Tàu vũ trụ của Boeing trở về Trái Đất sau khi rút ngắn hành trình

22/12/2019 22:17 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tàu vũ trụ không người lái Starliner của hãng Boeing đã trở về Trái Đất ngày 22/12, đáp xuống sa mạc New Mexico ở Mỹ sớm 6 ngày sau khi sự cố về đồng hồ trên bảng điều khiền đã khiến tàu này không kết nối được với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

NASA thử nghiệm thất bại tàu vũ trụ của Boeing

NASA thử nghiệm thất bại tàu vũ trụ của Boeing

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tàu vũ trụ không người lái tự hành Starliner của Boeing ngày 20/12 đã thất bại trong việc ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) do trục trặc liên quan đến đồng hồ điều khiển khiến tàu đã tiêu hao quá nhiều nhiên liệu.

Các hình ảnh do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp cho thấy Starliner đã tiếp đất an toàn sau khi giảm dần tốc độ hạ cánh nhờ 3 chiếc dù lớn. 

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Starliner, phóng từ Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ, ngày 20/12.   Ảnh: Getty

Tàu vũ trụ Starliner được phóng từ Mũi Canaveral, thuộc bang Florida của Mỹ, ngày 20/12 vừa qua, nhưng sau khi tách khỏi tên lửa Atlas V, tàu đã không vào được quỹ đạo dự kiến đủ cao để kết nối với ISS. Trạm vũ trụ này ở độ cao khoảng 400 km so với mực nước biển.  

Sau khi tính toán tàu vũ trụ này đã đốt quá nhiều nhiên liệu đẩy chỉ trong vài phút, Boeing và NASA buộc phải cho Starliner trở về Trái Đất và không hoàn thành sứ mệnh dự kiến.

Theo quan chức phụ trách bộ phận vũ trụ của Boeing, sự cố trên là do đặt sai giờ đồng hồ.  

Đây là thất bại mới nhất của Boeing trong bối cảnh tập đoàn này đang đối mặt với khủng hoảng về an toàn trong lĩnh vực máy bay thương mại sau hai vụ tai nạn máy bay 737 Max ở Indonesia tháng 10/2018 và Ethiopia tháng 9/2019 làm tổng cộng 346 người thiệt mạng. Boeing dự định đình chỉ sản xuất dòng máy bay này vào tháng 1 tới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm