Taylor Swift không xứng đáng đoạt Grammy, nhưng không có gì lạ

17/02/2016 06:17 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vài giây sau khi nữ ca sĩ được xướng tên với giải Album của năm, nhà báo Jon Caramanica của New York Times bình: “Không phải mong đợi của tôi, nhưng là lựa chọn rõ ràng”. Xứng đáng hơn với giải này, với phần lớn giới phê bình, phải là album To Pimp A Butterfly của Kendrick Lamar.

“Lựa chọn đồng lòng của nhạc pop và cũng là lựa chọn tất yếu” - Caramanica bình thêm về album 1989 của Swift. Trước đó, trong hầu hết dự báo trước Grammy, album của Lamar được đánh giá là “nên thắng nhưng sẽ không thắng”, còn album của Swift thì ngược lại, “sẽ thắng nhưng không xứng đáng”.

Một lựa chọn “thiên vị”

Vì sao giới phê bình có thể đoán chắc như đinh đóng cột và chính xác đến vậy? Bởi họ biết quy luật của Grammy, nhất là hạng mục Album của năm. Theo phân tích của trang Fusion, vấn đề nằm ở thể loại của 2 album này: 1989 là nhạc pop còn To Pimp A Butterfly là nhạc rap.

To Pimp A Butterfly, được đánh giá từ rất lâu là một album “bậc thầy, cách mạng”, đáng ra phải là lựa chọn hàng đầu cho hạng mục quan trọng nhất của Grammy. 5 album được đề cử đều xuất sắc, kể cả 1989, nhưng album của Lamar được cho là “quá xuất sắc để phải thất bại”. Vậy thì, tại sao?


Taylor Swift chiến thắng nhưng trái tim của giới phê bình hướng về...

Mặc dù vậy, những năm gần đây, Grammy không còn giữ truyền thống là vinh danh những sản phẩm âm nhạc chất lượng, bất chấp có ăn khách hay không. Trái lại, giới phê bình đã nhìn nhận xu hướng ưu ái nhạc pop Grammy.

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất. Không như các hạng mục khác của Grammy, Album của năm là hạng mục mà mọi thành viên của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Mỹ đều được quyền bầu chọn. Họ gồm các nghệ sĩ từ mọi thể loại âm nhạc, các kỹ sư âm thanh, nhà sản xuất và thành viên trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Như mọi cuộc bầu cử, người ta bầu cho album mà họ thích. Ý thích này rất chủ quan. Vậy nên, nhìn vào thành phần của Viện Hàn lâm, người ta có thể dễ dàng đoán ra album đoạt giải.

Tóm lại, hãy nhìn vào bảng đề cử năm nay. Album của Lamar là rap/hip-hop, Swift là pop. 3 đối thủ còn lại là albumSound & Color của Alabama Shakes (rock), Beauty Behind The Madness của The Weeknd(R&B) và Traveler của Chris Stapleton (country).


...Kendrick Lamar

Các thành viên trong Viện Hàn lâm cũng là người hâm mộ âm nhạc. Và, theo lẽ tự nhiên, người yêu nhạc pop bầu cho nhạc pop, người yêu nhạc R&B/hip-hop bầu cho nhạc R&B/hip-hop. Năm nay, người yêu R&B và hip-hop bị chia rẽ giữa The Weeknd và Kendrick Lamar. Cả hai đều là những giọng ca tuyệt vời. Còn Alabama Shakes hay Chris Stapleton, họ không có đủ “fan” để chiến thắng nên coi như bị loại khỏi cuộc chơi.

Suy ra, Taylor Swift lại là người được lợi nhất khi nhạc pop, vốn là dòng nhạc được ưa chuộng nhất, chỉ có mình cô đại diện. Chiến thắng của cô trước đối thủ lớn không hề bất ngờ. Album 1989 được sản xuất “chuẩn không cần chỉnh”, các đĩa đơn chính đều cực kỳ nổi tiếng, lượng phát hành đạt kỷ lục thế giới. Nhưng xét về tính đột phá trong âm nhạc, Swift chắc chắn thua Lamar.

Trước khi Grammy diễn ra, giới phê bình khẳng định: Viện Hàn lâm sẽ phải chọn giữa độ nổi tiếng và tính cách mạng khi đứng giữa Swift và Lamar. Cuối cùng, kết quả đã rõ ràng: Grammy chọn nổi tiếng. Chẳng mới mẻ gì, giải thưởng này đã thiên vị cho danh tiếng từ cả thập kỷ nay rồi.

Ủy ban bí mật chọn đề cử Album của năm

Ngược dòng một chút, tại sao các đề cử lại tạo ra lợi thế và bất lợi cho các hạng mục khác nhau? Điều này xảy ra do cách thiết lập đề cử của Grammy. Sự thực là, đề cử hạng mục Album của năm được chọn ra bởi một ủy ban bí mật. Theo Fusion, đây không phải là thuyết âm mưu. Tồn tại một ủy ban bí mật cho các giải thưởng lớn nhất.

Ủy ban này được lập ra vào năm 1995 và đã gây nên một vài chiến thắng đáng tranh cãi. Ngay từ năm 1995, album MTV Unplugged của Tony Bennett chiến thắng trước các album được đánh giá cao hơn là của Eric Clapton, Bonnie Raitt, và Zubin Mehta.

Năm nay, các đề cử vẫn do ủy ban bí mật chọn ra nên mọi lợi thế hay bất lợi là không thể tránh khỏi.

Các hạng mục giải chính của Grammy 2016:

- Album của năm: "1989" - Taylor Swift

- Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất: Meghan Trainor

- Bản thu của năm (giải cho ca sĩ): "Uptown Funk" - Mark Ronson feat. Bruno Mars

- Ca khúc của năm (giải cho nhạc sĩ): "Thinking Out Loud" - Ed Sheeran (Sáng tác bởi Ed Sheeran & Amy Wadge)

- Màn biểu diễn Pop solo xuất sắc nhất: "Thinking Out Loud" - Ed Sheeran

- Màn biểu diễn của bộ đôi/nhóm nhạc xuất sắc nhất: "Uptown Funk" - Mark Ronson feat. Bruno Mars

- Album Pop xuất sắc nhất: 1989 - Taylor Swift

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm