Tết Dương lịch 2022: Tia cực tím gây hại trung bình ở miền Bắc

29/12/2021 11:08 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 30/12 đến Tết Dương lịch 2022 (1/1), chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng vẫn duy trì ở mức nguy cơ gây hại trung bình ở miền Bắc. Miền Trung và miền Nam có chỉ số này ở mức nguy cơ gây hại cao và giảm xuống trung bình vào ngày Tết dương lịch 1/1/2022.

Hầu hết các khu vực có chỉ số tia cực tím gây hại thấp đến trung bình

Hầu hết các khu vực có chỉ số tia cực tím gây hại thấp đến trung bình

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 23/12, chỉ số tia cực tím cực đại có giá trị phổ biến trong ngưỡng thấp đến trung bình ở hầu hết khu vực trên cả nước, tương ứng với nguy cơ gây hại ở mức trung bình.

Ngày 29/12, chỉ số tia cực tím ở miền Bắc và miền Trung phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình. Trong khi đó, chỉ số này đạt ngưỡng trung bình đến cao ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

Cụ thể, chỉ số này tại thành phố Đà Nẵng; thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam); thành phố Thành phố Hồ Chí Minh đạt từ 6.3-6.7 và gây hại cao lúc 11-13 giờ; tại thành phố Cần Thơ từ 6.2-6.7 và gây hại cao lúc 10-13 giờ, tại Cà Mau (tỉnh Cà Mau) từ 6.1-7.0 và gây hại cao lúc 10-14 giờ.

Tết Dương lịch 2022, Tia cực tím, tia cực tím gây hại trung bình ở miền Bắc, tia cực tím, tia cực tím gây hại, miền Bắc, thời tiết miền Bắc Tết Dương lịch, Tết 2022
Tết Dương lịch 2022: Tia cực tím gây hại trung bình ở miền Bắc

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Khi ra nắng, các biện pháp chống nắng cần thiết như sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nắng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng. Bên cạnh đó cần uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin...

Minh Nguyệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm