Taylor Swift tung album mới khiến Spotify bị sập, giới chuyên môn đánh giá thế nào?

21/10/2022 15:43 GMT+7 | Văn hóa - Giải trí

Album Midnights vừa ra mắt của Taylor Swift nhận về loạt đánh giá tích cực từ giới chuyên môn và khán giả. 

Taylor Swift mê mẩn Blackpink tại MTV, hát cả tiếng Hàn

Taylor Swift mê mẩn Blackpink tại MTV, hát cả tiếng Hàn

Các màn reaction của Taylor Swift thì trứ danh rồi! Sẽ có cộng tác trong tương lai gần?

11 giờ trưa 21/10 (theo giờ Việt Nam), Taylor Swift phát hành album Midnights kể về 13 đêm mất ngủ. Album gồm 13 ca khúc là 13 trăn trở, nỗi niềm của Taylor Swift trong cuộc sống.

Trước khi ra mắt album, Taylor đã chia sẻ về 5 điều khiến cô mất ngủ hàng đêm chính là: Tự căm ghét bản thân, cho rằng bản thân không đủ tốt, không xứng đáng được yêu; Mơ tưởng về sự trả thù; Băn khoăn nếu ngày xưa mọi thứ diễn ra khác đi thì giờ thế nào; Rơi vào lưới tình; Mọi thứ đảo lộn, vỡ tan thành trăm mảnh.

Những tiết lộ này của cô nàng “Rắn chúa" đã mang đến cho khán giả hình dung đầu tiên về những câu chuyện sẽ được kể qua Midnights. 

Chú thích ảnh
Taylor Swift mang 13 nỗi niềm trong những đêm mất ngủ vào album Midnights

Ngay thời điểm album được ra mắt, nền tảng nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Spotify đã bị "sập" trong vòng vài phút vì lượt truy cập quá nhiều.

Theo ước tính của fan, đã có hơn 5 triệu lượt truy cập vào Midnights chỉ sau khi album ra mắt 1 phút. Qua đó càng khẳng định hơn sức hút của âm nhạc Taylor Swift.

Vài giờ sau khi chính thức có mặt trên các nền tảng nhạc số, Midnights đã ra mắt trên Metacritic (Metacritic là một trang mạng tổng hợp các bài đánh giá album nhạc, trò chơi điện tử, phim điện ảnh, chương trình truyền hình và đĩa DVD) với số điểm gần như tuyệt đối: 98 điểm.

Với 4 bài đánh giá đến từ các tạp chí uy tín, Midnights của Taylor Swift “ẵm” cho mình số điểm debut cao nhất trong lịch sử Metacritic.
 

Chú thích ảnh
Midnights ra mắt trên Metacritic với số điểm cao nhất trong lịch sử (ảnh cap màn hình)

Giới chuyên môn dành sự quan tâm đặc biệt cho lần trở lại này của Taylor Swift. Tối 20/10 (theo giờ Việt Nam), dù album vẫn chưa được phát hành, trang Independent UK đã dành cho Midnights số điểm tuyệt đối 100, đồng thời gọi đây là album “đen tối" và khó hiểu nhất của Taylor Swift.

Giống với Independent UK, tạp chí âm nhạc hàng đầu Rolling Stone cũng dành số điểm tuyệt đối cho album Midnights.

Rolling Stone nhận định: “Album phòng thu thứ 10 của Taylor Swift là giai điệu tổng hợp chói lọi như 1989 và Reputation, với ca từ đan xen giữa câu chuyện tình yêu và âm mưu trả thù”.

Chú thích ảnh
Rolling Stone nhận định album phòng thu thứ 10 của Taylor Swift đan xen giữa câu chuyện tình yêu và âm mưu trả thù

Tiếp tục kết hợp với nhà sản xuất “bộ sậu" Jack Antonoff, album kể về khoảng thời gian yêu thích của Taylor - giữa đêm.

Trong những khoảnh khắc lúc nửa đêm đó, Taylor để suy nghĩ tràn ngập tâm trí: những mối quan hệ, hình ảnh công khai, kẻ thù và “đứa con” bên trong chiếm lấy hủy hoại hoặc mua chuộc cô.

Nhưng, Midnights vẫn là những giấc mơ ngọt ngào, chứ không là những cơn ác mộng, như một lá chắn bảo vệ cuộc sống và những mối quan hệ thân thiết nhất của Taylor Swift. (trích Rolling Stone)

Chú thích ảnh

Album mới của Taylor Swift là một album đầy sự thú vị. Taylor tối giản những âm thanh pop “khoa trương" đã tạo nên Look what you made me do, khiến album Midnights trở nên nhẹ nhàng và tinh tế.

13 ca khúc đưa người nghe đi vào từng câu chuyện trên những nốt nhạc. Không chỉ được đánh giá cao bởi giới chuyên môn, Midnights cũng dễ dàng tiếp cận khán giả đại chúng.


Đến thời điểm hiện tại, khán giả yêu nhạc vẫn chưa thoát ra khỏi giai điệu dễ chịu của 13 ca khúc mà Taylor Swift mang đến.

Chỉ vài giờ sau khi tung phiên bản chính, Taylor Swift chơi lớn phát hành luôn 7 track mở rộng, nâng thời lượng của tổng album lên 20 track.

Trong đó, những ca khúc được yêu thích nhất là Lavender haze, Maroon, Snow in the beach (ft. Lana Del Rey) và Anti Hero.

Chú thích ảnh
Ngoài 13 ca khúc chính thức, Taylor Swift vừa tung thêm phiên bản bổ sung gồm 7 track mới hoàn toàn

Một số nhận xét của netizen: 

- Producer chắc tay nghe mà trôi chảy như theo nhịp điệu dòng nước vậy.

- Thấy mọi người pick Maroon nhiều nhỉ. Mình pick Snow on the Beach.

- Nghe album nhẹ nhàng đưa tai như buổi tối yên bình nhiều tâm sự vậy.

- 13 bài lần này của Taylor phải nghe theo trình tự album thì mới thấm được. 

- Nhạc của Taylor Swift cứ như mê cung vậy, mình không thể thoát ra. 

- Công nhận nhạc lần này làm chất lượng ghê, rất xuyên suốt ấy. 

Tuyết Hiền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm