Tặng Bằng khen cho công an và bí thư đoàn xã cứu cháu bé đuối nước tại Thanh Hóa

03/11/2021 16:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Thượng úy Hà Minh Hải, Phó trưởng Công an xã Nga Bạch và anh Đào Thanh Bình, Bí thư Đoàn thanh niên xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, vì đã dũng cảm cứu cháu Nguyễn Thị Nga khỏi đuối nước.

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa ký, ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Đầu Thanh Tùng biểu dương hành động nhanh trí, quyết tâm cứu sống cháu Nga của Thượng úy Hà Minh Hải và anh Đào Thanh Bình, đồng thời khẳng định đây là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ Công an, đoàn viên, thanh niên và cộng đồng xã hội học tập, làm theo.

Ông Đầu Thanh Tùng cũng đề nghị các sở, ngành có liên quan, huyện Nga Sơn cần tăng cường công tác quan tâm, chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước, tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em, xây dựng phong trào học bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Chú thích ảnh
Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao bằng khen cho thượng úy Hải và anh Đào Thanh Bình. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Dịp này, UBND huyện Nga Sơn cũng tặng giấy khen cho anh Đào Thanh Bình và Thượng úy Hà Minh Hải; Ủy ban MTTQ tỉnh, Tỉnh Đoàn động viên và trao quà cho cháu Nguyễn Thị Nga.

Trước đó, ngày 1/11, sau khi tan trường, cháu Nguyễn Thị Nga (sinh năm 2014, trú tại thôn Bạch Hải, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn) đã cùng bạn đến hồ nước trong khuôn viên Công sở xã Nga Bạch chơi. Trong lúc hái hoa, cháu Nga không may bị trượt chân rơi xuống hồ. Các bạn học đi cùng cháu đã chạy vào hội trường xã kêu cứu.

Cùng lúc này, các cán bộ của xã đang họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã nhanh chóng chạy ra hồ nước để tìm kiếm cháu Nga. Anh Đào Thanh Bình, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nga Bạch nhảy xuống hồ đưa được cháu Nga lên thì cháu đã tím tái, ngừng thở.

Trong lúc nguy cấp, Thượng úy Hà Minh Hải, Phó trưởng Công an xã Nga Bạch đã liên tục hà hơi, thổi ngạt và ép lồng ngực để cứu cháu Nga, nhưng cháu không có biểu hiện hồi tỉnh.

Thượng úy Hà Minh Hải cho biết: "Lúc đó, tôi thấy cách sơ cấp cứu không hiệu quả nên đã nhanh chóng xốc ngược cháu bé về sau lưng, chạy xung quanh sân để nước thoát ra ngoài. Chạy được vài vòng thì thấy nước trong miệng cháu trào ra. Khi đó, tôi cùng mọi người tiếp tục hô hấp, ép tim và điều kỳ diệu đã đến, cháu tỉnh lại".

Sau khi sơ cứu thành công, cháu Nga đã được đưa sang Trạm Y tế xã Nga Bạch để cấp cứu, hiện đang hồi phục sức khỏe tốt.

Trịnh Duy Hưng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm