Thái Lan truy tố hơn 5.000 trường hợp vi phạm lệnh giới nghiêm

11/04/2020 16:22 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh ngừng kế hoạch mua sắm vũ khí của các lực lượng vũ trang nước này, kể cả dự tính mua 2 tàu ngầm của hải quân.     

Dịch COVID-19: Thái Lan phong tỏa tỉnh Phuket - Philippines cấm nhân viên y tế ra nước ngoài

Dịch COVID-19: Thái Lan phong tỏa tỉnh Phuket - Philippines cấm nhân viên y tế ra nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phuket đã trở thành tỉnh đầu tiên của Thái Lan áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn trên tất cả các khu vực kể từ 0h01 ngày 13/4 nhằm nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Truyền thông Thái Lan ngày 11/4 dẫn một nguồn tin chính phủ nước này cho biết Thứ trưởng Quốc phòng Chaichan Changmongkol đã họp với ông Prayut để thảo luận về đề xuất cắt giảm 10% ngân sách quân sự nhằm tập trung tài chính hỗ trợ cho những nỗ lực của Chính phủ trong việc đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.     

Theo nguồn tin, Thủ tướng Prayut đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng ngừng tất cả các dự án mua sắm vũ khí, kể cả kế hoạch mua tàu ngầm thứ 2 và thứ 3 của hải quân, cũng như kế hoạch của không quân nâng cấp phi đội máy bay và mua máy bay huấn luyện mới.   

Ngày 11/4 Thái Lan xác nhận thêm 45 ca nhiễm mới và 2 ca tử vong do dịch bệnh này, nâng tổng số lên 2.518 ca và 35 ca tử vong. Thủ đô Bangkok là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất, trong khi khi tỷ lệ lây nhiễm cao nhất được ghi nhận tại tỉnh Phuket.  

Chú thích ảnh
Binh sỹ quân đội Hoàng gia Thái Lan phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ khi lệnh giới nghiêm ban đêm được áp dụng từ ngày 3/4, Thái Lan đã ghi nhận hơn 6.500 trường hợp vi phạm, khiến nhiều người dân kêu gọi chính phủ có những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn hoặc kéo dài thời gian giới nghiêm. Phó phát ngôn viên Văn phòng Tổng chưởng lý (OAG) Prayuth Phetchakhun cho biết 5.264 người đã bị truy tố do vi phạm Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, trong đó có tới 50% là những người trong độ tuổi từ 20-35. 

Theo ông Prayuth, các công tố viên sẽ đề nghị tòa án áp dụng các biện pháp bổ sung mà những đối tượng trên phải tuân thủ như “lệnh ở trong nhà”. Nếu bị đơn vi phạm lệnh này, họ sẽ phải đối mặt với án tù giam tối đa 6 tháng và/hoặc tiền phạt tối đa 10.000 baht (300 USD).   

Chính phủ Thái Lan đã ban bố Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 hạn chế người dân đi lại. Trong số các chỉ thị được ban hành theo sắc lệnh trên có lệnh cấm tụ tập đông người gây nhiễu loạn xã hội và lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 22h00 hôm trước đến 04h00 hôm sau.   

Chú thích ảnh
Tuyến đường Ratchadaphisek thường tắc nghẽn giao thông tại trung tâm thủ đô Bangkok của Thái Lan trở nên thông thoáng vào giờ cao điểm ngày cuối tuần do người dân hạn chế ra đường theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp. Ảnh: Ngọc Quang – PV TTXVN tại Thái Lan

Mặc dù không hài lòng với việc có một số lượng lớn người dân vi phạm lệnh giới nghiêm, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết ông sẽ không ban hành những hạn chế cứng rắn hơn vì những biện pháp đối phó với dịch COVID-19 trong vòng 100 ngày qua đang mang lại hiệu quả. Phát biểu trên truyền hình tối 10/4, Thủ tướng Prayut cho biết Thái Lan hiện có số lượng bệnh nhân COVID-19 ở mức độ có thể kiểm soát được và tỉ lệ tử vong thấp so với những nước hàng đầu khác. Ông Prayut cũng đã ký lệnh cho phép một số ngành nghề được làm việc trong thời gian giới nghiêm.

Ngọc Quang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm