Tăng giá 10 lần sau 1 năm, EU đau đầu với nguồn cung khí đốt

07/02/2022 09:08 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh, Josep Borrell, cho biết giá khí đốt tự nhiên ở nhiều quốc gia trong khối tăng 6-10 lần so với một năm trước và điều này gây áp lực lớn lên giá điện.

Cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu sẽ vẫn còn khắc nghiệt

Cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu sẽ vẫn còn khắc nghiệt

Cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu bắt đầu vào mùa Xuân năm 2021 và đến mùa Thu thị trường khí đốt đã lên "cơn sốt" khi tăng gấp 3 lần trong khi giới chức Liên minh châu Âu (EU) vẫn loay hoay tìm lời giải cho bài toán năng lượng.

Quan chức châu Âu này cũng nhận định Nga đã nỗ lực nhiều hơn để tăng khả năng chống chịu với các lệnh trừng phạt của phương Tây, so với những gì mà EU đã làm để thích ứng với sự gián đoạn nguồn cung khí đốt.

Chú thích ảnh
Các bể chứa dầu tại Duisburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Borrell, trong những năm gần đây, Nga đã tăng cường khả năng phục hồi của mình khi đối mặt với các trừng phạt kinh tế bằng cách xây dựng dự trữ ngoại hối.

Ông Borrell cũng kêu gọi EU khẩn trương xem xét khả năng tạo ra các nguồn dự trữ khí đốt chiến lược và mua chung khí đốt, điều mà Uỷ ban châu Âu đã khuyến nghị.

Quang Vinh/TTXVN (P/v TTXVN tại Moskva)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm