Tập đoàn Huawei tiến hành một vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại tại Mỹ

03/06/2019 15:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Huawei - Tập đoàn công nghệ chuyên cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc, đã tiến hành vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại ở Mỹ. Bên bị đơn là Roonie Huang - một nhân viên cũ của chính công ty này và công ty khởi nghiệp của ông này, CNEX Labs Inc. Phiên tòa tại Texas bắt đầu bằng việc lựa chọn Bồi thầm đoàn trong ngày 3/6. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Amos Mazzant.        

Tập đoàn Huawei kiến nghị tòa án Mỹ bác bỏ lệnh cấm liên bang

Tập đoàn Huawei kiến nghị tòa án Mỹ bác bỏ lệnh cấm liên bang

Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 29/5 tuyên bố sẽ kiến nghị lên tòa án Mỹ nhằm bãi bỏ quy định cấm các cơ quan liên bang của nước này mua các sản phẩm của Huawei.

Theo cáo trạng được công bố tại tòa, Huawei cáo buộc Roonie Huang có hành vi gian lận khi đánh cắp công nghệ cũng như mua chuộc nhân viên của hãng. CNEX hiện đang phát triển chip có khả năng đẩy nhanh tốc độ lưu trữ dữ liệu trên hệ thống mạng máy tính điện toán đám mây. Tuy nhiên, Huang đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời tố cáo Huawei đang lợi dụng các tòa án Mỹ để chiếm đoạt công nghệ của ông này và công nghệ của nhiều hãng khác cũng như loại bỏ các đối thủ cạnh tranh.    

Chú thích ảnh
Logo Huawei tại trung tâm nghiên cứu của tập đoàn này ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 22-5. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Huawei cho biết hãng đang tìm cách đòi khoản bồi thường hàng chục triệu USD và quyền sở hữu khoảng 30 bí mật thương mại và bằng sáng chế của CNEX. Huawei cho biết thêm một nhân viên khác của hãng đã thu thập một số bí mật thương mại của hãng trước khi gia nhập CNEX. Người phát ngôn của Huawei khẳng định đây không phải là vụ kiện giữa Mỹ và Trung Quốc. Dự kiến, phiên tòa xét xử vụ kiện này sẽ kéo dài 3 tuần.

Vụ kiện diễn ra tại thời điểm Huawei đang khó khăn ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung Tập đoàn Huawei và 68 thực thể vào một "danh sách đen" xuất khẩu, theo đó cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và công nghệ cho tập đoàn này nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Washington tạm hoãn thực thi lệnh cấm trên cho đến giữa tháng 8 tới, động thái được cho là nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới.   

Trong khi đó, trong tuyên bố mới nhất ngày 3/6, Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh vận tải toàn cầu của Huawei, ông Eman Liu cho biết các động thái của Mỹ nhằm vào Huawei đã "không tác động" tới lĩnh vực kinh doanh hàng không của tập đoàn, bất chấp một vài quốc gia đã có những bước ngặn chặn dịch vụ di động của hãng. Huawei hiện cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin liên lạc cho hơn 50 sân bay và 15 hãng hàng không trên khắp thế giới, trong đó có sân bay Dubai và Tập đoàn Hàng không Changi ở Singapore. Dịch vụ của hãng bao gồm giám sát video và những hệ thống đám mây sân bay cũng như dịch vụ wifi và các máy chủ lưu trữ.   

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm