Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào?

28/09/2023 14:51 GMT+7 | Bạn cần biết

Tết Trung Thu được trẻ em rất mong đợi, đây cũng là dịp để người lớn thể hiện tình yêu thương với con trẻ.

Tết Trung Thu không chỉ là ngày hội của riêng Việt Nam, ở các nước láng giềng, đây cũng là ngày lễ lớn. Tuy nhiên mỗi nước lại có cách thưởng trăng khác nhau, đồng thời cũng có thêm các phong tục rất đặc biệt.

Tết Trung thu – nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt 

Theo một số tài liệu, Tết Trung Thu ở Việt Nam là phong tục đã có từ thời sơ sử của người Việt cổ, gắn liền với nền văn hóa Đông Sơn. Tuy nhiên, thời điểm ra đời chính xác của Tết Trung Thu, đến nay vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ cần các nhà khoa học tiếp tục giải đáp. 

Nhưng, một điều có thể khẳng định là phong tục đẹp đó đã được nhân dân ta lưu truyền qua các thế kỷ và được coi trọng như một ngày lễ lớn trong năm. Theo thời gian, Tết Trung thu đã đi vào trong đời sống tinh thần của nhân dân, in đậm dấu ấn tâm hồn người Việt.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 1.

Các gian hàng bày bán vật trang trí Trung Thu

Tết Trung Thu là một lễ hội lớn, đặc trưng và nhiều ý nghĩa. Các hoạt động nghi lễ như làm mâm cỗ quả, tỉa hoa, tết bưởi, múa lân, múa rồng, cho trẻ rước đèn hát đồng dao... nhằm khuấy động thời khắc linh thiêng này để đất trời hoà chung niềm hân hoan đó mà chiều lòng người mà ban cho những mùa tốt tươi, no đủ.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 2.

Trung thu còn là dịp để cha mẹ thể hiện tình thương yêu, chăm sóc con cái, người lớn chăm lo cho trẻ nhỏ. Tình cảm gia đình vì thế càng thêm gắn bó keo sơn.

Nếu như Tết nguyên đán người dân làm bánh chưng, bánh giầy dâng cúng Tổ tiên thì Tết Trung thu, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngọt ngào cùng nhiều loại hoa quả lại không thể thiếu trong các mâm cỗ truyền. Mâm cỗ Trung thu còn được tạo hình đủ thể loại như rồng chầu, phượng múa với các hoa trái của mùa Thu đủ đầy hình sắc. 

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 3.

Bánh Trung thu vẫn là bánh nướng, bánh dẻo nhưng đã có nhiều sự thay đổi từ hình thức tới hương vị, đáp ứng đa dạng nhu cầu của xã hội hiện đại, góp phần tạo nên những mâm cỗ thưởng trăng bắt mắt…

Tết Trung thu các nước khác Việt Nam như thế nào?   

Tết Trung thu không chỉ là ngày hội của riêng Việt Nam, ở các nước láng giềng, đây cũng là ngày lễ lớn. Tuy nhiên mỗi nước lại có cách thưởng trăng khác nhau, đồng thời cũng có thêm các phong tục rất đặc biệt.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 5.

Tại Trung Quốc, Tết Trung thu để tạ ơn Trời Đất, Thần Nông, ông bà tổ tiên, nên dùng các loại ngũ cốc làm ra các loại bánh cùng hoa quả để cúng tế. Trung thu ở Trung Quốc cũng là ngày lễ lớn thứ hai, chỉ sau Tết nguyên đán.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 6.

Vào ngày này người Trung Quốc thường treo đèn lồng trước cửa nhà và trên phố. Trong đêm rằm sẽ thả đèn trên sông và thả đèn trời có chứa điều ước với hy vọng tâm nguyện sẽ được gửi tới trời xanh chứng giám.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 7.

Tết Trung thu của Nhật Bản còn được gọi là Tsukimi - Lễ hội ngắm trăng. Vào dịp Trung Thu, trẻ em Nhật Bản, đặc biệt là các bé trai được cha mẹ sắm cho một chiếc đèn lồng cá chép để tham gia rước đèn, đèn lồng cá chép có ý nghĩa tượng trưng cho lòng can đảm.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 8.

Theo truyền thuyết Nhật Bản, trên mặt trăng có một con thỏ sinh sống. Và nó giã bánh gạo mochi bằng vồ và cối. Người Nhật Bản ăn bánh gạo dango hình con thỏ trong ngày Trung thu để có sức khỏe tốt và hạnh phúc. Màu trắng và độ tròn của món bánh này nhằm mô phỏng vẻ đẹp của mặt trăng.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 9.

Tết Trung thu ở Hàn Quốc có tên gọi là tết Chuseok (lễ tạ ơn), ngày những người đi xa đều quay trở về quê hương để đoàn tụ. Vào mỗi buổi sáng của dịp này, các gia đình sẽ tiến hành nghi lễ pha trà charye để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Đầu tiên, con trai lớn trong gia đình sẽ dọn bàn ăn. Sau đó, mọi người cúi đầu chào nhiều lần dựa trên giới tính và tuổi tác. Đây là hành động để cầu may mắn trong năm mới.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 10.

Nếu Trung thu ở Việt Nam có múa lân thì Trung thu Hàn Quốc có múa mặt nạ Talchum, nhảy vòng tròn Ganggangsullae. Ở Hàn Quốc người ta thường biểu diễn các điệu múa dân gian truyền thống, đấu vật và thăm viếng mộ của người thân vào dịp Tết Trung thu.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 11.

Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng. Trong đêm Trung thu ở Thái, tất cả già trẻ gái trai đều phải tham gia lễ cúng trăng, mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 12.

Bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Người Thái tin làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm, và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người. Trong ngày này, người Thái cũng thường ăn bưởi – loại quả tượng trưng cho sự viên mãn, xum vầy và ngọt ngào.

Tết Trung thu các nước khác với Việt Nam như thế nào? - Ảnh 13.

Ở Philippines, món bánh truyền thống được ăn vào dịp này là gọi là bánh Hopia. Bánh này có rất nhiều loại như: Hoping mungo (bánh nướng đậu xanh), Hoping baboy (bánh nướng thịt heo), Hoping ube (bánh nướng khoai lang tím)… Ngoài ra vào dịp Trung Thu, những người Philippines còn tham gia trò chơi xúc xắc làm cho ngày Trung thu thêm nhộn nhịp và náo nhiệt.

Duy An (Tổng hợp)/ Nguồn ảnh: Internet

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm