Thái Lan thua Đài Bắc Trung Hoa, nữ Việt Nam vẫn rất căng cửa vào tứ kết

27/09/2023 22:34 GMT+7 | ASIAD 2023

Bàn phản lưới của Phonphirun Philawan khiến nữ Thái Lan thua tối thiểu Đài Bắc Trung Hoa ở lượt trận cuối bảng B. Đây là kết quả khiến Thái Lan phải cạnh tranh vé vào tứ kết với thầy trò HLV Mai Đức Chung ở ASIAD 19.

Nữ Thái Lan thua tối thiểu

Đài Bắc Trung Hoa cho thấy họ luôn là đối trọng đầy khó chịu với Thái Lan ở mọi đấu trường. Năm ngoái, Thái Lan thua trắng 0-3 trước đối thủ này ở trận đấu thuộc Vòng chung kết Asian Cup 2022. 

Đến ASIAD 19 lần này, Thái Lan và Đài Bắc Trung Hoa đều có cùng 3 điểm sau trận thắng Ấn Độ trước khi chạm trán nhau trực tiếp. Cuộc so tài mang ý nghĩa phân định ngôi nhất và nhì bảng B này diễn ra sòng phẳng. Hai đội không muốn bắt tay nhau để rộng cửa cùng vào tứ kết.

Sự chuyên nghiệp của hai đối thủ giúp Việt Nam được hưởng lợi. Và Đài Bắc Trung Hoa tiếp tục khiến Thái Lan thêm một lần phải nếm trái đắng. Sai lầm của hậu vệ Phonphirun Philawan phút 36 của đội tuyển tới từ Đông Nam Á đã khiến họ chịu thất bại 0-1 trận này.

Thái Lan thua Đài Bắc Trung Hoa, tuyển nữ Việt Nam vẫn rất căng cửa vào tứ kết - Ảnh 1.

Thái Lan thua Đài Bắc Trung Hoa tối 27-9. Ảnh: Changsuek

Với 3 điểm có được tối 27/9, Đài Bắc Trung Hoa nhất bảng B và chắc chắn vào tứ kết. Thái Lan vẫn có vị trí thứ 2 với 3 điểm, nhưng họ chỉ có hiệu số 0. Đây là điều bất lợi cho họ trong việc cạnh tranh với các đối thủ nhì bảng ở các bảng A, D và E. 

Cuộc đua vẫn căng thẳng

Lúc này, đội tuyển nữ Uzbekistan đứng đầu với 3 điểm (hiệu số +6), Việt Nam đứng thứ 2 với 3 điểm (hiệu số +2 do chỉ tính trận thắng đội hạng 3 Nepal và bỏ qua kết quả trận thắng Bangladesh 6-1 do đội tuyển này đang xếp thứ 4 bảng D), Thái Lan đang đứng thứ 3 với 3 điểm (hiệu số 0) và Philippines đứng thứ 4 với 0 điểm (hiệu số -4).

Tuy nhiên, cục diện các đội nhì bảng chưa ngã ngũ khi Philippines sẽ chạm trán Myanmar ở trận đấu cuối bảng E. Thực lực hiện có cho thấy Philippines mạnh hơn và có thể lấy trọn 3 điểm trước Myanmar. Khi đó, nhà đương kim vô địch AFF Cup có 3 điểm và cải thiện được hiệu số đáng kể. Nhưng Philippines phải thắng Myanmar tới 4 bàn mới cân bằng hiệu số hiện tại như Thái Lan.

Thái Lan thua Đài Bắc Trung Hoa, nữ Việt Nam vẫn rất căng cửa vào tứ kết - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng các đội nhì

Đội tuyển nữ Việt Nam còn trận đấu gặp Nhật Bản vào tối 28/9 và sẽ rất khó để họ có dù chỉ 1 điểm. Trong trường hợp hoà, tuyển nữ Việt Nam sẽ đi tiếp mà không cần bận tâm kết quả các đội tuyển khác. Còn nếu thua Nhật Bản không quá 2 bàn, các học trò của HLV Mai Đức Chung sẽ vẫn có 3 điểm nhưng hiệu số 0 (bằng với Thái Lan). Khi đó, có thể sẽ xét tiếp số bàn thắng hoặc fair-play. Cơ hội vì thế cũng nhiều cho các cô gái Việt Nam. 

Trường hợp tuyển nữ Việt Nam thua đậm Nhật Bản, nhưng Bangladesh lại thắng Nepal để xếp hạng 3 bảng D thì lúc này, tuyển nữ Việt Nam lại được tính hiệu số ở trận thắng Bangladesh (+5) và nhiều khả năng sẽ vào tứ kết. 

Trong số các đội nhì bảng có thành tích tốt nhất lúc này, chỉ có Uzbekistan là chắc suất đi tiếp nhất khi họ đang có 3 điểm và hiệu số +6. Dù phải gặp Trung Quốc ở lượt trận cuối nhưng đội chủ nhà có thể cũng không muốn tung hết sức để thắng đậm Uzbekistan. Họ đã chắc ngôi nhất bảng A để đi tiếp và có thể trận này rất hoà nhã. 

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm