Tàu sân bay mới nhất của Mỹ mang USS Gerald R. Ford rời quân cảng

05/10/2022 14:36 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 4/10, tàu sân bay mới nhất của Mỹ mang tên USS Gerald R. Ford đã rời quân cảng Norfolk ở bang Virginia, bắt đầu chuyến triển khai đầu tiên và sẽ tiến hành tập trận về tác chiến phòng không, tác chiến chống tàu ngầm và hoạt động đổ bộ với hải quân các nước Canada, Pháp, Đức cùng một số quốc gia khác.  

Mỹ điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran

Mỹ điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh giữa căng thẳng với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hải quân Mỹ ngày 18/9 thông báo một tàu sân bay của Mỹ cùng ngày đã đi qua Eo biển Hormuz để tiến vào vùng Vịnh trong bối cảnh Washington đe dọa sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Iran bất chấp không có sự đồng thuận của các đối tác trong Hội đồng Bảo an LHQ.

Hải quân Mỹ cho biết lần triển khai này của tàu USS Gerald R. Ford cũng huy động 9.000 binh lính, 20 tàu chiến và 60 máy bay từ 9 quốc gia tham gia. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ không cho biết cụ thể các quốc gia còn lại.     

Chú thích ảnh
USS Gerald Ford - tàu sân bay đầu tiên được thiết kế mới đầu tiên trong hơn 40 năm của Hải quân Mỹ. Ảnh: CNN

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford trị giá 13,3 tỷ USD, chính thức được đưa vào hoạt động từ năm 2017. Tàu dài hơn 335 m với lượng choán nước 100.000 tấn và có thể di chuyển với vận tốc hơn 54 km/h. Tàu được đặt theo tên vị tổng thống thứ 38 của Mỹ và được thiết kế tối ưu khi có thể giảm phiên chế hàng trăm thủy thủ so với các mẫu tàu sân bay trước đây mà vẫn đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Tàu sân bay này được trang bị công nghệ hiện đại mới, bao gồm "lượng điện năng gần gấp 3 lần" so với các tàu sân bay lớp Nimitz và hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS). Hệ thống EMALS sử dụng năng lượng điện để phóng máy bay khỏi tàu thay cho hệ thống máy phóng hơi nước trước đây. Theo Hải quân Mỹ, hệ thống này tạo ít áp lực lên máy bay hơn khi phóng và giúp rút ngắn thời gian giữa các đợt phóng. Trước đó, việc triển khai tàu USS Gerald R. Ford đã bị trì hoãn do phát sinh một số lỗi kỹ thuật.           

Quang Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm