Táo quân 2018 sẽ đưa nạn bạo hành, cải cách tiếng Việt vào kịch bản?

13/12/2017 18:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Đạo diễn Đỗ Thanh Hải hé lộ vài điểm mới về chương trình Táo quân 2018. Anh khẳng định, dù có thể có chuyện mà mọi người gọi là “chạy Táo” nhưng những người thực hiện chương trình kiên định bảo vệ chất lượng nội dung “nếu không thì khán giả sẽ không xem Táo quân nữa”.

Chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm đã trải qua hơn mười năm phát sóng và nhận được nhiều cảm tình của khán giả. Gần 15 năm qua, khán giả khen nhiều mà chê cũng không ít nhưng chương trình Táo quân vẫn luôn khiến công chúng phải chờ đợi, háo hức mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Điều hấp dẫn nhất từ Táo quân có lẽ bởi đây là chương trình hài kịch dám đưa rất nhiều những sự kiện thời sự văn hóa, xã hội, đời sống… được dư luận quan tâm trong suốt một năm lên sân khấu. Bằng góc nhìn và cách thể hiện hài hước, các nghệ sĩ hài đã góp phần giúp người xem có những phút giải trí thú vị và nhìn lại những vấn đề còn tồn tại trong xã hội năm qua.

Tham gia chương trình Táo quân đều là những gương mặt nghệ sĩ được công chúng yêu mến, thêm vào đó, thông tin về nội dung luôn được giữ kín đến phút cuối khiến khán giả càng tò mò và bất ngờ khi chương trình lên sóng.

Chú thích ảnh
Táo quân Xuân Đinh Dậu chiến thắng giải Chương trình của năm của VTV Awards 2017. Ảnh: VTV

Năm 2018 đánh dấu 15 năm ra đời của chương trình này, vì vậy, theo lời đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC), Táo quân năm nay sẽ có những tiết mục đặc biệt được dàn dựng kĩ lưỡng để phục vụ công chúng.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải tiết lộ, kịch bản của Táo quân hàng năm thường được bắt đầu viết vào khoảng tháng 9 và được thực hiện bởi một đội ngũ khá đông, gồm từ 5 đến 6 người. Hiện nay, ê-kíp vẫn đang trong quá trình tập hợp thông tin, kịch bản sườn Táo quân 2018 đương nhiên đã có nhưng còn phải sửa đi sửa lại nhiều.

Mỗi người trong đội ngũ viết kịch bản Táo quân sẽ đảm nhiệm một khâu, phụ thuộc vào nhân vật, vấn đề ê-kíp đưa ra. “Viết Táo quân nằm ngoài cả chuyện viết hài vì có cả tính báo chí ở đó” - NSƯT Đỗ Thanh Hải cho biết. 

Trước câu hỏi của phóng viên, mỗi năm chương trình có những fomat riêng, liệu Táo quân 2018 có làm theo phong cách Người phán xử hay Sống chung với mẹ chồng?, đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói: “Khán giả xem Táo quân vì thích chương trình chứ không phải xem lại phim của VFC. Tôi nghĩ nếu có thì đó chỉ là một phần ý đồ trong chương trình”.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải và nghệ sĩ Tự Long. Ảnh: VTV

Trong năm 2017, có rất nhiều vấn đề nổi cộm thu hút sự chú ý của dư luận, chẳng hạn diễn biến liên quan đến vụ thu phí ở BOT Cai Lậy - Tiền Giang, các vụ việc bạo hành trẻ em, nạn ấu dâm gây xót xa cho toàn xã hội, việc GS.TS Bùi Hiền đề xuất cải cách tiếng Việt… Chia sẻ về việc liệu có đưa những câu chuyện này vào Táo Quân 2018, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết, đây chỉ là những phỏng đoán của khán giả.

“Thời điểm này chúng tôi chưa thể tiết lộ chính xác là kịch bản chọn phản ánh những vấn đề gì. Tuy nhiên, chắc chắn những vấn đề dư luận quan tâm sẽ là chất liệu để sáng tác kịch bản, Táo quân không phải bản báo cáo tổng kết sự kiện năm mà là chương trình nghệ thuật, lựa chọn thế nào thì chúng tôi phải cân nhắc” - đạo diễn Đỗ Thanh Hải, chia sẻ.

Cũng nhân dịp 15 năm phát sóng, Táo quân 2018 được tiết lộ là sẽ có số lượng Táo nhiều nhất từ trước đến nay. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ, ê-kíp đang casting một số nghệ sĩ trẻ tham gia chương trình bên cạnh các "Táo" quen thuộc.

Vấn đề “chạy Táo” cũng luôn được dư luận quan tâm, đạo diễn Đỗ Thanh Hải bày tỏ: “Hoạt động báo chí mà đụng chạm đến toàn những vấn đề nhạy cảm thì đương nhiên sẽ có chuyện nọ chuyện kia, nhất là những vấn đề tiêu cực thì sẽ có sự tác động. Có thể có những người gọi là “chạy Táo”, họ mong muốn vấn đề tiêu cực đó không bị nhắc lại, nhưng chúng tôi đã thực hiện chương trình năm nay là 15 năm, họ đã quen và cả xã hội cũng đã quen. Việc chúng tôi kiên định giữ chất lượng chương trình là điều sống còn, nếu không giữ được chất lượng thì khán giả sẽ không xem Táo quân nữa”.

Táo quân 2017 gửi thông điệp 'Bổ nhiệm người tài, không bổ nhiệm người nhà'

Táo quân 2017 gửi thông điệp 'Bổ nhiệm người tài, không bổ nhiệm người nhà'

Như thường lệ, Táo quân - Gặp nhau cuối năm của VTV lên sóng từ lúc 20h tối 30 Tết. Nói về chương trình Táo quân, NSND Tự Long – người thể hiện vai Táo Môi trường trong năm nay – đã ví chương trình này giống như một tờ báo.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm