Thái Lan ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất từ trước đến nay

08/07/2021 11:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/7, Thái Lan đã ghi nhận thêm 75 ca tử vong do Covid-19 và đây là mức cao nhất theo ngày tại quốc gia Đông Nam Á này.    

Thái Lan ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất từ đầu dịch Covid-19

Thái Lan ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất từ đầu dịch Covid-19

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 27/5, cơ quan y tế Thái Lan ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 theo ngày ở mức cao nhất từ đầu dịch với 47 người không qua khỏi trong 24 giờ qua.

Như vậy, kể từ khi đại dịch bùng phát hồi năm ngoái, Thái Lan đã có 2.462 người không qua khỏi. Trong 24 giờ qua, Thái Lan cũng có thêm 7.058 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 308.230 ca.    

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Còn tại Hàn Quốc, do lo ngại về khả năng bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 khi có tới trên 80% số ca nhiễm mới xuất hiện ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon), Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã quyết định gia hạn thêm một tuần lệnh giãn cách xã hội tăng cường ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận cho tới ngày 14/7 tới.

Theo đó, lệnh cấm tụ tập riêng tư từ 5 người trở lên và các nhà hàng, quán bar chỉ được mở cửa tới 20 giờ vẫn có hiệu lực. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu nhanh chóng triển khai các lực lượng bao gồm cảnh sát, quân nhân và công chức để tăng cường hoạt động kiểm tra và truy vết bệnh nhân COVID-19.   

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong vòng 24 giờ qua, Hàn Quốc đã ghi nhận 1.275 ca mới, mức cao kỷ lục theo ngày kể từ khi địa dịch bùng phát tại nước này hồi tháng 2 năm ngoái.  Đây cũng là ngày thứ hai liên tiếp nước này ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày vượt ngưỡng 1.200 ca. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc hiện là 164.028 ca.   

Số liệu của KDCA cho thấy các ổ lây nhiễm tập thể được phát hiện gần đây ghi nhận ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm các công ty, trường học và cửa hàng bách hóa trong bối cảnh có sự gia tăng các trường hợp nhiễm biến thể Delta. Bên cạnh đó, trên 80% ca nhiễm mới ở khu vực Seoul và vùng phụ cận chủ yếu là những người ở độ tuổi 20 và 30 (những người chưa thuộc diện ưu tiên tiêm chủng) và là nguyên nhân chính dẫn đến số ca nhiễm mới tăng cao trong những ngày qua.    

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại một trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở Ulsan, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Trong bối cảnh đó, chính phủ đã quyết định gia hạn các biện pháp ngăn cách xã hội hiện tại trong khu vực đô thị thêm một tuần cho đến ngày 14/7, đồng thời cảnh báo rằng mức độ mạnh nhất có thể được thực hiện tùy thuộc vào hoàn cảnh.     

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc (MOHW) cùng ngày cũng cho biết sẽ ưu tiên xét nghiệm đối với những người ở độ tuổi 20 và 30 bằng cách thiết lập thêm các trung tâm xét nghiệm tạm thời tại các khu vực mà giới trẻ thường xuyên lui tới bao gồm khu vực Hongdae và Gangnam đồng thời khuyến cáo những người không có triệu chứng cũng nên đi làm xét nghiệm.   

Trong khi đó, các chuyên gia y tế Hàn Quốc nhấn mạnh rằng chính phủ cần có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát tình hình hiện tại, bày tỏ lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới trong những tuần tới khi bước vào thời điểm nghỉ Hè và biến thể Delta rất dễ lây lan ở những bệnh nhân không có triệu chứng.    

Giáo sư Chon Eun-mi chuyên ngành hô hấp nhận định không giống như đợt dịch thứ ba vừa qua, các trường hợp lây nhiễm hiện tại ở Hàn Quốc không tập trung ở những ổ lây nhiễm lớn nhất định, nói cách khác virus SARS-CoV-2 đang nhanh chóng lây lan qua tiếp xúc từ người sang người.   

Tại Nam Mỹ, giới chức y tế Brazil cảnh báo biến thể Delta đang lây lan trên toàn Sao Paulo, bang đông dân nhất nước này. Theo ông  Jean Gorinchteyn, người đứng đầu cơ quan y tế bang Sao Paulo, biến thể Delta, vốn khiến số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh tại những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao, đã trở thành biến thể "bản địa", tức là nó đã xuất hiện trong cộng đồng, ở những người chưa từng đi du lịch hoặc có tiếp xúc với những người đã tới Ấn Độ.   

Hồi tuần trước, Brazil đã ghi nhận hơn một chục ca mắc biến thể Delta. Tất cả trường hợp này là các ca nhập cảnh từ Ấn Độ hoặc đã từng tiếp xúc với người trở về từ Ấn Độ và đều bị cách ly. Tuy nhiên, ngày 5/7 vừa qua, thành phố Sao Paulo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc biến thể Delta trong cộng đồng và người này không đi nước ngoài trước đó. Bang Rio de Janeiro cũng ghi nhận 2 ca mắc biến thể Delta vài ngày sau đó.   

Với dân số 212 triệu người, Brazil đã hứng chịu làn sóng dịch thứ hai diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 vừa qua, do sự lây lan của biến thể Gamma lần đầu tiên phát hiện tại Manaus, bang  Amazonas của nước này.   

Cho tới nay, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận hơn 528.611 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số 18.909.037 ca mắc. Tỷ lệ tử vong theo ngày đã giảm trong những tuần gần đây, từ mức 2.000 ca/ngày hồi giữa tháng 6 xuống còn 1.600 ca/ngày vào tuần trước.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm