Test phiếu bầu Cống hiến phóng viên Hà Nội: Nhạc sĩ Dương Cầm gây ấn tượng mạnh

20/03/2018 09:23 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù báo Thể thao & Văn hóa chọn ngẫu nhiên 5 phóng viên ở Hà Nội để phỏng vấn, cả 5 người vẫn đều... dành lá phiếu của mình cho nhạc sĩ Dương Cầm.

Ngày 15/3, Lễ bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Kết quả sẽ được giữ kín đến tận đêm trao giải 22/3.

Chúng tôi đã phỏng vấn 5 nhà báo ở các toà soạn Hà Nội để xem họ đã bầu chọn cho các đề cử nào. Sau đây là kết quả:

Nguyễn Mạnh Hà (Báo Tiền Phong)

“Lựa chọn của tôi là: Nhà sản xuất của năm: Dương Cầm. MV của năm: Em gái mưa. Bài hát của năm: Em dạo này. Nghệ sĩ mới của năm: Ngọt. Chuỗi chương trình của năm: Sao đại chiến. Chương trình của năm: Hà Nội Duo. Album của năm: Không sao về bắt đầu. Nhạc sĩ của năm: Lê Cát Trọng Lý. Ca sĩ của năm: Tùng Dương.

Hà Nội Duo là sự kết đôi của 2 nghệ sĩ tài năng đã đạt tới đẳng cấp quốc tế bằng con đường độc lập, tôn vinh bản sắc dân tộc. Dù không phải pop, không phải những ca khúc thông thường, song ngày càng nhiều khán giả trong nước nhận ra vẻ đẹp của họ.

Chú thích ảnh
Mạnh Hà

Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy âm nhạc truyền thống Việt Nam vẫn có đất sống và phát triển ngay trên quê hương bản quán. Trong hoàn cảnh việc hướng theo những gì đang thịnh hành ở Anh, Mỹ là “lẽ sống” của hầu hết những người làm nhạc Việt, việc khơi dòng ngược hướng của Ngô Hồng Quang có thể xem là một cống hiến.

Lê Cát Trọng Lý tiếp tục khai mở kho tàng âm nhạc riêng biệt của cô bằng album Không sao về bắt đầu. Mười sáng tác đầy đặn cho thấy Lý đang ở giai đoạn sung mãn trong sáng tạo và biểu diễn khi cô tiếp tục đào sâu lối viết và triết lý nhân sinh của riêng cô. Xét về ngoại cảnh, cô cũng đang tập hợp quanh mình một ê-kip hoạt động hết sức hiệu quả, phù hợp với bản sắc và lối đi của chính cô”.

Nguyễn Hằng (Báo Dân trí)

“Ở hạng mục Nhà sản xuất của năm tôi bầu cho Khắc Hưng, Nghệ sĩ mới của năm là Min, Music video của năm là Em gái mưa của Hương Tràm- Mr Siro, Chương trình của năm tôi bầu cho Mặt trời của tôi của Đăng Dương, Album của năm là Tâm 9- Mỹ Tâm, Chuỗi chương trình của năm là Sao đại chiến, Nhạc sĩ của năm là Dương Cầm, Ca sĩ của năm là Tùng Dương, Bài hát của năm là Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau của Bích Phương- Phạm Thanh Hà.

Chú thích ảnh
Nguyễn Hằng

Mỹ Tâm gặt hái được nhiều thành công trong năm qua, “gây sốt” với MV Đừng hỏi em, Album Tâm 9. Hồng Nhung cũng tạo nét riêng với album Phố à phố ơi, hay Thu Minh, Hồ Ngọc Hà- hai nữ ca sĩ gây được tiếng vang với hai liveshow lớn: Phượng hoàng lửa, Cả một trời thương nhớ.

Tuy nhiên, tôi vẫn chọn Tùng Dương, bởi liveshow Trời và đất được đầu tư công phu và hoành tráng dù chưa phải liveshow dễ tiếp cận nhất đối với đại đa số khán giả. Nhưng tôi ghi nhận niềm đam mê và tận hiến của Tùng Dương mỗi lần bước ra sân khấu”.

Tùng Trương (Báo điện tử VnExpress.net)

“Cá nhân tôi thấy bảng đề cử năm nay, BTC đã rất thức thời, tạo điều kiện nhiều hơn cho các nghệ sĩ trẻ. Tôi đánh giá cao hạng mục Music Video (MV) của năm bởi có nhiều đề cử hay, hướng đến sự đa dạng và mới mẻ.

Chú thích ảnh
Tùng Trương

Trong số các hạng mục, tôi tâm đắc nhất là Bài hát của năm. Một năm có rất nhiều tác phẩm hay và nổi tiếng trong cộng đồng nên để lựa chọn các đề cử thú vị và tính thuyết phục cao thì những ca khúc được đưa vào hạng mục này của giải Âm nhạc Cống hiến tôi cho là hợp lý.

Về bầu chọn của mình, tôi bỏ phiếu cho SlimV ở hạng mục Nhà sản xuất của năm. MV của năm dành cho Ghen (Min, Erik) bởi tính hiệu ứng và độ phủ sóng cao, cũng là một MV thú vị. Tôi cũng chọn Min là Nghệ sĩ mới của năm. Ở các hạng mục còn lại tôi có lựa chọn như sau: Album của năm: Phố à phố ơi (Hồng Nhung); Chuỗi chương trình của năm: Sao đại chiến; Chương trình của năm: Trời và Đất (Tùng Dương); Nhạc sĩ của năm: Dương Cầm và Ca sĩ của năm: Mỹ Tâm”.

Hoàng Lệ Quyên (Báo Hà Nội mới)

“Ở hạng mục Nhà sản xuất của năm tôi chọn Khắc Hưng; Music video của năm là Em gái mưa của Hương Tràm; Bài hát của năm: Đi về đâu; Nghệ sĩ mới của năm: Ngọt; Chuỗi chương trình của năm: Sao đại chiến; Chương trình của năm: Mặt trời của tôi (Đăng Dương); Album của năm: Tâm 9; Nhạc sĩ của năm: Dương Cầm; Ca sĩ của năm: Tùng Dương.

Chú thích ảnh
Hoàng Lệ Quyên

Cá nhân tôi ấn tượng với hai hạng mục là Chương trình của năm và Nhạc sĩ của năm. Ở hạng mục Chương trình của năm là sự cân bằng giữa chương trình đậm tính học thuật với chương trình mang yếu tố giải trí.

Ở hạng mục Nhạc sĩ của năm có sự thay đổi rất rõ nét so với mọi năm. Nếu như các năm trước luôn thấy có sự xuất hiện của những “lão làng” quen thuộc thì năm nay là những gương mặt nhạc sĩ trẻ, điều này cho thấy nhìn nhận khách quan của BTC giải thưởng với những nhạc sĩ thế hệ mới.

Ở hạng mục này tôi đánh giá cao Dương Cầm vì anh đã có rất nhiều cống hiến, sáng tạo trong năm qua khi tham gia không chỉ vai trò sản xuất, giám đốc âm nhạc trong nhiều chương trình mà còn có cống hiến rõ nét ở mảng sáng tác ca khúc với hai ca khúc nổi bật là Lũ đêm, Duyên”.

Quang Đức (Báo điện tử Zing.vn)

Mỹ Tâm giành được cả hai phiếu của tôi cho cả hai hạng mục là Ca sĩ của năm và Album của năm (với Tâm 9). Tương tự, Ngọt được tôi bầu ở cả hai hạng mục: Nghệ sĩ mới của năm và Ca khúc của năm (với Em dạo này).

Chú thích ảnh
Quang Đức

Tôi lựa chọn Dương Cầm cũng hai hạng mục là Nhạc sĩ của năm và Nhà sản xuất của năm. Chuỗi chương trình tôi bỏ phiếu cho Monsoon Music Festival; Chương trình của năm là Hanoi Duo của Ngô Hồng Quang Nguyên Lê và MV của năm là Đi để trở về (Soobin Hoàng Sơn).

Đề cử tâm đắc nhất là Nghệ sĩ mới của năm bởi sự xuất hiện của ban nhạc indie Ngọt, với chất nhạc vừa tăm tối vừa dễ thương. Ghi nhận Ngọt cũng là sự ghi nhận của báo chí với giới indie và những cống hiến của cộng đồng này cho âm nhạc năm vừa qua.

Giải âm nhạc Cống Hiến 13 - 2018: MV nào sẽ đăng quang?

Giải âm nhạc Cống Hiến 13 - 2018: MV nào sẽ đăng quang?

Với 7 đề cử, hạng mục MV của năm được coi là "cuộc chiến" khốc liệt giữa một "bầu trời sao"

Ngô Bá Lục - Minh Thư (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm