TDDC Việt Nam: Niềm vui bất ngờ và nỗi lo phía trước

23/08/2017 14:19 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của TDDC Việt Nam tại SEA Games 29 đã kết thúc theo cách không thể tuyệt vời hơn khi chúng ta giành được tới 3 HCV, trong đó chiếc HCV xà đơn của Lê Thanh Tùng khiến ngay cả người trong cuộc cũng cảm thấy bất ngờ. Với tổng cộng 5 HCV, đội tuyển TDDC Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 29, nhưng bức tranh tổng thể của TDDC Việt Nam không chỉ có toàn màu hồng.

Trước khi các VĐV Việt Nam bước vào thi đấu sáng nay, 2 nội dung được BHL đội tuyển TDDC kỳ vọng giành HCV là nhảy chống và xà kép, và cả Lê Thanh Tùng cũng như Đinh Phương Thành đều không phụ lòng mong đợi của BHL khi về nhất ở nội dung này.

Tuy nhiên, có một bất ngờ rất lớn đã xảy ra khi ngoài HCV nhảy chống, Lê Thanh Tùng còn xuất sắc lấy thêm HCV nội dung xà đơn. Đây là nội dung sở trường của Đinh Phương Thành, nhưng cuối cùng Phương Thành chỉ có HCB, còn HCV lại thuộc về Thanh Tùng, dù xà kép được Thanh Tùng coi như nội dung phụ và thi chỉ để cho vui.

Bản thân HLV Trương Minh Sang cũng vô cùng bất ngờ với thành tích này khi thú nhận: “Mục tiêu của BHL là giành HCV nhảy chống và xà kép, nhưng Thanh Tùng lại thể hiện bài thi xuất sắc nên đã giành được thêm cả HCV xà đơn, là nội dung nằm ngoài dự đoán của BHL. Hôm nay Thanh Tùng đã làm tốt hơn khi tập luyện rất nhiều nên đã có HCV xà đơn một cách bất ngờ”.

Còn Thanh Tùng dù đã lấy HCV xà đơn nhưng vẫn một mực khẳng định rằng đồng đội Phương Thành mới là người thi đấu xuất sắc hơn ở nội dung này.

Chú thích ảnh
Lê Thanh Tùng giành hai HCV nội dung nhảy chống và xà đơn. Ảnh: Quốc Khánh.

Thanh Tùng tâm sự: “Tôi cũng không biết vì sao mình giành được HCV, kết quả này hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của tôi. Trước đây tôi chưa từng có huy chương ở các giải quốc tế khi thi đấu nội dung xà đơn. Đinh Phương Thành chơi tốt hơn tôi ở nội dung xà đơn này và tôi thấy ở bài thi vừa rồi Phương Thành cũng làm khá tốt nhưng không hiểu vì sao lại nhận điểm thấp hơn tôi”.

Vì thế, Thanh Tùng không thể không ngạc nhiên khi về nhất ở nội dung không phải sở trường của mình: “Tôi thật sự quá đỗi bất ngờ với HCV xà đơn vì trước đó tôi xác định chỉ tham dự nội dung này cho vui, vì môn này chỉ là môn phụ với tôi mà thôi. Tôi không nghĩ là mình có thể giành liên tiếp 2 HCV, điều đó làm tôi vô cùng vui sướng và bất ngờ.

Bí quyết chiến thắng của tôi là tự tin vào bản thân và thi đấu thật tốt bài thi của mình là được. Thật sự là tôi rất may mắn ở ngày hôm nay”.

Chú thích ảnh
VĐV Đinh Phương Thành giành HCV xà kép và HCB xà đơn. Ảnh: Quốc Khánh.
Lê Thanh Tùng giành HCV Cúp TDDC thế giới

Lê Thanh Tùng giành HCV Cúp TDDC thế giới

Tại Cúp TDDC thế giới 2017 diễn ra đêm qua (25/3) tại Doha (Qatar), VĐV TDDC Lê Thanh Tùng đã xuất sắc giành HCV nội dung nhảy chống với tổng điểm là 14.733.

Trong khi đó, Phương Thành cho biết anh hoàn toàn cảm thấy hài lòng với chiếc HCB xà đơn, dù đây là nội dung sở trường của mình. Phương Thành khẳng định: “Tôi nghĩ bạn Thanh Tùng làm tốt hơn nên bạn ấy giành HCV là hoàn toàn xứng đáng, còn HCB thì thực sự đã nằm trong dự đoán của tôi. Cho dù Thanh Tùng nói là tôi hoàn thành bài xà đơn tốt hơn cậu ấy thì tôi vẫn nghĩ Thanh Tùng xứng đáng với HCV và tôi hoàn toàn tâm phục khẩu phục với thành tích của cậu ấy”.

Những chiến tích của Phương Thành, Thanh Tùng, Đặng Nam… đã giúp TDDC Việt Nam có một kỳ SEA Games tương đối trọn vẹn, nhưng chỉ ở nội dung dành cho các VĐV nam, còn với nội dung dành cho các VĐV nữ thì sự vắng mặt của Phan Thị Hà Thanh đã khiến TDDC nữ Việt Nam không có bất cứ cơ hội nào để cạnh tranh huy chương với các đối thủ khu vực.

Có lẽ sẽ phải rất lâu nữa TDDC nữ Việt Nam mới có một VĐV như Hà Thanh, người mà chỉ cần sự xuất hiện của cô ở sàn thi đấu cũng đủ để mang lại niềm tin lớn lao cho BHL và các đồng đội. Vì thế mới nói TDDC Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công, nhưng chưa đủ để nói là trọn vẹn.

Bảng vàng thành tích của TDDC Việt Nam tại SEA Games 29:

HCV: Lê Thanh Tùng (Nhảy chống; Xà đơn) Đinh Phương Thành (Xà kép) Đặng Nam (Vòng treo), Đồng đội nam

HCB: Phạm Phước Hưng (Xà kép) Đinh Phương Thành (Xà đơn)

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm