Thạch Kim Tuấn không giành HCV ASIAD: Lực bất tòng tâm

21/08/2018 08:28 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Bước sang ngày thi đấu thứ 2 tại Asian Games 2018, đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa có được tấm HCV đầu tiên kể cả khi một trong những niềm hi vọng rất lớn là lực sỹ Thạch Kim Tuấn đã vào cuộc thi đấu ở hạng 56kg nam môn cử tạ. Việc chỉ có được tấm HCB ở nội dung này sau cuộc thi đấu vào tối ngày 20/8 cho thấy, dù lực sỹ người Khmer đã nỗ lực hết sức song vẫn không thể vượt qua đối thủ ở một đẳng cấp cao hơn.

Nỗ lực là chưa đủ

Cuộc đua tranh tới tấm HCV ở hạng 56kg nam môn cử tạ Asian Games 2018 thực chất là cuộc đua song mã giữa Om Yun Chol - đương kim á quân Olympic với lực sỹ Thạch Kim Tuấn. Bước vào phần thi đầu tiên, nếu như Thạch Kim Tuấn gây chút lo lắng với việc không chinh phục thành công mức tạ 128kg ở lần cử giật đầu tiên, thì đối thủ lại tỏ ra khá nhàn hạ khi dễ dàng vượt qua mức tạ 127kg. Dù vậy, cuộc đua trở nên kịch tính hơn, khi trong 2 lần cử giật sau đó, Om Yun Chol không thể vượt qua được mức tạ 131kg, trong khi Thạch Kim Tuấn lại chinh phục thành công mức tạ 128kg và lực sỹ người Việt Nam có lợi thế hơn đối phương 1kg về thành tích trước khi bước vào phần cử đẩy.

Với thế mạnh ở nội dung cử đẩy, lực sỹ người Triều Tiên đã khiến nhiều người bất ngờ khi chinh phục thành công mức tạ 160kg ngay lần cử đầu tiên. Trong khi đó cũng ở mức tạ này, Thạch Kim Tuấn đều không thành công ở 2 lần cử. Sự an ủi duy nhất cho Kim Tuấn là việc anh đã chinh phục thành công mức tạ 152kg trước đó. Dù vậy, với mức tổng cử 280kg chỉ đủ để giúp lực sỹ người Việt Nam giành tấm HCB khi kém đối thủ tới 8kg về thành tích chung cuộc.

Trạng thái tâm lý

Bước ngoặt trong cuộc so tài giữa Om Yun Chol và Thạch Kim Tuấn chính là thời điểm lực sỹ người Triều Tiên đăng ký mức tạ 160kg cho lần cử đẩy đầu tiên. Điều này đã tác động ít nhiều tới tâm lý của Thạch Kim Tuấn và nó khiến cho lực sỹ Việt Nam phần nào rơi vào trạng thái có phần lo lắng. “Quan sát phần khởi động chuẩn bị cho nội dung cử đẩy của Om Yun Chol, Tuấn có phần bất ngờ khi đối thủ đẩy mức tạ lên quá cao. Ngay sau đó, VĐV Triều Tiên thực hiện thành công động tác cử đẩy lại càng trở thành áp lực lớn với Tuấn bởi sự chênh lệch thành tích giữa 2 VĐV đã là 9kg. Tâm lý cũng là lý do khiến Tuấn thực hiện sai động tác kỹ thuật trong 2 lần nâng mức tạ 160kg và không thể bắt kịp đối thủ”, HLV Huỳnh Hữu Chí lý giải thêm về thất bại của học trò trong việc chinh phục mức tạ 160kg ở nội dung cử đẩy.

Về phần mình, Thạch Kim Tuấn cũng chia sẻ lực sỹ này chưa có được sự chuẩn bị tốt nhất về trạng thái cơ thể trước khi bước vào chinh phục mức tạ 160kg, sau khi đã nâng thành công mức 152kg ở nội dung cử đẩy. “Đây là điều em đáng tiếc nhất ở cuộc thi đấu hôm nay. Khi bước lên sàn nâng mức tạ 160kg em vẫn chưa cảm thấy có sự sung mãn và cơ thể chưa chịu được khối lượng này”.

ASIAD ngày 20/8: Thạch Kim Tuấn nhận HCB cử tạ hạng 56kg nam

ASIAD ngày 20/8: Thạch Kim Tuấn nhận HCB cử tạ hạng 56kg nam

Lực sỹ Thạch Kim Tuấn chưa thể đổi màu tấm huy chương ASIAD khi chỉ giành HCB hạng cân 56kg nam với thành tích tổng cử là 280kg.

Thất bại của Thạch Kim Tuấn trước Om Yun Chol trên thực tế là khó tránh khỏi, bởi lực sỹ Triều Tiên không chỉ xuất sắc hơn trong thi đấu, có trạng thái tâm lý tốt hơn mà còn là cả việc tạo được sự bất ngờ cho đối thủ dù 2 lực sỹ này đã quá hiểu và nhiều lần đối đầu với nhau trong 5 năm trở lại đây. Sau kỳ Asian Games 2018, nội dung thi đấu ở hạng 56kg sẽ bị loại bỏ trong chương trình thi đấu của Liên đoàn Cử tạ thế giới và được thay thế bằng hạng 55kg, như vậy cơ hội cuối cùng của Thạch Kim Tuấn để đánh bại Om Yun Chol trong một cuộc thi đấu ở hạng 56kg cũng đã chính thức khép lại.

Phúc Hưng – Trần Chiến (PV TTXVN từ Indonesia)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm