TGĐ VPF Cao Văn Chóng: ‘Tôi tin trọng tài Việt Nam sẽ tốt lên’

21/05/2016 05:57 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là quan điểm của  TGĐ VPF Cao Văn Chóng khi trao đổi cùng Thể thao Văn hóa cuối tuần.

VPF phải tôn trọng các ban chức năng

Các giải chuyên nghiệp Việt Nam vừa chứng kiến khá nhiều vấn đề nảy sinh, nhất là về công tác trọng tài (TT). Suy nghĩ của ông về vấn đề này?

- Nhìn chung, công tác tổ chức trong quãng thời gian vừa qua hoàn thành tốt, trong đó có công tác TT. Tất nhiên, đó là cái nhìn tổng thể còn vẫn có những sai sót nhất định mà điển hình là hai tình huống thổi phạt sai rõ ràng ở sân Thanh Hóa và sân Hàng Đẫy vòng 9.

Sau những sự cố đó, VPF và Ban TT đã phối hợp giải quyết với nhau như thế nào?

- Trước khi có những sự cố đó, chúng tôi vẫn tổ chức phối hợp chặt chẽ với Ban trọng tài (BTT). Xảy ra sự cố nào, các bên ngồi lại cùng nhau mổ xẻ phân tích, rút kinh nghiệm. Chỉ khác là sau sự cố nghiêm trọng vòng 9, cụ thể sai lầm của TT Hà Anh Chiến, chúng tôi bàn bạc kỹ lưỡng hơn, sâu sát hơn. Chúng tôi sẽ rà soát kĩ hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các ban, để có sự phối kết hợp tốt hơn trong việc phân công TT cũng như các quy chế phát ngôn, ban hành kỷ luật.


Ông Cao Văn Chóng tin chất lượng trọng tài Việt Nam sẽ được cải thiện.Ảnh: Quang Liêm

Có vẻ như VPF vẫn chưa kiểm soát được hoạt động, quy trình phân công của Ban TT. Thực tế trước một số trận đấu, không ít CLB đã liên lạc với BTC cảnh báo về công tác TT sẽ có vấn đề nhưng BTC vẫn bỏ qua. Gần đây nhất là trường hợp của GĐĐH Hồ Văn Chiêm của SLNA?

- Tôi xin khẳng định, mỗi ban đều có những quy định, điều lệ hoạt động riêng và không thể phá vỡ quyền của họ. Ban TT là một ban độc lập và cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Về quy trình phân công TT như sau: Ban TT đề xuất công tác TT cho từng trận đấu rồi trình lên phòng điều hành TT của VFF. Sau đó, lãnh đạo VFF phê duyệt. Trong quá trình đó, VPF không phải không can thiệp gì mà nhiệm vụ của chúng tôi là trên cơ sở đó được quyền góp ý. Tuy nhiên, thông thường VPF không có ý kiến gì thay đổi lớn bởi quy trình phân công TT đã được đảm bảo tốt các tiêu chí đề ra.

Tất nhiên vẫn có chuyện những đội bóng trước mỗi trận đấu thỉnh thoảng gọi điện hỏi han, gửi gắm tâm tư với BTC và khi họ báo sự việc gì đó, BTC vẫn ghi nhận, cân nhắc nhưng không nên vì những góp ý đó mà suy diễn, tác động quá trình phân công TT có vấn đề được.

Ông nghĩ sao khi một vị Trưởng Ban TT lại kiêm thêm chức danh Phó trưởng BTC giải?

- Chuyện này không phải mới mà có từ những mùa giải trước đó rồi. Trưởng BTC lựa chọn, đề xuất những người cảm thấy có khả năng, phù hợp giúp đỡ trong công tác điều hành, tổ chức giải đấu. Khi cảm thấy anh Mùi phù hợp thì mời anh ấy cùng làm việc.

Ở đây không có sự chồng chéo về các chức danh gì cả. Trong quá trình làm việc, anh Mùi đã giúp đỡ rất nhiều cho BTC về công tác chuyên môn cũng như công tác TT. Đừng phủi sạch mọi công sức của Ban TT. Những sự việc xảy ra vừa qua là điều ngoài ý muốn, không vì thế mà gạt đi những thành quả làm được. Quan trọng ở đây là cái tâm làm việc phải sáng. Nếu không sáng, chúng tôi sẽ  theo dõi và xử lý.


Trọng tài Hà Anh Chiến mắc sai sót đã làm lộ ra hàng loạt sai sót khác của hệ thống

Tôi tin anh em TT sẽ tốt lên, và phải tốt lên

Thu nhập của TT nội đã ổn chưa? Ông Đánh giá thế nào về việc dư luận cho rằng  là TT “ăn tiền” nên thổi bậy?

- Ở V-League, TT chính được hưởng thù lao 6 triệu/trận, trợ lý hưởng 4/trận; con số đó với giải hạng Nhất lần lượt là 4 triệu và 3 triệu. Đó là mức thù lao các TT nhận được còn mọi chi phí xung quanh như đi lại, ăn ở,… đều do VPF chi trả. Thu nhập như vậy là chưa cao, song cũng cần phải nhìn nhận thực tế rằng VPF rất muốn chi cho việc đó nhiều hơn nhưng còn phải dựa vào nhiều nguồn thu, phụ thuộc vào chất lượng giải đấu.

Chỉ khi giải đấu được nâng cao, khán giả kéo đến sân nhiều thì doanh nghiệp mới đến cùng giải đấu. Khi đó, thù lao của TT sẽ được cải thiện. Thế nhưng, không vì thế mà hiện nay các TT cảm thấy không thoải mái với mức thù lao trên. Trước mắt, VPF sẽ cố gắng để nâng cao thu nhập cho giới TT nhằm giúp họ an tâm phần nào tư tưởng khi ra sân. Tôi rất mong các anh em tham gia sẽ đóng góp vô tư, khách quan để nâng cao chất lượng, hình ảnh cho giải đấu.

Còn dư luận có quyền hồ nghi, riêng tôi luôn tin tưởng anh em trọng tài đa số trong sáng, sẽ tốt lên, và phải tốt lên bởi nếu không trong sáng trước sau cũng lộ, sẽ tự mình chôn vùi sự nghiệp lẫn danh dự của gia đình.

Nếu TT nội tiếp tục mắc sai lầm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng thương hiệu và có thể khiến nguy cơ vỡ giả, BTC có tính đến phương án ít thuê TT của Ban TT, sử dụng nhiều hơn TT ngoại?

- Tôi nghĩ không nên đề cập đến vấn đề này. Nói như thế là không tôn trọng đến đội ngũ TT. Giải đấu hay các ban đều có quy định, điều lệ cả, không thể phá vỡ được. Nếu sai thì sửa chứ không thể xảy ra chuyện đó được. Nên nhớ, đầu mối thuê TT ngoại cũng từ chính Ban TT.

Trọng tài Hà Anh Chiến có thể cầm còi trở lại từ mùa giải 2017

Trọng tài Hà Anh Chiến có thể cầm còi trở lại từ mùa giải 2017

Tiết lộ từ VFF khẳng định Liên đoàn không có ý định treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến sau bê bối trọng tài ở vòng 9 V-League.


Ông có thể cho biết kế hoạch thuê TT ngoại  đến đâu rồi?

- Tôi khẳng định mối quan hệ giữa VFF và Ban TT với các liên đoàn nước bạn là rất tốt. Thế nên, sẽ không khó khăn khi thuê TT ngoại, nhất là vấn đề tài chính. Đây là ý tưởng không mới, thời gian tới chúng tôi sẽ cân nhắc để sử dụng TT ngoại ở một số trận đấu then chốt, mang tính chất quyết đến giải đấu.

Thế nhưng, cũng cần phải nhìn nhận một cách thực tế, chuyên môn của các TT ngoại không hơn TT nội; thậm chí là thua. Họ vẫn mắc sai lầm nhưng các đội bóng chấp nhận sai lầm. Thế nên, giải pháp TT ngoại chỉ là tạm thời và căn cơ vẫn là TT nội. Có thể, chúng tôi sẽ mạnh dạn sử dụng TT nội ở trận đấu then chốt của cả mùa giải bởi chỉ qua những thời điểm đó, bản lĩnh và chuyên môn của TT nội được trau dồi, sẽ tốt hơn cho giới cầm cân nảy mực của chúng ta. Có như thế, đội ngũ TT trong nước mới tốt hơn được.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Chưa hài lòng về chất lượng chuyên môn

“Giải đấu đã mang lại những tín hiệu lạc quan nhất định. Đó là số lượng khán giả tăng hơn 20% so với mùa giải trước, các cầu thủ được đóng bảo hiểm, sự hợp tác với Cty Sportradar trong việc ngăn chặn những tiêu cực xảy ra đạt được những kết quả nhất định hay như công tác xây dựng hình ảnh dần được chú trọng và tốt hơn. Tuy nhiên, những sai sót khó tránh khỏi, nhất là công tác TT. Dẫu vậy, chỉ có thể giảm thiểu những sai sót chứ không thể triệt tiêu. Bên cạnh đó, chất lượng chuyên môn của giải đấu chưa cao, đặc biệt là ở giải hạng Nhất. Cần thời gian để thay đổi vấn đề này”.

Sẽ không hạn chế cầu thủ nhập tịch

Theo vị TGĐ VPF, lộ trình sử dụng cầu thủ ngoại binh và nhập tịch đã được phê duyệt bởi cơ quan thẩm quyền Nhà nước nêu rõ: Từ mùa giải 2015 – 2018, mỗi CLB ngoại hạng tham dự giải AFC sẽ được đăng ký dự giải 3 ngoại binh + 1 cầu thủ thuộc châu Á, đăng ký trước trận và sử dụng 2 cầu thủ còn các CLB ngoại hạng khác sẽ được đăng ký dự giải 2 cầu thủ, đăng ký trước trận và sử dụng 2 ngoại binh trên sân. Mỗi CLB được đăng ký 1 cầu thủ Việt Nam gốc nước ngoài. Như vậy, phải đến sau mùa giải 2018, quy chế sử dụng ngoại binh cùng cầu thủ nhập tịch ở các giải VĐQG mới có sự thay đổi.


Nam Giao (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm