phàn nàn về nguồn cung ít ỏi hiện nay. Ông Karnkawinpong cho biết Cục Kiểm soát dịch bệnh ban đầu sẽ phân bổ nguồn cung vaccine theo tuần cho những khu vực cần nhất cho đến khi các lô hàng được giao thường xuyên hơn.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Hãng dược phẩm AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/6, tập đoàn dược phẩm AstraZeneca đã chuyển giao lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên bao gồm 1,8 triệu liều cho Chính phủ Thái Lan. Lô vaccine này là sản phẩm được AstraZeneca ủy quyền cho công ty Siam Bioscience sản xuất tại Thái Lan và cũng là lô đầu tiên trong tổng số 6 triệu liều vaccine mà AstraZeneca cam kết sẽ cung cấp cho Thái Lan trong tháng này. Ngoài ra, 1,5 triệu liều vaccine Sinovac sẽ được bàn giao khi chiến dịch tiêm chủng đại trà bắt đầu vào tuần tới.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Thái Lan đã có dấu hiệu khả quan khi lần đầu tiên trong nhiều tuần qua số người khỏi bệnh nhiều hơn số người mắc mới trong 24  giờ. Thái Lan ngày 5/6 ghi nhận 2.817 ca mắc mới và 36 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt là 174.796 ca và 1.213 ca. Số bệnh nhân được thông báo khỏi bệnh cùng ngày là 3.396 người. Hiện Thái Lan còn 49.490 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị trong các bệnh viện, trong đó 1.195 người trong tình trạng nguy kịch và 361 người phải thở máy.

Tại cuộc họp ngày 4/6 do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì, Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế (CESA) đã thông qua đề xuất của Bộ Du lịch và Thể thao mở cửa hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket cho du khách nước ngoài đã được tiêm chủng từ ngày 1/7. Tuy nhiên, du khách được yêu cầu ở lại tỉnh này trong 14 ngày trước khi đến những địa điểm khác ở Thái Lan. Ngoài ra, du khách cũng phải đáp ứng một số điều kiện khác như đến từ những nước có nguy cơ lây nhiễm thấp theo danh sách của Bộ Y tế và phải tiêm chủng đầy đủ trong khoảng thời gian trên 14 ngày nhưng dưới 1 năm…

Theo kế hoạch “hộp cát du lịch”, Phuket là địa phương đầu tiên của Thái Lan sẽ mở cửa trở lại cho du khách quốc tế và miễn cách ly đối với những người đã được tiêm chủng ngừa COVID-19. Các quan chức tại cuộc họp cũng đã thông qua việc mở cửa trở lại đối với Bangkok, Phetchaburi (huyện Cha-am), Prachuap Khiri Khan (huyện Hua Hin), Chiang Mai, Chon Buri (thành phố Pattaya) và Buri Ram từ ngày 1/10 tới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm