Tạp chí Time đưa tin Việt Nam 'tuýt còi' sách ngôn tình, đam mỹ

28/05/2015 22:30 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin về việc Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép xuất bản dòng sách ngôn tình, đam mỹ đã xuất hiện trên Time, tạp chí uy tín hàng đầu nước Mỹ.

Điều này thể hiện sự quan tâm của dư luận quốc tế trước phản ứng của Việt Nam đối với dòng tiểu thuyết này. Dưới đây là nội dung bài báo:

"Ở Việt Nam, sách dạng 50 sắc thái đang bị tạm ngừng xuất bản" - Time mở đầu bài viết.

Nội dung bài báo trên tạp chí nổi tiếng Time

"Việt Nam đã tạm thời cấm xuất bản dòng tiểu thuyết lãng mạn, đặc biệt là những tác phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc được miêu tả là "sáo rỗng, vô bổ, tục tĩu và xúc phạm", "đầu độc" giới trẻ Việt Nam, theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương.

Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết: Đa số những cuốn tiểu thuyết có nội dung không phù hợp đều được du nhập từ nước ngoài, đồng thời tuyên bố các tác phẩm đều phải "phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam".

"Chúng tôi không cấm tuyệt đối đối với bất cứ thể loại sách nào, nhưng chính phủ cần điều chỉnh lại hoạt động liên quan đến văn hóa cũng như cách tư duy của mọi người để dòng sách này có thể thực sự đem lại lợi ích cho người dân" -  Cục trưởng Chu Văn Hòa cho biết.

Dòng sách ngôn tình, đam mỹ được bày bán tràn lan ở Việt Nam. Ảnh: AFP/Getty Images

Hầu hết số sách bị cấm đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, chủ yếu thuộc thể loại đam mỹ (tiểu thuyết lãng mạn đồng tính nam) mà bị coi là chứa nội dung dâm ô và dung tục về mặt đạo đức, cổ súy cho các quan niệm sai lầm về tình yêu và thậm chí là hiếp dâm.

Ông Chu Văn Hòa cho biết Việt Nam rồi sẽ loại bỏ lệnh cấm này, nhưng sau đó sẽ chỉ cấp phép cho một số nhà xuất bản nhất định được phát hành những cuốn sách mang nội dung lãng mạn.

Phan Vân Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm