Tàu thăm dò Trung Quốc gửi về hình ảnh đầu tiên của Sao Hỏa

06/02/2021 20:35 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết tàu thăm dò Thiên Vấn-1 (Tianwen-1) của nước này đã gửi về Trái Đất hình ảnh đầu tiên về Sao Hỏa mà tàu chụp được.   

Tàu thăm dò của NASA lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng địa chấn bất thường trên sao Hỏa

Tàu thăm dò của NASA lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng địa chấn bất thường trên sao Hỏa

Tàu thăm dò InSight của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện và đo được cường độ của hiện tượng mà các nhà khoa học cho là “động đất trên sao Hỏa”. Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử một cơn rung chấn được ghi nhận tại "Hành tinh Đỏ".

Bức ảnh đen trắng do CNSA công bố tối 5/2 cho thấy những cảnh quan địa chất đặc trưng trên Sao Hỏa bao gồm miệng núi lửa Schiaparelli và hẻm vực lớn Valles Marineris. Những hình ảnh trên được ghi lại từ khoảng cách 2,2 triệu km từ Sao Hỏa. Trong khi khoảng cách hiện tại của tàu thăm dò đối với Hành tinh Đỏ là 1,1 triệu km.   

Theo CNSA, trong ngày 5/2, tàu Thiên Vấn - 1 đã kích hoạt một trong những động cơ của tàu này để hiệu chỉnh quỹ đạo, trước khi cả con tàu bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn từ Sao Hỏa khi đi vào quỹ đạo của hành tinh này - dự kiến vào khoảng ngày 10/2 tới.   

Chú thích ảnh
Hình ảnh đầu tiên về Sao Hỏa do tàu thăm dò Thiên Vấn-1 của Trung Quốc chụp từ khoảng cách 2,2 triệu km. Ảnh: THX/ TTXVN

Tàu Thiên Vấn - 1 được phóng vào vũ trụ ngày 23/7/2020, đánh dấu một bước đột phá trong chương trình thám hiểm các hành tinh của Trung Quốc. Nhiệm vụ của tàu thăm dò này là bay quanh quỹ đạo Sao Hỏa, mang theo một tàu đổ bộ và một robot tự hành với tổng trọng lượng khoảng 5 tấn để nghiên cứu điều kiện thổ nhưỡng trên Hành tinh Đỏ. Theo kế hoạch, Thiên Vấn-1 sẽ bắt đầu triển khai các hoạt động thám hiểm Sao Hỏa từ tháng 4/2021.  

Cho đến nay, Sao Hỏa vẫn là một mục tiêu đầy thách thức trong công cuộc thám hiểm vũ trụ, khi hầu hết các sứ mệnh do Mỹ, Nga, châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ được triển khai từ năm 1960 đều kết thúc trong thất bại.   

Tàu Thiên Vấn -1 không phải là nỗ lực tiếp cận Sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc. Trước đó, nước này đã hợp tác Nga vào năm 2011.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm