Tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới '2014 - RIMPAC' tại Hawaii

02/07/2014 09:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/7, Hải quân Mỹ đã tổ chức lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới tên gọi "Tập trận Vành đai Thái Bình Dương" (2014 - RIMPAC) tại Hawaii. Đây là cuộc diễn tập được tổ chức định kỳ 2 năm/lần và dự kiến kéo dài tới tháng Tám.

Phát biểu với báo giới, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã giới thiệu các nội dung chính của đợt diễn tập như hoạt động thử nghiệm vũ khí chung, hải vận, chống cướp biển, các chiến dịch cứu trợ nạn nhân thiên tai, cũng như các nội dung đánh chặn tác chiến và đổ bộ, các cuộc tấn công phối hợp của tàu chiến và các trực thăng vận tải. Tư lệnh Harris cũng nhấn mạnh Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên tham gia các nội dung như chiến dịch an ninh hàng hải, hỗ trợ quân y, cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

Tàu đổ bộ LCAC khởi hành từ tàu tấn công đổ bộ USS Peleliu để tham gia cuộc tập trận ngày 30/6. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong khi đó, Chỉ huy lực lượng tham gia diễn tập của Trung Quốc Triệu Tiểu Cương (Zhao Xiaogang) nhấn mạnh một trong 3 mục tiêu chính của Hải quân Trung Quốc khi tham gia "2014 - RIMPAC" là cam kết thúc đẩy quan hệ quân sự kiểu mới giữa Bắc Kinh và Washington một cách ổn định và vững chắc. Quan chức này cũng cho biết thông qua cuộc tập trận, Hải quân Trung Quốc hy vọng có cơ hội trao đổi kinh nghiệm và hợp tác sâu rộng với lực lượng hải quân các nước.

Hồi cuối tuần trước, khoảng 1.100 quân nhân Trung Quốc đã đến Hawaii để tham gia "2014 - RIMPAC". Hải quân nước này cũng mang tới cuộc diễn tập tàu khu trục trang bị tên lửa Hải Khẩu (Haikou), khinh hạm trang bị tên lửa Nhạc Dương (Yueyang), tàu hậu cần Thiên Đảo Hồ (Qiandaohu), tàu quân y Peace Ark và 2 trực thăng vận tải.

Được khởi động từ năm 1971, RIMPAC là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới được tổ chức 2 năm một lần. Mỹ khẳng định RIMPAC là cơ hội để hải quân các nước nâng cao khả năng phối hợp trong các hoạt động trên biển. Cuộc tập trận năm nay quy tụ 22 quốc gia tham gia với 49 tàu chiến và 6 tàu ngầm, hơn 200 máy bay cùng khoảng 25.000 binh lính. Theo kế hoạch, cuộc tập trận năm nay sẽ kéo dài 5 tuần và kết thúc vào ngày 1/8 tới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm