Tết vạn lộc 2021: Nỗi khắc khoải của những người con xa quê

03/01/2021 10:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 2/1 chương trình ghi hình Tết vạn lộc 2021 với chủ đề Hai quê đã diễn ra tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Nghệ sĩ Vượng Râu: Làm 'Tết vạn lộc', tôi không tính thắng thua

Nghệ sĩ Vượng Râu: Làm 'Tết vạn lộc', tôi không tính thắng thua

Tết vạn lộc 2021 với chủ đề Hai quê sẽ diễn ra ngày 2/1 tại Cung Hữu nghị Việt Xô. Tổng đạo diễn chương trình Nguyễn Công Vượng bày tỏ quyết tâm thực hiện chương trình chất lượng trong bối cảnh khó khăn chung vì dịch Covid-19​​​​​​.

Đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình là MC Thảo Vân, Nguyễn Hữu Chiến Thắng và Bạch Công Khanh. Tổng đạo diễn Nguyễn Công Vượng mê đắm với nét văn hoá truyền thống nên xuyên suốt những chương trình Tết vạn lộc hàng năm, anh luôn lấy chủ đề rất gần với văn hoá thôn quê, rất đậm chất Vượng "râu".

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Vượng Râu khoe giọng hát với ca khúc "Gạo trắng trăng thanh"

Mở đầu Tết vạn lộc, nghệ sĩ Vượng Râu khoe giọng hát với ca khúc Gạo trắng trăng thanh. Bằng cách riêng của mình nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ - nhạc sĩ chuyên trị dòng nhạc đồng quê luôn khéo léo đưa những hình ảnh dung dị và chân thật nhất vào âm nhạc. Và có lẽ chưa bao giờ âm nhạc khiến cho con người yêu nông thôn, yêu làng quê thanh bình êm ả đến thế.

Chú thích ảnh
MC Thảo Vân và Nguyễn Hữu Chiến Thắng

Trong một bối cảnh thiên nhiên riêng biệt nghệ sĩ Vượng Râu đã đưa khán giả trong khán phòng về với cánh đồng lúa bao la, những nhịp cầu tre lắc lẻo đong đưa, những đêm trăng sáng, với những câu hò, điệu lý… đượm tình dân tộc. Một mở màn cho Tết vạn lộc với chủ đề Hai quê thật ấn tượng.  

Chú thích ảnh

Ngoài phần âm nhạc thì những tiết mục bi hài kịch là "đặc sản" của tổng đạo diễn Nguyễn Công Vượng đưa vào mỗi chương trình của Tết vạn lộc. Năm nay, đạo diễn Nguyễn Công Vượng đã gửi tới người xem tiểu phẩm Nỗi niềm của cha do anh viết kịch bản, đạo diễn.

Chú thích ảnh

Câu chuyện kịch xoay quanh những đứa con bất hiếu (Xuân Nghĩa, Hiệp Vịt, Tuấn Kha, Lệ Mỹ). Người cha già yếu (Mr. Vượng Râu), tai biến ngồi xe lăn nhưng chúng phiêu bạt phương xa cả nửa năm trời không ngó ngàng. Thế nhưng, khi báo tin bố yếu sắp chết, chúng ùa về bàn nhau bán nhà để chia của cải.

Chú thích ảnh

Thực ra, người cha đã biết được tính nết từng đứa con của mình như thế nào, ông chỉ giả tai biến ngồi xe lăn để xem các con "diễn trò". Một vở kịch bi hài khiến người xem cười trong…nấc nghẹn vì cuộc chiến tranh giành tài sản của những đứa con.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Kết thúc vở kịch MC Bạch Công Khanh chia sẻ, nhiều người gọi nghệ sĩ Vượng Râu là "vua của bi hài kịch", tuy nhiên, nam nghệ sĩ chia sẻ: "Với tôi, danh xưng gì ai tôn lên cũng không quan trọng bằng khán giả xem những vở kịch của tôi thấy thấm.

Làm hài bông phèng thì dễ nhưng làm hài mà có bi, trong bi có hài mới thực sự khó, thách thức người viết kịch bản, đạo diễn và diễn viên như tôi. Tôi là gì cũng không quan trọng, chỉ cần gọi tôi là Mr. Vượng Râu cũng được rồi".

Chú thích ảnh

Cũng trong chương trình Tết vạn lộc 2021, nghệ sĩ Bảo Chung và Tấn Hoàng gửi tới khán giả tiết mục hài kịch Liên khúc tình xa. 

Chú thích ảnh
Bảo Chung và Tấn Hoàng

Chương trình Tết vạn lộc 2021 có sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước như NSND Thu Hiền, NSND Thanh Hoa, Thanh Thanh Hiền, Dương Hồng Loan, Hồ Quang 8, Bạch Công Khanh, Ninh Hải, Hà Vân, Tuấn Cường, Huy Cường, Thúy Hà… 

Chú thích ảnh
NSND Thu Hiền thể hiện ca khúc "Duyên quê" 
Chú thích ảnh
Thanh Thanh Hiền với ca khúc "Hoa đào năm trước"
Chú thích ảnh
"Về quê" qua giọng hát NSND Thanh Hoa
Chú thích ảnh
Hồ Quang 8 với "Làng tôi"
Chú thích ảnh
Huy Cường gửi tới khán giả ca khúc "Xin gọi nhau là cố nhân" 
Chú thích ảnh
Quang Hà với ca khúc "Hoa bằng lăng" 
Chú thích ảnh

Đặc biệt là có sự "đổ bộ" của dàn nghệ sĩ hải ngoại như ca sĩ Nguyễn Hưng, Đức Huy, Minh Tuyết, Quang Lê, Hồ Lệ Thu, Nguyễn Hồng Nhung… và các nghệ sĩ hài Bảo Chung, Tấn Hoàng.

Chú thích ảnh
Nguyễn Hưng với ca khúc "Xa em kỷ niệm"

Một show mở màn ngày đầu năm với bao bộn bề khó khăn do dịch bệnh của năm cũ còn đó nhưng không vì thế, tổng đạo diễn của chương trình Nguyễn Công Vượng đơn giản hoá mọi thứ.

Nam đạo diễn chia sẻ, chính trong khó khăn của một năm qua, khán giả cần hơn bao giờ hết món ăn tinh thần đầy đặn. Chính vì thế, việc thiết kế sân khấu năm nay được đầu tư hoành tráng hơn mọi năm và được khán giả nhận xét là sang trọng, ấm cúng.

Chú thích ảnh
Quang Lê thể hiện hai ca khúc "Về quê ngoại" và "Xin thời gian qua mau"

Dàn ca sĩ từ những giọng ca đã đi vào lòng người như NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền cho tới những gương mặt ca sĩ trẻ như Ninh Hải, Tuấn Cường... cùng xuất hiện trên sân khấu nhưng không vì thế mà bị lạc điệu với nhau.

Chú thích ảnh
"Ngô đồng" qua phần biểu diễn của ca sĩ Hồng Nhung

Xuyên suốt chương trình là những bài ca ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, nỗi nhớ nhung, khắc khoải của những người con xa quê mong ngóng trở về... Tất cả đã làm nên một Tết vạn lộc đậm chất Hai quê.

Chú thích ảnh
Ca sĩ - nhạc sĩ Đức Huy đàn hát "Và tôi cũng yêu em"
Chú thích ảnh
Ca sĩ Minh Tuyết

Với chủ đề Hai quê, tổng đạo diễn Nguyễn Công Vượng muốn nhắn nhủ với mỗi chúng ta rằng, ai cũng ít nhất có hai quê - đó là một quê hương nơi mình sinh ra và một nơi trưởng thành, lập nghiệp. Và mỗi quê đó, ta đều có những mến yêu, những chắt chiu và trăn trở đề từ đó chúng ta cống hiến, phụng sự đất nước, xã hội, con người, thể hiện khả năng của mình.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tuấn Cường thể hiện ca khúc chủ đề "Hai quê" 
Chú thích ảnh

Quê hương cũng là nơi ấp ôm ta trở về bất cứ lúc nào, bất cứ ta hoạn nạn phương xa thì trở về với quê hương, ta như được tiếp thêm sức mạnh. Chủ đề đó, thật phù hợp với năm nay - khi mà dịch Covid-19 hoành hành, những người con phương xa đi mưu sinh khắp mọi miền trái đất và khi trở về, đều được những người ở quê hương chào đón, bao bọc. 

Tiểu Phong. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm