Tảo mộ ngày Tết: Những điều kiêng kỵ và những việc cần làm

24/01/2020 06:08 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tảo mộ là nét văn hoá đẹp của người Việt. Nhưng khi đi tảo mộ có những điều cần làm và cần tránh như thế nào?

Tảo mộ ngày Tết: Bài văn khấn tảo mộ, khấn tạ mộ và thủ tục sắm lễ cúng khấn tạ mộ

Tảo mộ ngày Tết: Bài văn khấn tảo mộ, khấn tạ mộ và thủ tục sắm lễ cúng khấn tạ mộ

Tảo mộ: Khi đi tảo mộ, chuẩn bị thủ tục sắm lễ cúng khấn và bài văn khấn ra sao?

Tảo mộ ngày Tết là dịp mà mọi người cùng hướng về cội nguồn, hướng về ông bà tổ tiên.

Những điều cần làm khi đi tảo mộ gồm:

- Trước khi ra mộ, bạn cần phải bày cỗ, thắp hương xin phép gia tiên.

- Khi đi tảo mộ, dù bạn có phải xách nặng đến thế nào cũng đừng thuê người xách, mà hãy để con cháu trong nhà xách.

Chú thích ảnh
Trước khi đi tảo mộ, gia chủ cần xin phép tổ tiên

- Khi làm lễ nên là người con trưởng, cháu đích tôn, hoặc là người kế thừa việc thờ tục trong dòng họ.

- Thắp hương ở nơi thờ thổ công, thổ địa ở nơi chôn cất trước khi thắp hương ở mộ.

- Sau khi làm lễ xong mới tiến hành dọn dẹp xung quanh mộ.

- Dọn dẹp chỉ nên dọn cỏ, trồng hoa, lau chùi. Còn với những ngôi mộ chưa xây thì thêm việc đắp đất. Nhổ cỏ chỉ nên làm ở bề mặt trên, không nên giựt mạnh, đào bới gây sạt lở mộ.

- Đốt vàng mã nên đốt đúng nơi quy định, không đốt quá gần mộ gây ảnh hưởng tới âm khí của mộ.

Sau khi đến nơi, các trưởng lão sẽ lo phần lễ bái, còn con cháu đứng nghiêm túc chấp tay cầu nguyện. Trong lúc đang làm lễ, mọi người không nên nô đùa, nói chuyện quá to, thể hiện một cách nghiêm tục, trang nghiêm, tôn trọng với người đã khuất.

Sau phần tảo mộ là việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng. Đây cũng là một việc quan trọng của con cháu để thể hiện sự tôn trọng, thành kính, quan tâm chăm sóc của mình đối với ông bà, tổ tiên.

Khi đi tảo mộ mọi người cần tránh những điều sau:

1. Không nên đi cúng tế ở nơi hẻo lánh, tốt nhất nên đi những con đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, đi đến những nơi như vậy sẽ dễ nhiễm tà khí, nếu như thật sự cần đi thì nên đi cùng nhiều người.

2. Khi đi cúng tế và tảo mộ cần phải chân thành, trên đường đi nếu có mộ, dù đi hay đứng lại đều cần phải lễ độ cung kính. Trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Chú thích ảnh
Cần tránh những điều quan trọng khi đi tảo mộ

3. Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi, đừng quên quét dọn cả phía sau mộ. Khi làm mới lại diện mạo của mộ phần, trong lòng nhất thiết phải thật cung kính.

4. Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân. Đặc biệt là những trẻ vị thành niên lại cần phải chú ý.

5. Nếu như con gái đi tảo mộ, tốt nhất là tránh trong thời kỳ hành kinh. Phụ nữ có thai cũng không nên đi tảo mộ.

6. Những bạn có khí trường yếu, tốt nhất là về nhà bước qua chậu lửa hoặc rắc nước lá bưởi để xóa bỏ năng lượng xấu. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay thấy có người đi tảo mộ về bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, cũng có thể dùng cách này để tránh.

7. Bởi vì tảo mộ cũng thường là khoảng thời gian người thân tụ tập lại với nhau, lúc này cần chú ý không được chụp ảnh tập thể ở xung quanh mộ.

8. Khi tảo mộ, cần chú ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ. Thứ nhất là để tỏ lòng kính trọng với những người đã khuất, thứ hai là để xem xét tình hình của mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước (nước có thể vào bên trong hoặc vũng nước rất sát mộ) sẽ ảnh hưởng không tốt cho vận thế của người đời sau.

KC (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm