Thái Lan sẽ bắt đầu thu phí du lịch từ tháng 9/2023

20/04/2023 15:58 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn ngày 20/4 xác nhận rằng việc thu phí du lịch 300 baht (8,72 USD) sẽ không bị trì hoãn sau tháng 9/2023, đồng thời Bộ cũng có kế hoạch yêu cầu cảnh sát tỉnh hỗ trợ cảnh sát du lịch trong các hoạt động của họ để loại bỏ "các tour du lịch 0 đồng" và du lịch bất hợp pháp.

Thái Lan vẫn sẽ thực hiện thu khoản phí trên mặc dù phương thức thu thêm phí du lịch vào vé máy bay đã bị các hãng hàng không chỉ trích là mang tính chọn lọc và vi phạm Quy ước Chicago của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế về ưu tiên bình đẳng.

Ông Phiphat cho biết, Bộ đang xem xét thuê bên ngoài để giao cho các tổ chức bên ngoài chịu trách nhiệm thu phí đối với cả 3 phương thức nhập cảnh - đường hàng không, đường bộ và đường biển - thông qua các ứng dụng trực tuyến, trang web hoặc kios. Khách nước ngoài đến bằng đường hàng không phải trả 300 baht, trong khi du khách qua đường bộ và đường biển phải trả 150 baht.

Thái Lan sẽ bắt đầu thu phí du lịch từ tháng Chín - Ảnh 1.

Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng Gia ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Phiphat cho biết, một quỹ du lịch dự kiến sẽ được thành lập bằng cách sử dụng 60-70% từ nguồn thu phí nói trên, giúp phát triển các điểm đến du lịch mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ công cộng.

Liên quan đến mối lo ngại đang gia tăng về các "tour du lịch 0 đồng" cũng như làn sóng hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hành nghề trái phép tại Thái Lan, Bộ trưởng Phiphat cho hay, Bộ sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ cảnh sát tỉnh, nơi có hơn 200.000 cảnh sát trên toàn quốc, để giúp 2.000 cảnh sát du lịch trấn áp các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp này.

Theo Bộ trưởng Phiphat, ông đã thảo luận về vấn đề du lịch bất hợp pháp với Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc vào tháng Hai để hợp tác đảm bảo an toàn cho du khách, dịch vụ du lịch chất lượng và trải nghiệm du lịch có ý nghĩa. Bên cạnh đó, Bộ đang xây dựng một chương trình đào tạo và gia hạn giấy phép cho các hướng dẫn viên du lịch hiện có để đảm bảo đủ số lượng hướng dẫn viên phục vụ khách du lịch.

Thái Lan sẽ bắt đầu thu phí du lịch từ tháng Chín - Ảnh 2.

Khách du lịch tham quan Công viên lịch sử Ayutthaya ở Ayutthaya, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan nói rằng sự lây lan của các biến thể COVID-19 mới sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu đón 25 triệu lượt du khách trong năm nay, do Thái Lan đã chuẩn bị sẵn sàng về vaccine và thuốc men cho người Thái và du khách nước ngoài.

Thái Lan vẫn kỳ vọng sẽ đón 80 triệu lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2027, tạo ra 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo nhà lãnh đạo ngành du lịch, một điểm hấp dẫn chính của "xứ sở Chùa Vàng" sẽ là danh tiếng của các điểm tham quan tự nhiên, chẳng hạn như Đảo Kradan (Koh Kradan) ở tỉnh Trang, nơi được trang web World Beach Guide bình chọn là bãi biển đẹp nhất thế giới năm nay.

Tuy vậy, ông Phiphat cho rằng những điểm đến đó phải áp dụng các biện pháp kiểm soát năng lực và thực hiện được các biện pháp quản lý nước và chất thải nghiêm ngặt để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Theo các nhà chức trách, Koh Kradan đã ghi nhận tổng số 300 khách du lịch qua đêm và trong ngày, với con số tăng lên 2.000 khách mỗi ngày trong kỳ nghỉ lễ Songkran gần đây.

Đỗ Sinh (P/v TTXVN tại Bangkok)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm