Tay đua Thái Lan giành HCV trước nhà vô địch châu Á

19/05/2022 15:49 GMT+7 | SEA Games 32

Đội tuyển xe đạp Việt Nam đã có ngày thi đấu không trọn vẹn khi tay đua được kỳ vọng nhất Nguyễn Thị Thật không thể đánh bại đối thủ đến từ Thái Lan.

 

Nguyễn Thị Thật:  'Nữ hoàng' tốc độ vượt rào cản thành kiến

Nguyễn Thị Thật: 'Nữ hoàng' tốc độ vượt rào cản thành kiến

“Con gái tập xe đạp, ai thèm lấy”, bà nội Nguyễn Thị Thật từng lo lắng về tương lai của cháu gái mình như thế hơn 10 năm về trước.

 

Đội tuyển xe đạp Việt Nam cùng thi hai nội dung tính điểm nam và nữ tại Hoà Bình sáng 19/5. Các VĐV nhận được sự cổ vũ rất lớn từ người dân địa phương và đó là động lực cho chàng trai Quàng Văn Cường làm nên thành tích ấn tượng với tấm HCV SEA Games đầu tiên.

Quàng Văn Cường cùng thi với 23 VĐV khác. Lộ trình đường đua là 44,4km (30 vòng).

Đội tuyển xe đạp Việt Nam, môn xe đạp SEA Games 31, Nguyễn Thị Thập, xe đạp Việt Nam, Quàng Văn Cường, Nguyễn Huy Hùng, SEA Games 31, lịch thi đấu SEA Games 31, bảng xếp hạng SEA Games 31
Quàng Văn Cường đánh bại tay đua Thái Lan ở đích đến để lần đầu tiên đoạt HCV SEA Games. Ảnh: Văn Thuận

Được sự trợ giúp của đồng đội và thuận lợi trong việc quen đường, lại đang duy trì phong độ cao sau giải xe đạp HTV 2022 nên dù đối thủ mạnh, Văn Cường vẫn xuất sắc về đích đầu tiên.

Đội tuyển xe đạp Việt Nam, môn xe đạp SEA Games 31, Nguyễn Thị Thập, xe đạp Việt Nam, Quàng Văn Cường, Nguyễn Huy Hùng, SEA Games 31, lịch thi đấu SEA Games 31, bảng xếp hạng SEA Games 31
Nguyễn Thị Thật thua đáng tiếc Jutatip và không thể giúp đội tuyển xe đạp Việt Nam có 2 HCV trong ngày thi đấu 19/5. Ảnh: Văn Thuận

Thành tích của VĐV 25 tuổi là 56 giây 13, chỉ nhiều hơn Sarawut của Thái Lan và Boon Kiat của Singapore tại vạch đích đúng nửa thân xe. Lần đầu có HCV SEA Games Quàng Văn Cường đã được mẹ chia vui ngay ở đích đến.

VĐV người dân tộc Thái có rất nhiều điểm tương đồng với Đinh Thị Như Quỳnh, cua rơ địa hình là người có HCV đầu tiên cho xe đạp Việt Nam ở SEA Games 31.

Tuy nhiên, niềm vui của đội tuyển xe đạp Việt Nam không thể trọn vẹn khi Nguyễn Thị Thật, người có 2 HCV giải vô địch châu Á năm 2018 và 2022, được đánh giá cao nhất không thể có HCV như dự kiến.

Ở nội dung đua tính điểm nữ, Nguyễn Thị Thật tranh tài với 18 VĐV của các quốc gia khác. Cự ly đường đua 20 vòng (29,6km) và VĐV chủ nhà xác định đối thủ lớn nhất vẫn là Jutatip của Thái Lan và Aisyah Nur của Malaysia.

Cả 3 tay nước rút hàng đầu khu vực đã cạnh tranh rất quyết liệt. Jutatip có cơ hội vào đà tốt hơn để tung nước rút trước Nguyễn Thị Thật.

Thành tích của 3 tay đua về đầu này đều là 46 phút 39 giây nhưng Jutatip có HCV vì các trọng tài xác định cô về đích trước tiên, hơn Nguyễn Thị Thật chỉ vài cm.

HLV Nguyễn Huy Hùng đội tuyển xe đạp Việt Nam cho biết: “Sau thời gian dài không được thi đấu quốc tế, đội tuyển xe đạp đường trường nam đã thoả niềm vui mừng. Đã lâu đội không được thi đấu nhưng chúng tôi đã làm được những gì tốt đẹp nhất, cao nhất cho xe đạp Việt Nam.

Trước khi thi đấu, đội đã có chiến thuật đưa ra cụ thể cho từng VĐV và họ thực hiện tốt. Diễn biến trên đường đua cho thấy chúng tôi rất tự tin về tấm HCV của Quàng Văn Cường.

Các VĐV Malaysia, Indonesia và Thái Lan rất mạnh, họ đã chuẩn bị kỹ cho SEA Games lần này nhưng chỉ có 1 đội thành tích cao nhất thôi”.

Về trường hợp của Nguyễn Thị Thật, ông Huy Hùng nói: “Chúng tôi tiếc nuối khi Nguyễn Thị Thật không có HCV.

VĐV Thật đã tự tin, sẵn sàng để rút đích nhưng một số trục trặc ở thời điểm cuối xảy ra, đồng đội chưa tạo ra mũi nhọn để Thật về đích thuận lợi”.

Đội tuyển xe đạp Việt Nam đã có 2 HCV của 2 VĐV Quàng Văn Cường và Đinh Thị Như Quỳnh.

HLV Huy Hùng cho biết đội còn hy vọng ở các nội dung cá nhân tính giờ và nội dung đồng hàng và hy vọng các VĐV sẽ thi đấu thành công.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm