Thái Lan đã có bản quyền ASIAD và phát miễn phí, CĐV Việt Nam vẫn tiếp tục ngóng trông

18/09/2023 09:30 GMT+7 | ASIAD 2023

Trong khi Thái Lan đã có bản quyền ASIAD 19 và sẽ phát miễn phí cho người dân xem thì các CĐV Việt Nam vẫn đang mòn mỏi chờ đợi.

Thái Lan đã có bản quyền ASIAD, CĐV Việt Nam vẫn phải chờ 

Cách đây 2 tuần, Thái Lan đã công bố sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 19. Con số cụ thể về mức phí không được tiết lộ cụ thể, song chắc chắn người hâm mộ thể thao Thái Lan sẽ được xem miễn phí qua hệ thống 11 kênh truyền hình của nước này. ASIAD 19 sẽ chính thức khởi tranh từ 23/9 đến 8/10, nhưng một số môn, chẳng hạn như bóng đá, sẽ diễn ra sớm hơn từ ngày 19/9.

Thái Lan đã có bản quyền ASIAD và phát miễn phí, CĐV Việt Nam vẫn tiếp tục ngóng trông - Ảnh 2.

Thái Lan công bố bản quyền ASIAD 19

Trái ngược với các fan Thái Lan, những CĐV Việt Nam đang khá sốt ruột, đặc biệt là các CĐV bóng đá. Ngày mai, ĐT Olympic Việt Nam sẽ đá trận khai màn gặp Olympic Mông Cổ, song đến thời điểm này (sáng 18/9), vẫn chưa có đơn vị truyền hình nào của Việt Nam sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD. Lý do: đơn vị sở hữu bản quyền là Tập đoàn truyền thông Trung Quốc (GMC) hét giá quá cao, lên tới 15 triệu USD. Dù có một số thông tin rằng giá bản quyền sau đó được hạ xuống một nửa, song con số hơn 7 triệu USD (168 tỷ VNĐ) rõ ràng vẫn là quá lớn

Tại ASIAD 2002,mức phí bản quyền ở Việt Nam chỉ có tính chất tượng trưng khoảng 10.000 USD. Tới ASIAD 16 năm 2010 tổ chức ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), gói bản quyền truyền hình bán tại thị trường Việt Nam cũng chỉ là 50.000 USD. Bản quyền truyền hình của ASIAD 17 năm 2014 tổ chức tại Incheon (Hàn Quốc) là 200.000 USD (gói phổ thông) và 400.000 USD (gói độc quyền). 5 năm trước, Indonesia thông báo phí bản quyền là 3 triệu USD cho gói độc quyền. Cuối cùng, con số được chốt là 1,5 triệu USD. Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) là đơn vị duy nhất ở Việt Nam sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 18 sau khi có nguồn tài trợ đồng hành.

Thái Lan đã có bản quyền ASIAD và phát miễn phí, CĐV Việt Nam vẫn tiếp tục ngóng trông - Ảnh 3.

Mức phí bản quyền quá đắt có thể khiến người hâm mộ Việt Nam không được xem trực tiếp các cầu thủ Olympic Việt Nam thi đấu

Có thể thấy mức phí bản quyền ASIAD tăng chóng mặt theo thời gian. Song yếu tố tiên quyết khiến Việt Nam chưa có bản quyền truyền hình có lẽ xuất phát từ yếu tố thành tích. Ngoại trừ bóng đá và bóng chuyền, người hâm mộ thể thao Việt Nam không mấy hào hứng với Á vận hội bởi thực tế cơ hội cạnh tranh huy chương của chúng ta là không cao. Sức hút của ASIAD vì thế vẫn không thể sánh bằng SEA Games.

Mà với các đài truyền hình thì khán giả là những người làm nên thành công của giải đấu. Khi người hâm mộ không quá mặn mà với ASIAD thì rất khó để một đơn vị truyền hình, công ty truyền thông bỏ ra đến hàng nhiều triệu USD mua bản quyền truyền hình, nhất là khi họ không nhìn thấy được lợi nhuận khai thác để bù đắp chi phí bỏ ra, chứ chưa nói đến việc kinh doanh có lãi.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm