Thái Lan không cùng đẳng cấp tuyển Việt Nam trước ASIAN Cup 2023

12/03/2023 16:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển của Thái Lan đã lên kế hoạch kỹ lưỡng để có kết quả thuận lợi trước lễ bốc thăm VCK ASIAN Cup 2023 trong tháng 5 tới. Tuy nhiên, thách thức chờ đợi thầy trò HLV Alexandre Polking rất lớn.

Đội tuyển Thái Lan với vị trí thứ 111 FIFA hiện tại phải tích cực đá giao hữu trong khoảng thời gian "Ngày FIFA" để được cộng thêm điểm. 

Dù có vô địch AFF Cup 2022 nhưng đoàn quân của HLV Polking vẫn dậm chân tại chỗ trên bảng xếp hạng thế giới. Thái Lan vẫn phải xếp sau Việt Nam (hạng 96 FIFA) tại khu vực Đông Nam Á vì AFF Cup không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA.

Thái Lan không cùng đẳng cấp đội tuyển Việt Nam trước Asian Cup 2023 - Ảnh 1.

Đội tuyển Thái Lan của HLV Polking sẽ thi đấu giao hữu với Syria và UAE để hy vọng cải thiện vị trí trước lễ bốc thăm VCK Asian Cup 2023. Ảnh: Changsuek

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã sắp xếp đối tượng giao hữu cho đội tuyển quốc gia sau khi giải vô địch Tây Á 2023 bị huỷ bỏ. Thái Lan chờ đợi được góp mặt tại giải đấu này (từ 20 đến 28/3) để có thể thi đấu, được cộng thêm nhiều điểm nếu thắng đối thủ mạnh hơn. Điều đó sẽ giúp họ cải thiện được thứ hạng đáng kể trên bảng xếp hạng FIFA.

Khi giải vô địch Tây Á bị huỷ bỏ, FAT đã lập tức tìm được 2 đối thủ để thầy trò HLV Polking chạm trán trong "Ngày FIFA" từ 20 và 28/3 tới. Cụ thể, Thái Lan sẽ đến UAE để gặp Syria (ngày 25/3) và đội chủ nhà UAE (28/3) ở thời gian này. 

Thái Lan không cùng đẳng cấp đội tuyển Việt Nam trước Asian Cup 2023 - Ảnh 2.

Dangda chắc chắn vắng mặt vì chấn thương ở lần hội quân đội tuyển Thái Lan tháng 3 này. Ảnh: Changsuek

Truyền thông Thái Lan tính toán nếu thắng đội tuyển Syria đang xếp hạng 90 FIFA, "Voi chiến" sẽ được cộng thêm 5,65 điểm còn nếu vượt qua đội tuyển đang xếp hạng 70 FIFA như UAE đã từng làm được ở Vòng loại thứ 2 World Cup 2022, Thái Lan sẽ được cộng 6,45 điểm.

Tuy nhiên, con số này vẫn là chưa đủ để Thái Lan cải thiện thành tích trên bảng xếp hạng FIFA. HLV Polking đang yêu cầu FAT tìm thêm một đối thủ để Thái Lan đá giao hữu trong khoảng thời gian "Ngày FIFA" tới đây. Trận đấu sẽ diễn ra trước khi Thái Lan đến UAE. Tuy nhiên, điều này không dễ thực hiện.

Theo tính toán, Thái Lan với xếp hạng 111 FIFA hiện tại đang ở nhóm 4, nhóm thấp nhất để Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tiến hành bốc thăm chia bảng đấu Vòng chung kết ASIAN Cup 2023. Thái Lan đang hy vọng thi đấu nhiều trận, gặp được các đối thủ xếp trên họ để chiến thắng và tích luỹ điểm số.

Thái Lan thuộc nhóm 4, cùng với Malaysia, Indonesia, Tajikistan, Hong Kong, Ấn Độ. Nhóm 1 sẽ gồm Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Saudi Arabia, Qatar. Đội tuyển Việt Nam nằm ở nhóm 2 cùng các đội UAE, Iraq, Oman, Trung Quốc và Syria. Các đội Lebanon, Uzbekistan, Bahrain, Jordan, Kyrgyzstan, Palestine nằm ở nhóm 3.

Đội tuyển Việt Nam có được kết quả bốc thăm thuận lợi hơn hẳn Thái Lan do AFC căn cứ vào thành tích của các đội lọt vào Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 để xác định nhóm hạt giống. 

Do đó, dù có thứ hạng kém hơn nhiều đối thủ ở châu lục, đoàn quân của HLV Philippe Troussier vẫn được hưởng niềm vui hơn nhiều đội tuyển ở khu vực. 

Các đội tuyển còn lại, AFC sẽ căn cứ vào thứ hạng FIFA để bốc thăm chia bảng giải đấu lớn nhất châu lục (dự kiến vào ngày 11/5 tới).

Truyền thông Thái Lan lo ngại cho đội tuyển nước nhà, bởi dù thầy trò HLV Polking có kết quả tốt khi gặp các đối thủ ở loạt giao hữu tới, "Voi chiến" cũng khó lòng lọt vào TOP 3. 

Đội tuyển Thái Lan đối diện với nguy cơ sẽ đối mặt với các đội mạnh như Uzbekistan, Jordan, Bahrain, Palestine và Kyrgyzstan ở Vòng chung kết Asian Cup 2023, điều họ không hề mong muốn.

Hiện tại, đội bóng của HLV Polking đang lên kế hoạch để tới UAE thi đấu. HLV Polking dự kiến sẽ gọi những ngôi sao đang chơi ở Nhật Bản như Chanathip, Supachok về hội quân. Tuy nhiên, hàng loạt trụ cột khác đang chấn thương và có thể không lên tuyển lần này.

Cụ thể, tiền đạo số 1 Teerasil Dangda đang chấn thương trong màu áo BG Pathum United và khả năng tập trung gần như bằng 0. HLV Polking có thể phải dùng cặp tiền đạo trẻ Suphanat và Supachai (Buriram United) thay thế. Hậu vệ phải Narubadin và tiền vệ Sarach Yooyen cũng có thể ở nhà do chấn thương.  

VCK ASIAN Cup 2023 cũng sẽ thi đấu với thể thức tương tự năm 2019. 24 đội chia thành 6 bảng đấu. Kết thúc vòng bảng, 2 đội dẫn đầu và 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng 16 đội.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm